เตือน 7 จุดเสี่ยงอุบัติภัยในโรงเรียน

| |
อ่าน : 5,010

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  

เตือน 7 จุดเสี่ยงอุบัติภัยในโรงเรียน thaihealth

แฟ้มภาพ

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตือน 7 จุดเสี่ยงที่มักเกิดอุบัติภัยในโรงเรียน พร้อมแนะผู้บริหารสถานศึกษา ครู อาจารย์ ร่วมกันตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขจุดเสี่ยงอันตราย โดยยึดติดเครื่องเล่นกับพื้นอย่างแน่นหนา ตรวจสอบประตูรั้ว  หน้าต่าง  ระเบียง ให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง  หากชำรุดควรดำเนินการซ่อมแซมทันที รวมถึงควรจัดให้มีผู้ดูแลบริเวณลานจอดรถและถนนหน้าโรงเรียน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยแก่เด็กในสถานศึกษา

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า โรงเรียนถือเป็นบ้านหลังที่สองของเด็ก โดยช่วงเปิดภาคเรียน เด็กส่วนใหญ่มักใช้เวลาประกอบกิจกรรมในโรงเรียน แต่ด้วยความซุกซนของเด็ก รวมถึงสภาพแวดล้อมโรงเรียนที่ไม่ปลอดภัย จึงเพิ่มความเสี่ยงให้เด็กได้รับอันตราย เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอเตือนจุดเสี่ยงอุบัติภัยในโรงเรียน ดังนี้ สนามเด็กเล่น ต้องเป็นพื้นเรียบ ปูด้วยวัสดุอ่อน เช่น ทราย ยางสังเคราะห์ เป็นต้น เพื่อรองรับแรงกระแทก จัดหาเครื่องเล่นที่มีความปลอดภัย เหมาะสมกับวัยและส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก ยึดติดเครื่องเล่นที่เสี่ยงต่อการล้มกับพื้นอย่างแน่นหนา รวมถึงหมั่นตรวจสอบเครื่องเล่นให้อยู่ในสภาพปลอดภัย หากชำรุดให้แจ้งช่างดำเนินการแก้ไข

สนามกีฬา จัดแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน แยกตามประเภทกีฬา พื้นสนามไม่เป็นหลุมบ่อ ไม่มีหญ้าขึ้นรก ไม่มีเศษวัสดุและของมีคม หมั่นตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องเล่นให้อยู่ในสภาพปลอดภัย โดยเฉพาะเสาขึงตาข่ายวอลเล่ย์บอล เสาประตูฟุตบอล และโครงแป้นบาสเก็ตบอล เพื่อป้องกันการล้มทับเด็ก สระน้ำ/บ่อน้ำ จัดทำรั้วหรือตะแกรงกั้นล้อมรอบแหล่งน้ำ ติดตั้งป้ายเตือนอันตราย พร้อมจัดให้มีอุปกรณ์ช่วยเหลือคนตกน้ำไว้บริเวณใกล้ๆ แหล่งน้ำ อาคารเรียน ตรวจสอบราวจับและราวกั้นบันไดให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ไม่ปูพื้นด้วยกระเบื้องที่มีลักษณะมันวาว

ทำความสะอาดพื้นมิให้มีน้ำหกหรือคราบสกปรก ไม่วางสิ่งของกีดขวางทางเดิน ไม่วางสิ่งของที่มีน้ำหนักมากซ้อนกันบนที่สูง พร้อมจัดทำลูกกรงเหล็กปิดกั้นระเบียง ประตู หน้าต่างของอาคารเรียนที่สูงมากกว่า 2 ชั้น เพื่อป้องกันเด็กพลัดตก ประตู/รั้วโรงเรียน หมั่นตรวจสอบให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ไม่ชำรุด หรือผุกร่อน ไม่อยู่ในสภาพเอียงหรือใกล้ล้ม หากเป็นประตูแบบล้อเลื่อน ควรจัดให้มีเสาครอบประตูอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันประตูล้มทับเด็ก ลานจอดรถ จัดให้มีลานจอดรถที่เป็นสัดส่วน แยกออกจากพื้นที่โดยรอบอาคารเรียน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่อยู่ประจำบริเวณลานจอดรถ รวมถึงดูแลมิให้เด็กใช้ลานจอดรถเป็นพื้นที่วิ่งเล่น เพื่อป้องกันการถูกเฉี่ยวชน  ถนนหน้าโรงเรียน จัดการจราจรให้เป็นระเบียบ มีทางม้าลายสำหรับข้ามถนน จัดครูเวรดูแลนักเรียนในช่วงก่อนโรงเรียนเข้าและหลังโรงเรียนเลิก โดยเฉพาะโรงเรียนที่ตั้งอยู่บริเวณที่มีจราจรคับคั่ง ควรประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่นักเรียน

ทั้งนี้ ช่วงเปิดภาคเรียนเป็นช่วงที่เด็กมีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายจากอุบัติภัยในโรงเรียน เพื่อความปลอดภัย ผู้บริหารควรสร้างสภาพแวดล้อมโรงเรียนให้มีความปลอดภัย พร้อมดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด รวมถึงสอนให้เด็กเรียนรู้ถึงจุดเสี่ยง วิธีปฏิบัติตนเพื่อป้องกันอันตราย จะช่วยให้เด็กใช้ชีวิตในสถานศึกษาได้อย่างปลอดภัย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สันติสุขใต้  กฎหมายใหม่  กีฬาพื้นบ้าน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ความมั่นคงทางอาหาร จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ครัวชุมชน อาหาร วิกฤติขาดแคลนอาหาร  ศ.นพ.ประเวศ วะสี  ทำแท้งเถื่อน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ปีที่ 1 วัยใสหัวใจอาสา สู้ภัยแบบคนชัยนาท ของดีในแสงแดด งดเหล้าทุกพรรษา รู้เรื่องข้าวที่เมืองลุง  smoking  ท้าให้อ่าน  เครือข่ายพระสงฆ์  เชื้ออสุจิ  Happy Society  ความมั่นคงทางอาหาร ครัว ชุมชน น้ำท่วม แผ่นดินไหว  พิษภัยบุหรี่สุรา  โครงการพัฒนาศักยภาพด้าน ดนตรี  รถไฟ  การประชุม  มีความเสี่ยง  ดนตรีไทย  ฟิตเนส  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม