“ไข้เลือดออก”ระบาดผิดปกติ-โคราชพบผู้ป่วยเพิ่ม 3 เท่า

โดย
| |
อ่าน : 2,222

สสจ.นครราชสีมาเตือนชาวโคราชระวังภัยโรคไข้เลือดออกช่วงพายุฤดูร้อน เนื่องจากปีนี้พบผู้ป่วยสะสมแล้ว 458 ราย เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าของปีที่แล้ว พ่อเมืองสั่งคุมเข้ม ทุกอำเภอตั้งศูนย์เฝ้าระวังป้องกัน

วันที่ 8 มี.ค. นายแพทย์วิชัย ขัตติยวิทยากุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการเกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ของ จ.นครราชสีมาในขณะนี้ ก่อให้เกิดปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น และพบข้อมูลระบาดวิทยาของโรคไข้เลือดออก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 2 มีนาคม  จำนวนป่วย 458 ราย อัตราป่วย 17.54 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต เทียบกับในช่วงเดียวกันปี 2555 มีผู้ป่วย 144 ราย อัตราป่วย 5.54 ต่อประชากรแสนคน เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยสูงกว่าปีที่แล้วมากถึง 3 เท่า ต่อเนื่องจากการระบาดปลายปี 2555 ซึ่งผิดปกติมาก เนื่องจากเป็นการระบาดของโรคไข้เลือดออกนอกฤดูกาล โดยเฉพาะพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างมากจากวันที่ 20 ก.พ.- 2 มี.ค. 2556 ถึง 179 ราย ปกติไข้เลือดออกมักจะระบาดช่วงฤดูฝนตั้งแต่พฤษภาคม-กันยายนของทุกปี

ทั้งนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักเรียนประถมปลายถึงมัธยมต้น อายุ 10-14 ปี อนุบาลถึงประถมต้น อายุ 5-9 ปี และมัธยมปลายถึงอุดมศึกษา/วัยแรงงาน อายุ 15-24 ปี โดยพื้นที่มีอัตราป่วยโรคไข้เลือดออกสูงสุด ได้แก่ อ.เมือง หนองบุญมาก สีดา โนนไทย ปากช่อง โชคชัย โนนสูง บ้านเหลื่อม สูงเนิน และลำทะเมนชัย อย่างไรก็ตาม ดร.วินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา ได้มอบหมายให้สาธารณสุขทุกพื้นที่ เน้นมาตรการ 4 มาตรการเพื่อเร่งป้องกัน ประกอบด้วย 1.ทุกอำเภอจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการและประเมินความรุนแรง ติดตามสถานการณ์/รายงานทุกสัปดาห์

2.เปิดประชุมศูนย์ฯ โดยนายอำเภอเป็นประธาน 3.ประสานความร่วมมือ ผู้บริหารสถานศึกษา/ศูนย์เด็กเล็ก ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.ประชาชน ร่วมกำจัดลูกน้ำยุงลายและยุงลายตัวเต็มวัยด้วยวิธีผสมผสาน ทั้งกายภาพโดยกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงรอบบ้านและในบ้านและชีวภาพ โดยใช้ปลากินลูกน้ำ ทรายเคลือบสารเคมีกำจัดลูกน้ำ สเปรย์กระป๋องพ่นกำจัดยุง สารเคมีสำหรับเครื่องพ่นหมอกควัน เครื่องพ่นฝอยละออง และ 4.ใช้มาตรการ 5 ป.ได้แก่ ปิด : ปิดฝาภาชนะให้สนิท เปลี่ยน : เปลี่ยนน้ำในภาชนะที่ปิดไม่ได้ ปล่อย : ปล่อยปลากินลูกน้ำ ปรับปรุง : ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ปฏิบัติ : ปฏิบัติเป็นประจำอย่างต่อเนื่องทุก 7 วัน

“ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยอิทธิพลของความกดอากาศสูง ทำให้บางพื้นที่เริ่มมีฝนตก น้ำขังในภาชนะต่างๆ รอบบ้าน ขอให้เจ้าของบ้านเดินสำรวจ กำจัดภาชนะขังน้ำที่ไม่ได้ใช้ เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายหลังฝนตกทุกครั้ง หากพบสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยอาการไข้สูงให้กินยาลดไข้และมีคนคอยดูแลอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะเด็กอ้วนและสตรีมีประจำเดือนอาจมีอาการรุนแรง หาก 2 วันแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและปฏิบัติแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก และโปรดระลึกว่า ไม่มียุงลายมามีโรคไข้เลือดออก และอย่าประมาทหากอาการคล้ายไข้เลือดออกต้องพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน” นพ.วิชัย กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม