จัดประชุมควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนแห่งชาติ

| |
อ่าน : 3,678

กระทรวงสาธารณสุข จัดประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนแห่งชาติ ครั้งที่ 3 เพื่อติดตามสถานการณ์และกำหนดมาตรการป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนในประเทศไทย

นายแพทย์ณรงค์ สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันนี้ (22 มี.ค.56) กระทรวงสาธารณสุข จะจัดประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีนแห่งชาติ ครั้งที่ 3 เพื่อติดตามสถานการณ์และกำหนดมาตรการป้องกันโรคขาดสารไอโอดีนในประเทศไทย โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะองค์ประธานคณะกรรมการ เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานการประชุม สำหรับการประชุมในครั้งนี้ ถือเป็นการติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การดำเนินงานนโยบายเกลือไอโอดีนถ้วนหน้า การเฝ้าระวังการขาดสารไอโอดีนในกลุ่มเสี่ยง การประชาสัมพันธ์รณรงค์หมู่บ้านไอโอดีน

สำหรับสถานการณ์โรคขาดสารไอโอดีนในประเทศไทยนั้น รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากการที่องค์การอนามัยโลก กำหนดให้พื้นที่ที่หญิงตั้งครรภ์มีระดับไอโอดีนในปัสสาวะน้อยกว่า 150 ไมโครกรัมต่อลิตร เกินร้อยละ 50 เป็นพื้นที่ขาดสารไอโอดีน พบว่าในปี 2555 หญิงตั้งครรภ์ที่มีระดับไอโอดีนในปัสสาวะต่ำกว่า 150 ไมโครกรัมต่อลิตร เพียงร้อยละ 47 อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขได้จัดยุทธศาสตร์ส่งเสริมให้มีการผลิตและกระจายเกลือเสริมไอโอดีน ทำให้อัตราการบริโภคเกลือเสริมไอโอดีนระดับครัวเรือน และสนับสนุนยาเม็ดวิตามินเสริมไอโอดีนให้กับหญิงตั้งครรภ์ และการใช้น้ำเสริมไอโอดีนในพื้นที่ทุรกันดารอีกด้วย

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

exercise  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชวนปั่นไปวัดบรมราชาฯ เชิงช่างหนึ่ง กับสงกรานต์ที่ผ่านมา หัวเข่าเสีย จนแทบเดินไม่ได้ เปลี่ยนชีวิตเขา อย่างน่าอัศจรรย์ bike to work  สอน  Hackathon  ไวรัสตับ  ปฏิญาณตน  การกินอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย  พลังพลเมือง  บิลลี่ โอแกน  ราชสำนัก  สายด่วน 1669  ถอนพิษตะขาบ  ทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน  คนต้นแบบเลิกเหล้าตลอดชีวิต  ฉี่รดที่นอน  การเพิ่มศักยภาพด้านการสร้างเสริมสุขภาพด้วยระบบข้อมูลและเทคโนโลยีสารสนเทศ  จักรยานเพื่อสุขภาพ  ความเพียร  หยุดพนัน  รอบยิ้ม  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม