ปรับใหม่ ป.1-2 เน้นภาษา, ป.4-6 เน้นเลข

โดย
| |
อ่าน : 3,416

 

สพฐ. เผย ปรับโครงสร้างเวลาเรียน ชั่วโมงเรียนยังเท่าเดิม แค่เพิ่มกิจกรรม และปรับสัดส่วนเนื้อหาวิชาเรียนให้เหมาะสมกับวัยมากขึ้น ป.1-2 เน้นเรียนรู้ทักษะภาษา พอ ป.4-6 เน้นวิชาคำนวณ

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงนโยบายจะปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปรับโครงสร้างเวลาเรียน และปรับลดจำนวนการบ้านนักเรียนทุกระดับช่วงชั้นนั้น การปรับดังกล่าวคือการปรับสัดส่วนการเรียนวิชาต่างๆ ของแต่ละระดับชั้น จะเปลี่ยนจากเดิมที่ให้สัดส่วนเวลาเรียนทุกวิชาเท่าๆ กัน เป็นมากำหนดจุดเน้นให้ตรงตามวัย อย่างระดับประถมต้น โดยเฉพาะ ป.1-2 จะเน้นการเรียนรู้ทักษะด้านภาษาเป็นหลัก จนถึงระดับประถมปลายจึงจะเพิ่มเติมทักษะด้านการคิดคำนวณ ระดับมัธยมต้นจะเพิ่มเติมทักษะในการแสวงหาความรู้ให้กับเด็ก และมัธยมปลายจะเน้นให้เด็กนำความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้ได้

สำหรับเรื่องการปรับลดการบ้านนั้น สพฐ.ได้ศึกษาและพบว่า การบ้านบางประเภทไม่เหมาะสมจะให้นักเรียนกลับทำที่บ้าน เช่น การบ้านประเภทแก้โจทย์ปัญหา ซึ่งการบ้านประเภทนี้จะซับซ้อนและยากเกินกว่าที่เด็กจะทำได้โดยลำพัง ทำให้สร้างความเครียดให้เด็กและไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ด้วย แต่อย่างในต่างประเทศ การบ้านประเภทนี้จะให้นักเรียนทำที่โรงเรียนโดยมีครูเป็นพี่เลี้ยง มีการเปิดโอกาสให้เกิดการถกเถียงกันในการแก้โจทย์ปัญหา ทั้งนี้ การบ้านบางประเภทยังมีความสำคัญอยู่ เช่น การบ้านประเภททบทวน เพิ่มความชำนาญ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้จะเริ่มดำเนินการทันทีในปีการศึกษา 2556 ต่อไป

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม