เก็บรัดอวัยวะเพศ ไม่เกิดมะเร็ง

โดย
| |
อ่าน : 5,334

ที่มา : MGR Online

เก็บรัดอวัยวะเพศ ไม่เกิดมะเร็ง thaihealth

แฟ้มภาพ

หมอเผย "แต๊บอวัยวะเพศ" ไม่ทำให้เกิดมะเร็ง เว้นเกิดแผลเรื้อรัง มีการหมักหมม ระบุก่อนลุกลามเป็นมะเร็งต้องมีภาวะเนื้อตายก่อน คาดมีหลายสาเหตุ เผยมะเร็งองคชาติมักเกิดจากการหมักหมม ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี แนะหมั่นรักษาความสะอาดอวัยวะเพศช่วยป้องกันได้

นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลับเชียงใหม่ ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินปัสสาวะ กล่าวถึงกรณี “แพนเค้ก” เน็ตไอดอลสาวประเภท 2 ที่มีชื่อเสียงจากการถ่ายแบบแนวสนุกเฮฮาตามทุ่งนา กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งที่อวัยวะเพศชาย โดยระบุว่า ที่ผ่านมาได้ทำการเก็บรัดอวัยวะเพศของตัวเองหรือแต๊บตลอดเวลาแม้กระทั่งตอนหลับ ว่า ที่ผ่านมายังไม่เคยได้รับรายงานว่ามีการป่วยเป็นโรคมะเร็งที่อวัยวะเพศชายเกิดจากการแต๊บ ยกเว้นว่าเกิดเป็นแผลเรื้อรัง และมีการหมักหมม แต่ปัญหาคือหากเป็นแผลจริงต้องเจ็บปวดมาก ต้องมาทำแผล ทำความสะอาด ดังนั้น สาเหตุนี้เลยดูเหมือนไม่ตรงไปตรงมา ส่วนตัวไม่คิดว่าน่าจะเป็นสาเหตุยกเว้นว่าหมักหมม

นพ.บรรณกิจ กล่าวว่า มะเร็งที่อวัยวะเพศชายเกือบ 100% เกิดจากความสกปรก โดยเฉพาะผู้ที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่เปิด ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย เป็นเหตุให้ทำความสะอาดยาก เกิดการหมักหมม แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะก่อโรคได้ แต่ละคนไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ จะเกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวี แต่ต้องบอกว่าจริงๆ ก็ต้องเกิดจากการหมักหมมแล้วมีเชื้อไวรัสนี้เข้ามาแทรก

ทั้งนี้ผู้ชายสามารถสังเกตตัวเองได้ เช่น มีกลิ่นเหม็น มีก้อน หนังหุ้มปลายฯ ไม่เปิด มีเลือด มีหนองไหลออกมาจากปลายอวัยวะเพศขอให้รีบมาพบแพทย์ ส่วนการรักษานั้นหากเป็นระยะเริ่มต้น อาจจะต้องผ่าตัดบางส่วนที่เป็นมะเร็งออก บางกรณีต้องตัดอัณฑะทิ้ง หรือให้ยาเคมีบำบัดเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันโรคขอให้หมั่นดูแลรักษาความสะอาด หากหนังหุ้มไม่เปิดก็มาพบแพทย์เพื่อทำการขลิบเปิดหนังหุ้มปลายได้

นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวัฒโนสถ และที่ปรึกษาสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า การแต๊บไม่ใช่สาเหตุของการเกิดมะเร็ง เพราะมะเร็งมีหลายปัจจัย ส่วนใหญ่ของชายรักชายจะมีปัญหามะเร็งทวารหนัก ส่วนมะเร็งองคชาตหรืออวัยวะเพศชาย จะมาจากการหมักหมมของเชื้อโรค โดยเฉพาะโอกาสเกิดจากเชื้อเอชพีวี ซึ่งเป็นเชื้อชนิดเดียวกับมะเร็งปากมดลูก (Human papilloma virus infection) สรุปคือ การเกิดมะเร็งมีหลายปัจจัย ไม่ใช่แค่ "การแต๊บ" หรือเทคนิคการอำพรางอวัยวะเพศเท่านั้น ยกเว้นถ้าไม่รักษาความสะอาดเกิดการหมักหมมก็อาจทำให้ติดเชื้อและแปรสภาพเป็น เนื้อร้าย

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า ต้องเช็กก่อนว่ามะเร็งที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุอะไร และการที่ระบุว่าเป็นเพราะการแต๊บ ก็ต้องย้อนถามกลับว่ามีแพทย์ยืนยันสาเหตุหรือไม่ เนื่องจากข้อมูลทางการแพทย์ไม่มีหลักฐานว่าการแต๊บจะทำให้เป็นมะเร็ง อีกทั้ง แม้จะมีการหมักหมมจนก่อให้เกิดเชื้อโรคอักเสบ ก่อนจะลุกลามเป็นมะเร็งก็ต้องมีภาวะเนื้อเสีย เนื้อตาย ไม่ใช่อยู่ๆ จะกลายเป็นมะเร็ง และต้องมีหลายสาเหตุด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม