เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

โดย
| |
อ่าน : 3,591

ที่มา : สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) 

เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี thaihealth

ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีมาเลเซีย ใช้ ICT ทลายกำแพงการเรียนรู้ ‘ไทย-มาเลย์’ ในโปรเจ็คท์ “ThaiMas” เชื่อมครู-นักเรียน 2 ประเทศ สร้างการเรียนรู้เรียลไทม์-ไร้พรมแดน

30 พ.ค. 2559 ณ ที่โรงเรียนปทุมวิไล จ.ปทุมธานี มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีจากประเทศมาเลเซียสู่ครูไทยด้วยโปรเจ็คท์ “ThaiMas” เชื่อมโยงการเรียนรู้ไร้พรมแดนผ่านระบบ ICT “2 ประเทศ 3 จังหวัด 3 โรงเรียน” ระหว่างประเทศมาเลเซีย โรงเรียนมัธยม Taman Bukit Maluri กับโรงเรียนปทุมวิไล จ.ปทุมธานี และโรงเรียนแม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยได้รับการต้อนรับจากนายวีรพงษ์ คล้อยดี ผู้อำนวยการโรงเรียนปทุมวิไล จ.ปทุมธานี

นายไซนุดดิน ซาคาเรีย ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีประเทศมาเลเซียวัย 51 ปี ผู้สอนเทคโนโลยีสารสนเทศ เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี thaihealthและพัฒนาหลักสูตร ICT ของกระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียและได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกสอนระดับชาติในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อเทคโนโลยีและการสื่อสารกล่าวว่า ทักษะICT เป็นหนึ่งในทักษะการเรียนรู้ที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 แม้ในโรงเรียนที่ห่างไกลและมีข้อจำกัดต่างๆ ก็ยังใช้ ICT เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ได้ ICT จึงเป็นเครื่องมือที่ทลายกำแพงการเรียนรู้และข้อจำกัดต่างๆให้หมดไป เพียงคลิกเดียวก็สามารถดึงนักเรียนกลับสู่ห้องเรียนได้  

“ผมมีเพื่อนจากทั่วโลก และทำงานจริงจังใน 15 ประเทศ ซึ่งหมายถึงเพื่อนครูร่วมร้อยคน ประเทศไทยผมมีโอกาสได้พบคุณครูจันทร์จิรา ตอนปี 2549 เธอได้รับรางวัล Thailand Innovative teacher จากบริษัทไมโครซอฟท์ซึ่งยกย่องให้เป็นราชินีแห่งโปรแกรม EXCEL เพราะเธอใช้ Excel สร้างเกมส์การเรียนรู้ที่น่าสนใจ ซึ่งหลังจากผมได้รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีเมื่อปี 2558 จึงชวนกันสร้างห้องเรียนไร้พรมแดน ร่วมกับรร.แม่ริม เชียงใหม่ และรร.ปทุมวิไล ปทุมธานีขึ้น นักเรียนของครูจันทร์จิราสามารถใช้สื่อออนไลน์รูปแบบต่างๆ ทั้งเฟสบุ๊ค Skype สื่อสารกับผมได้ ประเด็นสำคัญคือ การเรียนรู้ร่วมกันระหว่างครูและนักเรียนของสองประเทศเพื่อพัฒนาทักษะในด้านต่างๆให้ดีขึ้น ฉะนั้นไม่อยากให้คิดว่า เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ผมมีเพื่อนครูชาวโรมาเนียที่ตั้งครรภ์แต่ยินดีที่จะตื่นตีสามเพื่อสอนลูกศิษย์ผมที่มาเลเซียในเวลาเก้าโมงเช้า หลายครั้งผมสอบลูกศิษย์ผ่าน ICT จากคนละมุมโลก นี่เป็นความงดงามของ ICT ที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ไร้เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี thaihealthพรมแดน และไร้ข้อจำกัดเรื่องเวลา ผมดีใจที่มีโอกาสแลกเปลี่ยนกับคุณครูเครือข่ายรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี และจะยินดีมากหากครูท่านใดต้องการร่วมเรียนรู้กับผม”

นางจันทร์จิรา พงษ์ชู ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนปทุมวิไล สอนวิชาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าวว่ารู้จักคุณครูไซนุดีเมื่อปี 2549 แต่เริ่มทำงานร่วมกันเมื่อต้นปี 2559 โดยส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ บางครั้งระหว่างสื่อสารก็ต้องค้นหาคำตอบในภาษาอังกฤษ ทำให้รู้ว่าไม่เพียงแต่นักเรียนต้องเรียนรู้แล้ว ครูจะหยุดเรียนรู้ไม่ได้ ความเปลี่ยนแปลงที่พบคือ ลูกศิษย์สนุกและกระตือรือร้นกับการเรียนรู้ผ่าน ICT ซึ่งช่วยดึงกลุ่มนักเรียนที่อาจจะไม่ถนัด และกลัวการสื่อสารภาษาอังกฤษมีความกล้าและสนใจบทเรียนมากยิ่งขึ้น

ดร.วาสนา เลิศศิลป์ กรรมการวิชาการ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี thaihealthวิชาการ มูลนิธิฯ เมื่อเร็วๆนี้ว่า ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานมูลนิธิฯ ได้กล่าวถึงนายไซนุดดินว่าเป็นครูที่มีวิสัยทัศน์ในระดับโลก (Global Perspective) เขาทำโครงการกับครูทั่วโลกด้วยระบบ ICT กว่า 15 ประเทศ ผ่าน Skype สำหรับเด็กเยาวชนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ นอกจากนี้ยังเห็นจิตวิญญาณความเป็นครูผ่านการลงมือปฏิบัติด้วยตัวเอง เช่น การปรับปรุงห้องเรียนด้วยเงินรางวัลที่ได้ หรือการกลับมาช่วยรร.ในประเทศไทย เป็นต้น แม้กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียมีความพยายามจะดึงตัวเขาไปทำงาน แต่เขาเลือกที่จะอยู่ดูแลเด็กๆในฐานะคุณครูต่อไป ซึ่งทางมูลนิธิฯมีความตั้งใจจะเชื่อมโยงองค์ความรู้ที่ได้จากครูผู้ได้รับรางวัลฯในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และติมอร์ เลสเต ทั้ง 11 ประเทศสู่เครือข่ายครูในประเทศไทยให้เกิดประโยชน์สูงสุด ล่าสุดมีการขยายการดำเนินงานร่วมกับเครือข่ายครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าในระดับจังหวัดทั่วประเทศจำนวน 163 คน ในโครงการร่วมสร้างเสริมการเรียนรู้เพื่อสุขภาวะ โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสสค.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • เปิดรับโครงการ หน่วยจัดการระดับจังหวัดสำหรับโครงการสร้างเสริมสุขภาพขนาดเล็ก จังหวัดพิจิตร -
 • เปิดรับโครงการ หน่วยจัดการระดับจังหวัดสำหรับโครงการสร้างเสริมสุขภาพขนาดเล็ก จังหวัดระนอง -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม