ห่วงเยาวชนชายรักชายพุ่งตัวเพิ่มยอดผู้ป่วยเอดส์

| |
อ่าน : 2,728

ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคเอดส์ เผยมีแผนดำเนินกิจกรรมโครงการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์ในเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศ เนื่องจากปัจจุบันพบว่าการติดเชื้อเอดส์ในกลุ่มชายรักชายมีปริมาณมากขึ้น

นางสาวปิยธิดา สมุทระประภูต ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำนักอนามัย (สนอ.) เปิดเผยว่า กทม. มีแผนที่จะดำเนินกิจกรรมโครงการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์ในเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศ  เนื่องจากปัจจุบันพบว่าการติดเชื้อเอดส์ในกลุ่มชายรักชายมีปริมาณมากขึ้นกว่าเดิม โดยมากกว่ากลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคยติดเชื้อมากที่สุด โดยตัวเลขการติดเชื้อล่าสุดในปี 2555 นั้น พบว่าจากผู้ติดเชื้อรายใหม่ ประมาณ 2,000 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากกลุ่มชายรักชายมากกว่า ร้อยละ 50 ส่วนผู้ใช้ยาร้อยละ 10 เท่านั้น  ที่เหลือเป็นการติดเชื้อจากสาเหตุอื่น ซึ่งกลุ่มผู้ติดเชื้อที่เป็นชายรักชายนั้นมีแนวโน้มที่จะมีช่วงอายุต่ำกว่า 25 ปีสูงขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นจึงต้องมีการทำความเข้าใจ ให้ความรู้กับกลุ่มดังกล่าว โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นนักเรียนนักศึกษา ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มว่าจะมีความหลากหลายทางเพศมากขึ้น ซึ่งการดำเนินโครงการนั้นจะเข้าไปทำกิจกรรมในโรงเรียนระดับมัธยมที่นักเรียนอยู่ในช่วงวัยรุ่น และต้องการความรู้เกี่ยวกับการป้องกันหากมีเพศสัมพันธ์ ทั้งในกลุ่มปกติคือชายกับหญิงและในกลุ่มชายรักชายที่มีแนวโน้มจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้จะมีการทำความเข้าใจกับครู อาจารย์ รวมถึงผู้ปกครอง ถึงการเปลี่ยนแปลงเรื่องเพศในสังคม เพื่อให้สังคมยอมรับความหลากหลายทางเพศดังกล่าวของเด็กมากกว่าการต่อต้าน โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ใช่วงกลางปี 56 นี้ นอกจากการจัดกิจกรรมกับกลุ่มเยาวชนในโรงเรียนแล้ว สำหรับกลุ่มชายรักชายที่อายุมากกว่า 25 ปี ก็จะเข้าไปรณรงค์ในสถานที่ที่เป็นเป้าหมายด้วยเช่นกัน เช่น สวนสาธารณะ เซาน่า เพื่อให้ความรู้และข้อมูลเรื่องโรคเอดส์และแนะนำการป้องกันที่ถูกต้อง เพื่อลดปริมาณการติดเชื้อให้น้อยลงด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม