เขาประทับช้าง สนามประเดิมเทรลแรกของนักวิ่ง

โดย
| |
อ่าน : 2,987

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ โดย สมแขก

เขาประทับช้าง สนามประเดิมเทรลแรกของนักวิ่ง thaihealth

แฟ้มภาพ

สถิติการสมัครผ่านทางออนไลน์ที่เต็มอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาที ทำให้รายการวิ่ง "เขาประทับช้าง คอมเพรสสปอร์ต เทรล 2016" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ กลายเป็นที่กล่าวถึงและเป็นที่รอคอยของหมู่นักวิ่งผู้นิยมธรรมชาติ เพราะได้สนุกสนานตื่นเต้นกับการวิ่งผจญภัยในป่าอย่างใกล้ชิดด้วย

สาเหตุใดที่ทำให้เขาประทับช้างกลายเป็นจุดหมายของนักวิ่งเทรล (Trail) หน้าใหม่ คนที่อธิบายได้ดีเห็นจะเป็น ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ แผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) ซึ่งอธิบายความเป็นมาของการแข่งขัน เขาประทับช้าง เทรล ว่า "ก่อนจะถึงที่มาของเขาประทับช้างต้องพูดถึงกระแสการวิ่งเทรลซึ่งกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลกในขณะนี้ก่อน บางที่อาจจะมีระยะไกลกว่า 100 กม. วิ่งกันแบบข้ามวันข้ามคืน เหตุผลหนึ่งเพราะคนอยากหันกลับเข้าไปหาธรรมชาติมากขึ้น ประกอบกับในเมืองมันวุ่นวาย การวิ่งเทรลจึงเป็นที่กล่าวถึงมากขึ้น ซึ่งจัดงานวิ่งต่อเนื่องมา 28 ปี แต่ในชื่อวิ่งครอสคันทรี่ ชมสวนมวลไม้ในวรรณคดี และเปลี่ยนชื่อมาเป็น เขาประทับช้าง เทรล เมื่อปีที่แล้ว โดยในปีนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมวิ่งทุกระยะ ประกอบด้วย 10 21 32 กม. มากกว่า 4,500 คน มีนักวิ่งเทรลหน้าใหม่ที่เป็นเทรลแรกกว่า 700 คน ผมมองว่านอกจากจะเป็นเสน่ห์ของเส้นทางวิ่งแล้ว เรื่องการจัดเขาประทับช้าง สนามประเดิมเทรลแรกของนักวิ่ง thaihealthงานที่ปลอดภัยก็ทำให้หลายคนเลือกเขาประทับช้างเป็นเทรลแรกหลังจากที่เคยวิ่งแต่ถนน"

เกว-พธูรัตน์ วรกุลอมรรัตน์ นักวิ่งหน้าใสวัย 24 ปี เป็นหนึ่งในนักวิ่งที่คุ้นเคยกับทางเรียบ และเคยผ่านระยะมินิมาราธอนมาแล้ว แต่สำหรับเทรลแรกเธอเลือกระยะที่แสนท้าทายตัวเองในระยะไกลที่สุด 32 กม. เริ่มต้นวิ่งจริงจังเมื่อปีที่แล้ว ลงรายการจาก 5 กม. ตอนนี้ก็ยังลงระยะ 10 กม.อยู่ แต่ว่ามีลงแข่งถี่ขึ้น เพราะเราวิ่งแล้วไม่รู้สึกเหนื่อยหรือปวดหลังจากวิ่ง รู้สึกสนุกในการวิ่ง สถิติก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เกวว่าเสน่ห์ของการวิ่งคือการท้าทายตัวเอง เราต้องพัฒนาขึ้น ทั้งในเรื่องของระยะทางหรือเวลาที่ดีขึ้น อีกอย่างที่ได้คือ มิตรภาพ เกวเจอเพื่อนใหม่ ในงานวิ่ง รวมทั้งเรื่องไม่คาดฝันที่ได้เจอคนที่ไม่ได้เจอมานาน 

"ส่วนเทรลแรกของเกวโดนพี่ชมรม วิ่งกระทิงเปลี่ยวของคณะวิศวกรรม ลาดกระบังป้ายยามา (หัวเราะ) ป้ายหนักมาก ครั้งแรกก็ 32 กม.เลย ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะฝึกซ้อมอะไร แต่เราเห็นว่ารายการนี้จัดให้มีเทรลแคมป์สำหรับนักวิ่งที่ไม่เคยวิ่งเทรล พอเราได้มารู้จักการวิ่งเทรลความคิดเราก็เปลี่ยนไป ต้องซ้อมมากกว่าเดิม สนามที่ซ้อมก็คือสวนลุมพินีเพราะอยู่ใกล้ออฟฟิศ เพื่อที่เราจะได้จบแบบไม่เจ็บ ถ้าไม่ได้มาร่วมแคมป์เราก็แค่จ๊อกกิ้งธรรมดาให้ระยะถึง แต่จริงๆ แล้วมันมีมากกว่านั้น ถ้าไม่ได้มาเข้าแคมป์ อาจจะซ้อมวิ่งขึ้นบันไดธรรมดาคือมากที่สุด แต่คงไม่รู้ว่าจะต้องซ้อมขนาดไหนถึงจะพอ แต่ในแคมป์เรามีตารางซ้อมว่าวันไหนควรวิ่ง เน้นระยะ วันไหนควรวิ่งเร็วสลับช้า และวิ่งขึ้นบันไดบ้างเพื่อให้คุ้นเคยกับความชัน หลังจากจบเทรลนี้ตั้งใจว่าจะต้องจบฮาล์ฟ มาราธอนให้ได้ภายในปีนี้ ปีหน้าก็อาจจะขยับระยะไปอีก ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้ดีกว่าเดิมและแข็งแรงขึ้น" พธูรัตน์ เผย

ณรงค์ มีคำแนะนำสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ถึงข้อควรระวังในการวิ่งเทรลว่า ต้องวิ่งอย่างมีสติ เพราะทุกย่างก้าวไม่ใช่ทางเรียบ เราต้องมองทางตลอดเวลา ด้านล่างมีขอนไม้ รากไม้ เถาวัลย์ ด้านบนมีกิ่งไม้ เราไม่ต้องรีบวิ่งก็ได้ แต่ถ้าเราคิดว่าจะรีบวิ่งเพื่อชัยชนะก็ต้องฟิตร่างกายให้เต็มที่ ต้องศึกษาเทคนิคการวิ่งเทรลโดยเฉพาะ จะวิ่งแบบไหน ลักษณะการโยกตัว การวางเท้า การป้องกันการบาดเจ็บ หรือถ้าเป็นนักวิ่งเพื่อสุขภาพ ก็วิ่งอย่างมีสติ แน่นอนว่าเราจะต้องซ้อม ซ้อมเพื่อให้ร่างกายเรามีความฟิต แล้วเราก็จะวิ่งได้อย่างสบาย สำหรับในปีนี้ผู้ชนะ อันดับ 1 ชายและหญิง (Overall) ของระยะ เขาประทับช้าง สนามประเดิมเทรลแรกของนักวิ่ง thaihealth32 กม. ที่มีสัญชาติไทย จะได้เป็นตัวแทน Compressport ประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Compressport 100 Malaysia Series ระยะ 50 กม. ที่ปีนัง ประเทศมาเลเซีย

เกี่ยวกับเขาประทับช้าง

จากคำบอกเล่า เขาประทับช้าง ได้ชื่อนี้เนื่องจากในขณะที่ พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองราชบุรี ครั้นขบวน เสด็จมาถึงบริเวณเขานี้ ช้างทรงไม่ยอมเดินต่อ รัชกาลที่ 5 จึงรับสั่งให้หยุดขบวนเพื่อพัก ต่อมาชาวบ้านจึงเรียกเขานี้ว่า เขาประทับช้าง การตั้งชื่อว่า "เขาประทับช้าง เทรล" เนื่องมาจากเส้นทางวิ่งผ่านเขาประทับช้าง ซึ่งอยู่ในบริเวณของสวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีบ้านจอมบึง ซึ่งก่อนจะกลายเป็นเขาประทับช้าง เทรล การวิ่งในสวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีบ้าน จอมบึง ส่วนการวิ่งเทรลเขาประทับช้างคือการวิ่งในภูมิประเทศ เราย้อนกลับไปสู่ธรรมชาติ

ในปี 2558 เป็นวาระครบรอบ 27 ปี ของกิจกรรมในสวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีบ้านจอมบึง คณะกรรมการจัดงานได้ปรับเปลี่ยนการวิ่งจากครอสคันทรี่ มาเป็นการวิ่งเทรล และปรับชื่อของงานจาก "วิ่งชมสวนมวลไม้ในวรรณคดี" เป็น "เขาประทับช้าง เทรล" ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม