'LIFE JOURNEY' หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ

| |
อ่าน : 9,338

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

\'LIFE JOURNEY\' หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ thaihealth

แฟ้มภาพ

'LIFE JOURNEY' หนังสือสร้างแรงบันดาลใจรวมประสบการณ์สู่เส้นทางอนาคต

ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย ตั้งแต่ในยุคโบราณจวบจนเข้าสู่โลกไร้พรมแดนแห่งสังคมดิจิตอล เรื่องหนึ่งที่เป็นคำถามคลาสสิกและถูกนำกลับมาตั้งคำถามสำหรับเด็กๆ อยู่บ่อยๆ ก็คือ "โตขึ้นอยากเป็นอะไร" ซึ่งหลายครั้งก็ยังไม่สามารถค้นพบคำตอบการเลือกเส้นทางอนาคตของตัวเองสักที ทั้งนี้ การค้นหาความถนัดของเด็กเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรสังเกตลูกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ ว่ามีความชอบสิ่งใด เพื่อหาวิธีการในการส่งเสริมได้อย่างถูกทาง และจะทำให้พวกเขาเติบโตอย่างเป็นสุข ได้เป็นในสิ่งที่เขาอยากจะเป็น

แต่เส้นทางชีวิตอาจไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบตามที่เราคาดหวังเสมอไป เพราะความสำเร็จในชีวิตและการทำงานอยู่ที่มุมมองในการเปิดใจยอมรับและเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่ต้องเผชิญ ทั้งทางเดินที่ตั้งใจเลือกหรือกับเส้นทางที่เกิดจากความบังเอิญ

ในฐานะที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็น "พื้นที่แห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้" และเป็น "พื้นที่แห่งการสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจ" จุดประกายความคิด สร้างประสบการณ์ตรงจากการมี\'LIFE JOURNEY\' หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ thaihealthส่วนร่วม ผ่านกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาวะที่หลากหลาย ได้มีการเปิดตัว "หนังสือ LIFE JOURNEY" โดยสำนักพิมพ์สุข (SOOK Publishing) ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมเรื่องเล่าของการเดินทางสู่ความสำเร็จของไอดอลจากหลากหลายสาขาอาชีพ เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ในการทำงานและการใช้ชีวิต เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังมองหาเส้นทางในอนาคตของตนเองอยู่ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อเร็วๆ นี้

นางสาวกริสรินทร์ จูงศิริวัฒน์ ที่ปรึกษางานสำนักพิมพ์สุข (SOOK Publishing) กล่าวว่า เรื่องของความสุขในด้านต่างๆ ทั้งการทำงานอาชีพ ถือเป็นสุขภาวะด้านสังคมกับปัญญาที่สำคัญ และเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนมองหาอยู่ สำหรับหนังสือ LIFE JOURNEY เป็นหนังสือที่จะบอกเล่าเส้นทางชีวิตของบุคคลผู้สร้างแรงบันดาลใจรวม 20 ท่าน จากสาขาอาชีพต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีความมานะ อุตสาหะ ความอดทน และความตั้งใจ การทำงานของทุกๆ คนนับเป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงาน

ข้อมูลในหนังสือแสดงให้เห็นวิธีคิดและความรักในสิ่งที่ทำ ซึ่งก่อให้เกิดความสุขในการทำงานแต่ละวัน และเป็นการเผื่อแผ่ความสุขไปยังผู้อื่นที่ร่วมประสบการณ์อยู่รอบข้าง เพื่อเป็นแนวทางให้กับน้องๆ ที่กำลังมองหาเส้นทางอนาคตให้กับตนเอง รวมทั้งเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่กำลังข้ามผ่านอุปสรรคในชีวิต โดยจุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือเรื่องของการใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายเหมือนเราได้มานั่งฟังไอดอลทั้งหลายเล่าเรื่องให้ฟังอยู่ รวมทั้งมีสาระหลากหลายมากมายมารวมไว้ในหนังสือแค่เล่มเดียว

ด้านตัวแทนไอดอลจากหนังสือ LIFE JOURNEY นายทีปกร วุฒิพิทยามงคล นักเขียนและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์\'LIFE JOURNEY\' หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ thaihealth exteen.com และ นายณัฐพัชญ์ วงเหรียญทอง รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดดิจิทัล โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และนักการตลาดรุ่นใหม่ ได้ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อนำไปสู่การสร้างแรงบันดาลใจดังนี้

นายทีปกร เผยว่า การชอบอ่านหนังสือถือเป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพนักเขียน เนื่องจากเราเป็นคนชอบสื่อสารมาตั้งแต่เด็ก ตอนมัธยมก็วาดการ์ตูน ทำหนังสือพิมพ์ห้อง ตอนมหาวิทยาลัยก็ทำเว็บไซต์รุ่น สุดท้ายการได้ทำอะไรหลายๆ อย่างซึ่งเราไม่ได้คาดหวังผลตั้งแต่แรก มันก็มาเชื่อมกันจากจุดต่อจุดจนกลายเป็นตัวเราในที่สุด

"คำแนะนำอย่างหนึ่งสำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียนในยุคนี้คือ ให้สะสมความรู้ด้านใดด้านหนึ่งในเรื่องที่เราชอบมากๆ หากเรารู้ลึก รู้จริง จะช่วยในการเขียนได้มาก การสะสมความรู้ตั้งแต่ยังเด็ก จะทำให้เรามีพื้นฐานที่สามารถนำไปต่อยอดในเรื่องอื่นๆ ได้ง่ายดายขึ้น" นักเขียน และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ exteen.com  กล่าว

ขณะที่ นายณัฐพัชญ์ กล่าวว่า ตนเองเป็นเด็กสายวิทย์ ไม่ได้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักการตลาด แต่หลังเรียนจบ จับพลัดจับผลูได้ทำงานเป็นผู้จัดการโครงการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตลาดอยู่บ้าง จึงเริ่มสนใจด้านการตลาดมากขึ้น และทำการศึกษาด้วยตัวเองแบบครูพักลักจำ จนพาตัวเองเข้ามาอยู่ในแวดวงการตลาดได้ในที่สุด

"จุดเปลี่ยนชีวิตมันมาโดยไม่รู้ตัว ผมมักบอกทุกคนว่าเราไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่ทำอยู่ ณ วันนี้มันจะกลายเป็นหมากสำคัญในชีวิตได้ยังไง แต่ถ้าเราเชื่อว่าสิ่งนี้จะมีประโยชน์สักอย่างกับชีวิต หรือทำให้เกิดอะไรบางอย่าง ให้เราเก็บมันไว้ก่อนและตั้งใจทำให้ดี แล้ววันหนึ่งมันอาจจะกลับมาเปลี่ยนชีวิตเรา" นักการตลาดหนุ่ม เผยนอกจากบุคคลทั้งสองที่กล่าวถึงไปแล้ว ยังมีเรื่องราวจากบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากอาชีพ หลายสาขามารวมไว้ในหนังสือเล่มนี้อีกด้วย เช่น ดร.วีรชัย พลาศรัย  นักการทูต "เมื่อการอ่านคืออนาคต", สุรชัย พุฒิกุลางกูร นักสร้างสรรค์ภาพจากคอมพิวเตอร์ อนาคตออกแบบได้, รัชนก อินทนนท์ นักกีฬา กีฬาให้ชีวิต, นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช แพทย์ คุณหมอนักถ่ายทอด, อนันตา อินทรอักษร นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในโลกของนักรัก...สีเขียว

ยังมี ดวงพร ทรงวิศวะ เชฟ : อาหารที่ปรุงด้วยใจ, นำโชค ทะนัดรัมย์ นักดนตรี ร้องเพลงให้คนฟังคือความสุข, นคร สันธิโยธิน ครู : เพศทัศนะของครูยุคใหม่, ทีปกร นักเขียน : นักเขียนผู้อ่านอย่างเข้มข้น, ดร.ขวัญ หารทรงกิจพงษ์ นักจิตวิทยา : ออทิสซึมกับโอกาสและความเข้าใจ, วินัย ดิษฐจร ช่างภาพข่าวและสารคดี ความจริงหลังเลนส์, กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิก : สร้างบ้าน สร้างสวน สร้างชีวิต ด้วยวิธีคิดบวก

วิภาช ภูริชานนท์ ภัณฑารักษ์ ปุถุชนคนรักษ์ศิลป์, พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ เจ้าหน้าที่เอ็นจีโอ : สร้างสังคมให้น่าอยู่ และสมศักดิ์ บุญคำ นักธุรกิจเพื่อสังคม การเดินทางเพื่อสังคม

ได้แต่หวังว่า หนังสือเล่มนี้จะเป็นแนวทางสำหรับคนรุ่นใหม่ที่กำลังหาแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์สำหรับน้องๆ และคนที่กำลังหาคำตอบให้กับคำถามคลาสสิกที่ว่า "โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร" ได้ไม่มากก็น้อย

 

 

 

          

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม