อากาศร้อนจัด ระวังอาหารเป็นพิษ

| |
อ่าน : 4,265

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า 

ร้อนจัดแบคทีเรียโตเร็ว ระวังอาหารเป็นพิษ thaihealth
แฟ้มภาพ

ผอ.เขตหลักสี่ เตือนอากาศร้อนจัดแบคทีเรียโตเร็ว ระวังอาหารเป็นพิษ แนะล้างมือสะอาด รับประทานอาหารปรุงสุก

นายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช ผู้อำนวยการ เขตหลักสี่ กล่าวว่า เนื่องจากในขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งมีอากาศที่ร้อนจัดและแห้งแล้งเป็นสาเหตุให้เชื้อโรคสามารถเจริญเติบโตได้ดี ทำให้เกิดการระบาดของโรคติดต่อได้ง่ายขึ้นที่พบบ่อยคือ โรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียจากการกินอาหารปนเปื้อน และอาหารที่ทำไว้ล่วงหน้าโดยไม่มีการแช่เย็นหรืออุ่นให้ร้อน

อาการของโรคมักเกิดภายใน 2-6 ชั่วโมง หลังจากกินอาหารปนเปื้อนเชื้อ หรือสารพิษของเชื้อ เริ่มแรกจะมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางครั้งอาจปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ถ้าถ่ายอุจจาระมากจะเกิดอาการร่างกายขาดน้ำและสารเกลือแร่ จนอ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรง

วิธีป้องกันโรคอาหารเป็นพิษด้วยตนเองสามารถทำได้ง่าย ด้วยการรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ล้างมือให้สะอาดก่อนปรุงและรับประทานอาหาร หากพบว่ามีอาการในระยะแรก ควรดื่มน้ำหรืออาหารเหลวมากๆ และดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ ห้ามกินยาเพื่อให้หยุดถ่าย เพราะจะเป็นการกักเชื้อให้อยู่ในร่างกาย หากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์โดยเร็ว

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม