ใช้ลูกกลิ้งนวดหน้า อาจเกิดอันตราย

| |
อ่าน : 4,570

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 

ใช้ลูกกลิ้งนวดหน้า อาจเกิดอันตราย thaihealth

แฟ้มภาพ

ระวังหลงเชื่อคำโฆษณาใช้ลูกกลิ้งนวดหน้าอาจเกิดอันตราย แพทย์ชี้ยังไม่อนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่เพียงพอในการสนับสนุนประสิทธิภาพ

นายพูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เผยว่า จากการที่มีโฆษณาในโซเชียลมีเดียถึงวิธีการรักษารอยสิว หลุมบ่อบนใบหน้า ลบรอย เหี่ยวย่น ด้วยการใช้เครื่องลูกกลิ้งนวดหน้า (Derma Roller) มีการโฆษณาโอ้อวดว่าอุปกรณ์นี้สามารถช่วยให้เกิดรอยแผล ที่ส่งผลให้ผิวหนังเกิดการซ่อมแซม ตัวเองโดยการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ช่วยให้คน ที่มีปัญหารอยแผลจากการเป็นสิว หลุมสิว มีริ้วรอยเหี่ยวย่นกลับมามีผิวที่มีสุขภาพดีขึ้นได้ อีกทั้งสามารถทำให้หน้าเรียบใส ไม่เจ็บ ผิวกระชับ ผิวนุ่มเนียนขาว ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน และใช้ร่วมกับยาที่แพทย์สั่งได้ ทุกชนิดอีกด้วย จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่ง

นายพูลสิทธิ์เผยอีกว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่อนุญาตให้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่เพียงพอในการสนับสนุนประสิทธิภาพ หรือข้อบ่งใช้ ของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งผู้บริโภคที่ตกเป็นเหยื่อคำโฆษณาจูงใจให้ซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจได้รับอันตราย จากการใช้ ทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนัง เกิดการ ระคายเคืองจากสารที่ทาบนผิวหนัง หรือเป็นอันตรายต่อดวงตา เมื่อนำไปใช้ใกล้บริเวณรอบๆดวงตา

นอกจากนั้น การใช้อุปกรณ์เครื่องมือไม่สะอาดอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพใดๆ ผู้บริโภคควรตรวจสอบว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองเงินแล้วยังอาจได้รับอันตรายตามมาด้วย ทั้งนี้หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ หรือมีข้อสงสัยในเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถาม หรือร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ป้องกันมะเร็ง  มะเร็ง ความเค็ม สถาบันมะเร็ง เกลือ โซเดียมคลอไรด์  พัฒนาการเด็กไทย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ป้ายกลางแจ้ง สื่อสารธารณเพื่อสังคม รณรงค์ เผยแพร่ สร้างเสริมสุขภาพ  ความมั่นคงในครอบครัว  จอมบึงมาราธอน  วัฒนธรรมอาหาร  จิตสำนึกรักท้องถิ่น  Cartridges  อาเซียน  เครือข่ายชีวิตสิกขา  แม่วัยรุ่น  กติกาการเล่นเกม  ข้าวเปลือก  สายตาเด็กผิดปกติ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth เก็บยาผิด คิดได้ก็แสนเสียดาย ละครสร้างเสริมสุขภาพ Health Family ครอบครัวนี้มีสุข แผนงานคุ้มครองผู้บริโภค คคส.  หน้าจอคอมพ์  ฟุตบอลยูโร  ห้ามขาย-ห้ามดื่มเหล้าในที่สาธารณะ  ที่อยู่อาศัย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม