“ภาวะติดโซเชียล” ยังไม่ใช่โรคทางจิตเวช

โดย
| |
อ่าน : 5,722

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

“ภาวะติดโซเชียล” ยังไม่ใช่โรคทางจิตเวช thaihealth

แฟ้มภาพ

“จิตแพทย์” ระบุ WHO ยังไม่ประกาศ "ภาวะติดโซเชียล" เป็นโรคทางจิตเวชในเร็ววัน เหตุขาดงานวิจัยรองรับอีกมาก ซ้ำเทคโนโลยีสื่อสารก้าวหน้ารวดเร็วกว่างานวิจัย อาจต้องปรับการวินิจฉัยอีก ย้ำเสพโซเชียลมีสติ พิจารณาถี่ถ้วน

จากกรณีองค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมที่จะบรรจุเรื่องของการเสพติดสื่อออนไลน์ให้เป็น 1 ในคำวินิจฉัยทางจิตเวช คาดว่าจะประกาศอยู่ในระบบการวินิจฉัยใหม่ที่เป็นเกณฑ์ให้แต่ละประเทศใช้ได้ภายใน 1-2 ปี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยไม่เชื่อว่าการติดโซเชียลมีเดียจะถึงขั้นเข้าข่ายโรคทางจิตเวช และหากกำหนดให้เป็นโรคทางจิตเวชก็ต้องมีเกณฑ์หรือนิยามให้ชัด

นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและสื่อ กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ปัจจุบันนี้ได้มีการจัดให้ภาวะติดเกมออนไลน์ (Internet gaming disorder) อยู่ในกลุ่มวินิจฉัยระดับที่ 3 เท่านั้น คือยังต้องรองานวิจัยมารองรับอีก เพื่อปรับไปเป็นเกณ์การวินิจฉัยระดับที่ 1 ซึ่งเป็นกลุ่มโรคและการวินิจฉัยที่แพทย์ใช้โดยทั่วไปในปัจจุบัน ส่วนภาวะการติดโซเชียลมีเดีย ยังคาดว่าไม่น่ามีการประกาศในเร็ววัน ซึ่งตนนั้นได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการ ในการพิจารณาภาวะการติดโซเชียลมีเดียเป็นโรคทางจิตเวช ซึ่งจัดโดย WHO เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งคณะกรรมการนี้ได้สรุปความเห็นว่า ยังคงต้องการงานวิจัยเพื่อรับรองความรู้ด้านนี้อีกสักระยะ เพื่อสรุปว่าเป็นโรคทางจิตเวชได้ เนื่องจากการติดโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้นมีอาการ ลักษณะจำเพาะ และสาเหตุที่แตกต่างออกไปจากการติดสารเสพติดแบบอื่นๆ ทั้งนี้ อาจมีการปรับเปลี่ยนการวินิจฉัยในอนาคตอีก เนื่องจากเทคโนโลยีสื่อสารต่างๆ มีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจนงานวิจัยตามทันได้ยาก

นพ.วรตม์ กล่าวว่า แม้จะไม่มีการวินิจฉัยที่ชัดเจน แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นค่อนข้างชัดเจนแล้ว เราจึงต้องระมัดระวังในการใช้สื่อโซเชียลเป็นพิเศษ ให้พึงระลึกไว้เสมอว่าเหรียญมีสองด้าน สิ่งที่เราดูอยู่นั้นอาจเป็นได้ทั้งเรื่องจริงหรือเรื่องหลอกลวง สิ่งที่เราเสพอาจเป็นการนำเสนอเพียงด้านเดียวของผู้สื่อสารเท่านั้นก็ได้ และถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงทั้งหมดก็ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนอีกครั้งว่ามันเป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่ หากไม่เหมาะสม เราก็ไม่ควรสนับสนุนและควรป้องกันอันตรายต่อคนรอบข้างที่รับสื่อนั้นด้วย เพื่อให้สังคมไทยน่าอยู่มากขึ้น นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังควรดูแลและให้คำแนะนำในการรับสื่อต่างๆ แก่ลูกหลานที่ยังเป็นกลุ่มเสี่ยงด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม