ปั่นเที่ยวสุขใจ ชมวิถีชีวิตคลองบางมด

| |
อ่าน : 11,618

เรื่องโดย :  กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

หากใครโหยหาพื้นที่สีเขียว ชอบปั่นจักรยาน ชมวิวผ่อนคลายแบบที่ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล สถานที่ท่องเที่ยวที่นักปั่นไม่ควรพลาด อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพนั่นคือ คลองบางมด  

ปั่นเที่ยวสุขใจ ชมวิถีชีวิตคลองบางมด thaihealth

แฟ้มภาพ

ในงานเปิดตัวโครงการ “การพัฒนาพื้นที่ริมคลองเป็นทางจักรยาน เพื่อสรรค์สร้างการเดินทางและเศรษฐกิจชุมชนยั่งยืน หรือ 3C Project” จัดโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กลุ่ม Can Do Team เพื่อสนับสนุนให้เกิดเส้นทางจักรยานเลียบคลอง ส่งเสริมให้คนไทย เดิน วิ่ง ปั่น เพื่อสุขภาวะที่ดี

ปั่นเที่ยวสุขใจ ชมวิถีชีวิตคลองบางมด thaihealthสนธยา เสมทัพพระ หรือ น้าโบ๋ ชาวบ้านคลองบางมด เล่าให้ฟังว่า การปั่นจักรยานท่องเที่ยวคลองบางมด เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากจะได้สัมผัสธรรมชาติ วิถีชีวิต ยังได้สุขภาพแข็งแรง โดยทุกครั้งที่มีคนมาเยือน ชาวบ้านบางมดทุกคนภูมิใจ และยินดีที่จะคอยให้ความช่วยเหลือ ต้อนรับแบบเป็นกันเองทุกเมื่อ

สำหรับเส้นทางจักรยานเลียบคลองบางมด ปัจจุบันมีระยะทางอยู่ที่ 3-4 กิโลเมตร และกำลังจะขยายเส้นทางเพิ่มขึ้นเชื่อมต่อไปถึงรถไฟฟ้าสถานีวุฒากาศ ผ่านโครงการ 3C Project โดยในอนาคตก็จะมีการพัฒนาเส้นทางให้มีความสะดวกปลอดภัย เส้นทางดังกล่าวยังมีงานศิลปะริมคลองบางมด ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินอาสาจากโครงการ 3C Project ให้ได้แวะชมตลอดเส้นทางอีกด้วย

ปั่นเที่ยวสุขใจ ชมวิถีชีวิตคลองบางมด thaihealth

เที่ยวทำบุญไหว้พระย่านบางมด

"วัดพุทธบูชา"

วัดแห่งนี้มีพระประธานซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่จำลองแบบมาจากพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลกมาเป็นพระประธานในอุโบสถวัดพุทธบูชาแห่งนี้ อีกทั้งด้านหลังโบสถ์ซึ่งอยู่ติดกับคลองบางมด ในคลองแห่งนี้เต็มไปด้วยปลาชนิดต่างๆ เช่น ปลาสวาย ปลาเทโพ ฯลฯ ใครอยากทำบุญให้อาหารปลาที่นี่ต่อก็ได้ โดยที่ท่าน้ำวัดพุทธบูชานี้สามารถนั่งเรือหางยาวชมทัศนียภาพสองฝั่งคลองบางมดได้

"วัดยายร่ม"

ปั่นเที่ยวสุขใจ ชมวิถีชีวิตคลองบางมด thaihealth

วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง มีอายุกว่า 200 ปีแล้ว สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2365 เดิมมีชื่อว่าวัดจุฬามณี แต่ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อตามชื่อคนสร้าง ก็คือยายร่มซึ่งเป็นชาวบางมดนี่เอง วัดแห่งนี้แม้จะเป็นวัดเก่าแก่แต่ก็ไม่เหลือสิ่งก่อสร้างเก่าๆ แล้ว แต่ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น โบสถ์ของวัดยายร่มนั้นมีความงดงามแปลกจากวัดอื่นๆ โดยพระครูโสภิตบุญญาทร เจ้าอาวาสวัดได้นำรูปแบบงานแกะสลักไม้แบบล้านนามาใช้แทนการวาดจิตรกรรมฝาผนัง โดยได้นำช่างจากอำเภอสันกำแพง และอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่มาเป็นผู้แกะสลัก

บริเวณวัดยังเป็นที่ตั้งของ "พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น" อีกด้วย ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะบอกถึงเรื่องราวต่างๆ ในอดีต เริ่มตั้งแต่ที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้มีการขุดคลองด่าน ขึ้นในเขตจอมทอง ทำให้วิถีชีวิตของชาวบ้านแถบนี้ผูกพันกับคลองมาเป็นเวลานาน

ปั่นเที่ยวสุขใจ ชมวิถีชีวิตคลองบางมด thaihealth

น้าโบ๋ เล่าต่อว่า วิถีชีวิตของชาวชุมชนคลองบางมด ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนโดยเฉพาะ “สวนส้มบางมด” ที่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ชื่อดังที่เคยได้ยินชื่อเสียงกันมาเป็นเวลานาน แม้ว่าจะมีบางช่วงที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมจนทำให้สวนส้มบางมดแทบจะสูญพันธุ์ไป แต่ปัจจุบันก็ได้มีการปลูกส้มบางมดขึ้นในหลายพื้นที่เพื่อให้ชาวสวนส้มรักษาพันธุ์ส้มของตนเอาไว้ โดยการเยี่ยมชมสวนส้มบางมด สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ท่าน้ำวัดพุทธบูชา เบอร์ติดต่อ 0-2426-3844 

นอกจากการเยี่ยมชม ไหว้พระที่วัดต่างๆ และชมสวนส้มบางมด ภายในเส้นทางจักรยานเลียบคลองบางมดยังสามารถเดินทางไปยัง วิชชาลัยในสวนบางมด ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตามวิถีไทย สถานที่สอน และถ่ายทอดภูมิปัญญาในเรื่องของการทำอาหาร และขนมแบบชาววัง มีกิจกรรมการเรียนการสอนให้คนทั่วไปสามารถร่วมได้โดยติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ www.facebook.com/witchalai

เห็นแบบนี้แล้ว หากใครกำลังคิดว่าวันหยุดนี้จะชวนครอบครัวไปไหนดี ลองไปปั่นจักรยาน แวะทำบุญไหว้พระ ดูวิถีชีวิต ชมงานศิลปะ ดื่มด่ำธรรมชาติ สูดอากาศดีๆ อีกมุมหนึ่งในเมืองกรุงที่ต้องลองสัมผัสได้ที่ “คลองบางมด”

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม