กินอาหารทะเลหน้าร้อน เสี่ยงท้องร่วง

โดย
| |
อ่าน : 3,904

กรมอนามัยเตือนประชาชนกินอาหารทะเลช่วงหน้าร้อนเสี่ยงท้องเสีย อาหารเป็นพิษหากเจออาหารที่ไม่สะอาด แนะวิธีเลือกอาหารทะเลสดใหม่ไม่ปนเปื้อนสารเคมี ย้ำต้องปรุงสุกเสมอ

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า อาหารทะเลเป็นเมนูฮิตในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากประชาชนนิยมไปท่องเที่ยวพักผ่อนแต่อุณหภูมิที่สูงในช่วงหน้าร้อนจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคบิด และโรคอาหารเป็นพิษได้

ซึ่งจากสถานการณ์การเจ็บป่วยของประชาชนด้วยระบบทางเดินอาหารเมื่อปี 2555 พบว่า มีผู้ป่วยทั้งหมด 1,164,902 ราย เสียชีวิต 38 ราย โรคที่พบมากอันดับ 1 กว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยทั้งหมด ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน จำนวน 1 ล้านกว่าราย เสียชีวิต 37 ราย รองลงมาคือ โรคอาหารเป็นพิษ พบผู้ป่วยประมาณ 98,000 ราย เสียชีวิต 1 รายและโรคบิด จำนวน 5,645 ราย

นพ.เจษฎากล่าวต่อว่า การเลือกรับประทานอาหารทะเลที่สะอาดปลอดภัยผู้บริโภคควรเลือกร้านอาหารที่ได้รับป้ายมาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย หากต้องการซื้ออาหารทะเลมาปรุงเองที่บ้าน ต้องคำนึงถึงความสดและความสะอาด ไม่ปนเปื้อนสารเคมีที่สำคัญไม่ควรรับประทานอาหารทะเลดิบๆ จะต้องปรุงอาหารให้ถูกสุขลักษณะก่อนรับประทานด้วยการใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึงเพื่อป้องกันปัญหาท้องร่วง

นพ.เจษฎากล่าวว่า อาหารทะเลเป็นอาหารที่ให้คุณค่าสารไอโอดีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยป้องกันโรคคอพอก โรคเอ๋อ และช่วยในการพัฒนาการเจริญเติบโต เสริมสร้างสติปัญญาซึ่งหากร่างกายของคนเราขาดสารไอโอดีนแล้ว ก็อาจจะส่งผลให้เกิดความพิการทางสติปัญญาและพัฒนาการที่มีความผิดปกติ เช่น ความเตี้ยโรคแคระแกร็น สติปัญญาด้อย เป็นต้น

การรับประทานอาหารทะเลผู้บริโภคต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ ตั้งแต่การเลือกซื้อ ปรุง บริโภค โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว เพื่อความมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัย ซึ่งไม่เพียงแต่อาหารทะเลเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอาหารทุกประเภทอีกด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ    

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม