เฟซบุ๊กไลฟ์ 'ทำร้ายตัวเอง' อันตราย

โดย
| |
อ่าน : 4,388

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เฟซบุ๊กไลฟ์ \'ทำร้ายตัวเอง\' อันตราย thaihealth

แฟ้มภาพ

จิตแพทย์เด็กและสื่อ กรมสุขภาพจิต การใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ อาจส่งผลกระทบร้ายแรงหากนำมาใช้วิธี อย่างการทำร้ายตัวเอง และโชว์หวิว

นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและสื่อ กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงการใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ ที่สามารถถ่ายทอดชีวิตประจำวันของแต่ละคนผ่านโซเชียลมีเดียได้ ซึ่งบางส่วนนำมาใช้ผิดวิธี ทั้งการโชว์หวิว การถ่ายทอดสดทำร้ายตัวเอง ว่า เฟซบุ๊กไลฟ์ผู้ชมสามารถพิมพ์ข้อความตอบโต้กับเจ้าของวิดีโอนั้นได้ทันที ซึ่งทำให้การถ่ายทอดสดนั้นสมจริงมากยิ่งขึ้น จึงจะเห็นได้ว่าทั้งเซเลบและนักข่าวทั่วโลกหันมาใช้ระบบไลฟ์มากขึ้นสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่มีจำนวนมหาศาล สะดวกสบาย รับชมผ่านอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ แถมยังโต้ตอบได้อีก

นพ.วรตม์ กล่าวว่า ผลกระทบจากการทำร้ายตัวเองผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาผลกระทบของฟีเจอร์นี้โดยเฉพาะ เพราะเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆ แต่อาจเทียบเคียงกับผลกระทบทางจิตวิทยาที่เรียกว่า เวอร์เทอร์เอฟเฟ็กต์ (Werther Effect) ซึ่งหมายถึงการฆ่าตัวตายที่มากขึ้นในสังคมหลังจากมีการถ่ายทอดหรือ ตีพิมพ์เรื่องการฆ่าตัวตาย การศึกษาพบว่าโอกาสการทำร้ายตัวเองและฆ่าตัวตายเลียนแบบ (Copycat suicide) จะสูงขึ้นมาก หากผู้ที่รับชมสื่อนั้นมีพื้นฐานชีวิต ลักษณะการใช้ชีวิต เชื้อชาติ อายุ ใกล้เคียงกับผู้ที่ทำร้ายตัวเองในสื่อ ที่สำคัญการที่รับชมแบบถ่ายทอดสดจะยิ่งสมจริงมากขึ้นกว่าการรับชมจากสื่อรูปแบบอื่น ผลกระทบย่อมมากขึ้นตาม

"หากผู้รับชมสามารถแยกแยะได้ว่าผู้ที่ทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายผ่านสื่อนั้นอาจมีปัญหาซับซ้อนอยู่เบื้องหลังอีกมากมาย ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่เขานำเสนอผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย ก็อาจลดผลกระทบต่อตนเองได้ เพราะจริงๆ แล้วคนที่ทำร้ายตัวเองอาจมีปัญหาด้านสุขภาพจิตอื่นๆ เช่น โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท หรือยาเสพติด แต่ถ้าผู้รับชมเป็นเยาวชนที่ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอย่อมทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ง่าย" นพ.วรตม์ กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม