เขาประทับช้างเทรล งานวิ่งสุดฟีเวอร์

โดย
| |
อ่าน : 4,124

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เขาประทับช้างเทรล งานวิ่งสุดฟีเวอร์ thaihealth

วิ่งเขาประทับช้างเทรลสุดฟีเวอร์ คนแห่สมัครเต็มลิมิต 4,500 คน ประกาศพร้อมรับมือนักวิ่งเทรลหน้าใหม่-เก่า สร้างสุขภาพดี-วิ่งผจญภัย-สัมผัสธรรมชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันCompressport 100 Malaysia Series ที่ปีนัง ส.ค. นี้

เขาประทับช้างเทรล งานวิ่งสุดฟีเวอร์ thaihealth

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลชิดลม นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ แผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีบ้านจอมบึง มูลนิธิวิทยาลัยครูหมู่บ้านจอมบึง กลุ่มนักวิ่งอาสาสมัคร KPTC โดยการสนับสนุนของสสส. และสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย ประชาชนในพื้นที่ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน แถลงข่าวจัดงาน “เขาประทับช้าง คอมเพรสสปอร์ต เทรล 2016” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 19 มิถุนายน 2559 ณ สวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีบ้านจอมบึง เขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยในปีนี้ มีผู้สมัครเข้าร่วมวิ่งทุกระยะ ได้แก่ ระยะ 10, 21, 32 กม. รวมถึงระยะ 2 กม. และ 3 กม. รวมประมาณ 4,500 คน มากกว่า ปี 2558 ที่มีผู้สมัครทุกระยะ รวมไม่ถึง 1,000 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เขาประทับช้าง คอมเพรสสปอร์ต เทรล 2016 ได้รับการตอบรับอย่างดีมาก โดยการสมัครผ่านทางออนไลน์เต็มอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาทีเท่านั้น ซึ่งผู้ที่มาร่วมวิ่งครั้งนี้จะได้ทั้งสุขภาพที่ดี สนุกสนานตื่นเต้นกับการวิ่งผจญภัย และยังได้สัมผัสกับธรรมชาติเพื่อสร้างเสริมสุขภาพกาย  ใจ ปัญญา และสังคม ด้วย           

 เขาประทับช้างเทรล งานวิ่งสุดฟีเวอร์ thaihealth

ด้าน ผศ.ดร.โสภณ  พวงสุวรรณ  ประธานกรรมการมูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง กล่าวถึงที่มาของการจัดงานเขาประทับช้างเทรล ว่า จุดเริ่มต้นของงานเขาประทับช้างเทรลมาจากการจัดการแข่งขัน “จอมบึงมาราธอน” ที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่เริ่มจากงานวิ่งเล็กๆ ในปี 2529 ได้บ่มเพาะจิตสำนึกในการออกกำลังกายที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพของประชาชน และในปี 2531 คณะทำงานได้ขยายผลเพิ่มกิจกรรมการวิ่งและขี่จักรยาน ขึ้นที่ “สวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีบ้านจอมบึง” ซึ่งอยู่บริเวณรอยต่อของอำเภอเมืองและอำเภอจอมบึง โดยใช้วโรกาสภายหลังจากที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเปิดสวนฯ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2531 ภายใต้การใช้ชื่อในการจัดการแข่งขันว่า “วิ่งชมสวนมวลไม้ในวรรณคดี” และมีการเปลี่ยนชื่อเป็น “เขาประทับช้าง เทรล” ในปี 2558 เป็นต้นมา สำหรับกิจกรรมในปี 2559 เป็นการจัดงานวิ่งต่อเนื่องเป็นปีที่ 28 นับเป็นกิจกรรมการวิ่งเทรลแรกๆ ของประเทศไทย            

สำหรับในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนหลักจากผลิตภัณฑ์ Compressport ซึ่งผู้ชนะอันดับ 1 ชายและหญิง (Overall) ของระยะ 32 กิโลเมตร ที่มีสัญชาติไทย จะได้เป็นตัวแทน Compressport ประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Compressport 100 Malaysia Series ระยะ 50 กิโลเมตร ที่ปีนัง ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 รวมถึงบริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด ให้การสนับสนุนการอบรมนักวิ่งเทรลหน้าใหม่ โดยผู้จัดให้สิทธิ์นักวิ่งเทรลหน้าใหม่ได้สมัครก่อน 500 คน จากผู้แสดงความสนใจเกือบ 2,000 คน  และได้มีการจัดแคมป์ฝึกซ้อมและอบรมสำหรับนักวิ่งเทรลหน้าใหม่จำนวน 200 คน สำหรับการมุ่งสู่เทรลแรกที่เขาประทับช้าง เทรล 2016  ในชื่อว่า Meiji High Protein Training Camp สู่เขาประทับช้าง คอมเพรสสปอร์ต เทรล 2016 ด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม