กรมวิทย์ฯ ตรวจพบสารปรอทในเครื่องสำอาง

| |
อ่าน : 5,182

 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ตรวจเครื่องสำอางที่จำหน่ายทางภาคตะวันออก ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา พบสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางหลายชนิด โดยเฉพาะสารประกอบปรอท ออกโรงเตือนต้นเหตุไตอักเสบ-ไตวาย แนะผู้บริโภคตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดก่อนซื้อ และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บริเวณที่มีผิวหนังอักเสบหรือบาดแผล และรอบดวงตา

          นายแพทย์นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้มอบหมายให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 ชลบุรี เฝ้าระวังคุณภาพเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทาสิว ฝ้า ผลิตภัณฑ์ทำให้หน้าขาวใสในเครือข่ายบริการสุขภาพที่ 6 โดยในปีงบประมาณ 2555-2556 ได้ตรวจยืนยันสารห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ผ่านการตรวจเบื้องต้นด้วยชุดทดสอบสาร 3 ชนิด ได้แก่ ไฮโดรควิโนน กรดเรทิโนอิก และปรอทแอมโมเนีย จำนวน 112 ตัวอย่าง แบ่งเป็นจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี จำนวน 15 ตัวอย่าง, ฉะเชิงเทรา จำนวน 10 ตัวอย่าง, ระยอง จำนวน 5 ตัวอย่าง, จันทบุรี จำนวน 10 ตัวอย่าง, สระแก้ว จำนวน 12 ตัวอย่าง และจากภาคเอกชน จำนวน 60 ตัวอย่าง โดยผลการตรวจสอบ พบสารประกอบปรอท จำนวน 23 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 20.5 และสารปรอทแอมโมเนีย จำนวน 32 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 28.5 ทั้งนี้ไม่พบสารไฮโดรควิโนนหรือกรดเรทิโนอิกในทุกตัวอย่าง แสดงให้เห็นว่ามีการลักลอบใส่สารประกอบปรอทในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมากกว่าสารห้ามใช้ชนิดอื่น

           อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวอีกว่า สารประกอบปรอทจัดเป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 37 พ.ศ.2532 ตามปกติสารประกอบปรอทอาจปนเปื้อนในวัตถุดิบที่ใช้ทำเครื่องสำอางได้ แต่สารปรอทแอมโมเนียเกิดจากการจงใจใส่เข้าไปในเครื่องสำอางเพื่อให้ออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ทำให้สร้างเม็ดสีไม่ได้ ผิวจึงดูขาวขึ้น และยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย staphylococus ป้องกันสิวได้ จึงมักมีผู้ลักลอบใส่เข้าไปในผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตามการใช้สารปรอทแอมโมเนียติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดพิษสะสมในไต เป็นสาเหตุไตอักเสบและส่งผลให้ไตวายได้ในที่สุด

          นางสลักจิต ชุติพงษ์วิเวท ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 ชลบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 ชลบุรี ยังมีการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์ชุมชนโดยได้ตรวจผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชุมชน (otop) ที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ แชมพู ครีมนวดผม สบู่ ผงขัดหน้า โลชั่นทาตัว และ   ครีมบำรุงผิวหน้า รวม 43 ตัวอย่าง พบครีมบำรุงผิวหน้าจำนวน 2 ตัวอย่างมีแบคทีเรีย ยีสต์ และราปนเปื้อนเกินมาตรฐาน ดังนั้นจึงขอเตือนผู้บริโภคควรตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ โดยฉลากต้องระบุรายละเอียดภาษาไทยครบถ้วน ได้แก่ ชื่อและประเภทผลิตภัณฑ์ ส่วนประกอบสำคัญ วิธีใช้ และที่ตั้งแหล่งผลิต วันเดือนปีที่ผลิต และปริมาณสุทธิ พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบริเวณที่มีผิวหนังอักเสบหรือมีสิว บาดแผล และบริเวณรอบดวงตา เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอักเสบได้

 

ที่มา : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม