สร้างโรงละครกล่องเค้ก ของเล่นจากขยะเหลือใช้

| |
อ่าน : 6,334

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภาพประกอบจากเฟสบุ๊ก sook

สร้างโรงละครกล่องเค้ก ของเล่นจากขยะเหลือใช้ thaihealth

การเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และจินตนา การให้กับเจ้าตัวน้อยในบ้านเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม โดยของเล่นถือเป็นเครื่องมือง่ายๆ ที่ช่วยให้ลูกเกิดทักษะเหล่านี้ แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องหาซื้อของเล่นราคาแพงๆ มาเสมอไป เพราะว่าของใช้รอบๆ ตัวเราที่ไม่ได้ใช้แล้วอาจมีประโยชน์นำมาประดิษฐ์ของเล่นให้กับคุณหนูๆ ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ช่วยลดปริมาณขยะให้กับโลกแล้ว และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัวอีกด้วย

วันนี้เราจึงมีไอเดียการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ภายในบ้านมาฝากกัน กับกิจ กรรม "DIY เปลี่ยนของเหลือ...เป็นของเล่น" สนับสนุนโดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กิจกรรมที่ชวนทุกคนใส่ไอเดียสนุกๆ ให้ของเหลือใช้กลายเป็นของเล่นชิ้นใหม่ที่ทั้งน่ารัก ประหยัด เกิดประโยชน์

พี่เต้าหู้-ณฤต เลิศอุตสาหกูล วิทยากรกิจกรรม "DIY ตุ๊กตาหุ่นมือ" กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้คือกิจกรรม "DIY เปลี่ยนของเหลือ...เป็นของเล่น" ด้วยการนำวัสดุสิ่งของเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับของเหล่านั้น ซึ่งก็คือกล่องขนมเค้ก ที่เมื่อคนรับประทานเค้กหมดก็มักจะทิ้งกล่องกระดาษไปแบบเปล่าๆ เราจึงนำกล่องเค้กมาทำเป็นโรงละครจิ๋ว และวาดตัวละครที่ชอบลงในกระดาษ เพื่อให้เด็กๆ สามารถใช้เป็นของเล่นในการสร้างตัวละคร สร้างโรงละครกล่องเค้ก ของเล่นจากขยะเหลือใช้ thaihealthเล่าเรื่องราวประกอบนิทานได้ เป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความกล้าแสดงออก เด็กๆ จะได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์และถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้นผ่านตัวละคร ช่วยเสริมทักษะทางด้านการสื่อสารและภาษาแบบที่ไม่ต้องลงทุนมากมาย

อีกทั้งการประดิษฐ์ของเล่นจากของเหลือใช้ยังเปิดโอกาสให้เด็กได้ลงมือด้วยตนเอง ช่วยกระตุ้นการใช้มือของเด็ก พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ซึ่งจะทำให้สมองสร้างเครือข่ายเส้นใยประสาทและจุดเชื่อมต่อเซลล์สมองได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลต่อระบบความจำให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันภายในครอบครัวอีกด้วย เพราะการทำของเล่นด้วยกันจะช่วยให้ครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น สร้างความสนุกสนานภายในบ้านใช้เวลาว่างอย่างคุ้มค่าไม่เพียงแต่เด็กๆ จะสนุกสนานกับการประดิษฐ์โรงละครกล่องเค้กเท่านั้น แต่การดีไอวายนี้สามารถต่อยอดให้กับผู้ใหญ่ พ่อแม่ ครู ได้อีกด้วย ในการนำมาเป็นเครื่องมือในการสอนลูกหลาน นักเรียน เป็นตัวกระตุ้นให้เด็กสนใจและเชื่อฟัง นอกจากนี้ยังสามารถนำมาเป็นของขวัญมอบให้ในวาระพิเศษได้ ด้วยการเปลี่ยนรูปจากหุ่นตัวละครเป็นรูปถ่ายบุคคล ในโอกาสวันเกิด งานแต่งงาน เป็นต้น แล้วแต่ไอเดียในการจะสร้างสรรค์ผลงาน

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์ ได้แก่ กล่องเค้กหรือกล่องกระดาษ กระดาษ ดินสอ กรรไกร กาว และไม้เสียบลูกชิ้น วิธีการทำ เจาะรูบนกล่องเค้กไว้สำหรับใส่ไม้ติดหุ่นละครเชิด วาดตัวละครที่ต้องการลงบนกระดาษ ตกแต่งให้สวยงาม แล้วตัดตัวละครออกมา จากนั้นนำเอาตัวละครมาติดกาวกับไม้ลูกชิ้นที่เตรียมไว้ เพียงเท่านี้ก็ได้โรงละครจิ๋ว ของเล่นกระตุ้นพัฒนาการเจ้าตัวเล็กแล้ว

สร้างโรงละครกล่องเค้ก ของเล่นจากขยะเหลือใช้ thaihealthสร้างโรงละครกล่องเค้ก ของเล่นจากขยะเหลือใช้ thaihealth

          ผู้สนใจที่จะร่วมกิจกรรม SOOK Activity ของ สสส. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2343-1500 กด 2, 08-1731-8270 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์), Line ID : thaihealth_center, @SOOK, https://www.facebook.com/sookcenter

          คุณแม่เชง-จันจิรา ศรีชำนาญ อายุ 38 ปี อาชีพส่วนตัว บอกว่า วันนี้พาครอบครัวและลูกๆ น้องต้นน้ำและน้องต้นกล้ามาร่วมกิจกรรม เพราะอยากให้น้องรู้จักการใช้จินตนาการ มาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เนื่องจากปกติตัวน้องเองก็ชอบงานศิลปะอยู่แล้ว เราก็เลยส่งเสริมให้ทำกิจกรรมด้านนี้ ซึ่งสำหรับกิจกรรมของ สสส.เราก็มาร่วมอยู่บ่อยๆ เพราะมีประโยชน์ ได้ความรู้ มีความสุข เกิดทักษะใหม่ๆ สนุกสนานได้ความคิดสร้างสรรค์ ดีกว่าเอาเวลาไปเล่นเกม ติดแท็บเล็ตค่ะ

          คุณแม่ส่วง-อุไร หงส์เลิศสกุล อายุ 41 ปี แม่บ้าน บอกว่า โดยปกติลูกสาวจะชอบงาน DIY งานประดิษฐ์อยู่แล้ว จึงทำให้คุณแม่ลองหาสถานที่จัดกิจกรรมเหล่านี้ให้ลูก จนมาเจอกิจกรรมของ สสส. เลยสมัครมาเข้าร่วม คุณแม่คิดว่าการที่น้องหยกรัตน์และยิ่งลักษณ์ได้ลงมือปฏิบัติเอง จะทำให้เขาได้ไอเดียในการทำของขวัญ หรือของเล่นของตัวเอง ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ที่สำคัญได้รู้จักคุณค่าของสิ่งของค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม