'สงกรานต์วิถีไทย ปลอดเหล้า ปลอดภัย ใช้น้ำน้อย'

| |
อ่าน : 24,001

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

นับตั้งแต่ปี 2549 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ได้รณรงค์เรื่อง ‘สงกรานต์ปลอดเหล้า พื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย’ เพื่อลดอุบัติเหตุทางท้องถนนมาอย่างต่อเนื่อง และมีการขยายพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้ามากขึ้นทุกๆ ปี

สำหรับปี 2559 นี้เอง ที่ประเทศไทยต้องเผชิญภาวะแล้ง และน้ำในอ่างเก็บน้ำตามแต่ละภูมิภาคก็ลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ทำให้ สสส. และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้รณรงค์เรื่องการเล่นสงกรานต์อย่างประหยัด รวมไปถึงการรณรงค์เรื่องความปลอดภัยไว้เช่นเดิม ในธีม “สงกรานต์วิถีไทย ปลอดเหล้า ปลอดภัย  ใช้น้ำน้อย” พร้อมกับหนุน 3 วิธีการเล่นสงกรานต์ในปีนี้อีกด้วย

นพ.คำนวณ  อึ้งชูศักดิ์ กรรมการกองทุน สสส. กล่าวถึงนโยบายการรณรงค์ว่า  สสส. และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า รวมถึงภาคีทั้งภาครัฐและเอกชนทุกภาคส่วน ต่างร่วมใจกันรณรงค์มุ่งเน้นให้มีพื้นที่สงกรานต์ปลอดเหล้า ปลอดภัย โดยมีการจัดโซนเล่นน้ำปลอดเหล้าของแต่ละจังหวัด และเน้นย้ำการใช้น้ำอย่างประหยัด  โดย

3 แนวทางในการเล่นน้ำสงกรานต์ปี 59

1. ให้เป็นวิถีไทย

นอกจากการฟื้นคืนคุณค่าและมิติทางวัฒนธรรมประเพณีไทยกลับมาด้วยการรณรงค์และสนับสนุนให้แต่งกายด้วยการใช้ผ้าไทย ผ้าซิ่น ผ้าเมือง ผ้าขาวม้า ฯลฯ แล้ว ยังหมายถึงการที่เด็กและเยาวชน รู้จักการรดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ รวมไปถึงการที่ครอบครัวได้พบปะและใช้เวลาช่วงเทศกาลอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข แทนที่จะไปสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานเด็กๆ จะนึกถึงครอบครัวมาก่อนอันดับแรก

2. ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีคนเสียชีวิตจากการเดินทาง การชกต่อย ทะเลาะวิวาท เพราะขาดสติจากการดื่มแอลกอฮอล์ สสส.จึงได้ทำโซนนิ่งปลอดเหล้าเพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน จากเมื่อก่อนที่มีเพียงแค่ 90 กว่าโซนในถนนตระกูลข้าว ปัจจุบันได้ขยายโซนเล่นน้ำปลอดเหล้ากว่าพันแห่งทั่วประเทศไทย ซึ่งจะต้องช่วยกันขยายไปให้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

3 ประหยัดน้ำ

กรรรมการกองทุน สสส. เล่าต่อว่า ในสมัยก่อนเราเล่นสงกรานต์แบบสาดน้ำ เทน้ำ แต่สำหรับปีนี้เราเหลือน้ำใช้น้อย และใช้เท่าที่จำเป็น หลายๆ จังหวัด เน้นการใช้น้ำน้อย ใช้ขันเล็กๆ ราดปะพรม ซึ่งเป็นนวัตกรรมของหลายๆ จังหวัด หรือจากที่เคยเล่น 3 วันก็เหลือเพียง 1 วัน เคยแจกน้ำฟรีก็จำกัดปริมาณน้ำ ให้คนไทยประหยัดน้ำ ช่วยกันทั้งประเทศ

ตัวอย่าง พื้นที่ปลอดเหล้า 4 จังหวัด

ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ซึ่งมีนวัตกรรมวิธีการเล่นน้ำเรียกว่า “ซิดแทนสาด” คือการปะพรมน้ำ แทนการสาดน้ำโดยใช้ขวดน้ำเจาะและสะบัด

ถนนรอบคูเมือง จ.เชียงใหม่ ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีล้านนา ครบรอบ 720 ปีเมืองเชียงใหม่ กรมชลประทานวางแผนการส่งน้ำเข้าในเขตคูเมืองเชียงใหม่ตามความเหมาะสม เน้นน้ำสะอาดและตรวจคุณภาพน้ำ

ถนนรำข้าว จ. หนองคาย ใช้นวัตกรรม “จุ่มสะบัด” โดยใช้นิ้วมือจุ่มลงในขันน้ำและสะบัดข้อมือเล็กน้อยเพื่อรดน้ำให้เกิดความสุภาพแทนการสาดน้ำ

ถนนข้าวสุก จ.อ่างทอง ใช้หลัก 5ป. 1.ปลอดเหล้า 2.ปลอดโป๊ 3.ปลอดปืน/อาวุธ 4.ปลอดแป้ง 5.ปลอดสาด พร้อมส่งเสริมประเพณีท้องถิ่น

สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ได้นำเสนอหลัก 5 ข้อ เพื่อความสุขสนุกของผู้ร่วมงานสงกรานต์อย่างปลอดภัย สร้างสรรค์ ได้วัฒนธรรม คือ

1. ติดป้ายประกาศแสดงขอบเขตพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย (Zoning) ไร้แอลกอฮอล์

2. มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราเฝ้าระวังดูแลก่อนเข้าบริเวณงาน

3. ไม่อนุญาตให้มีการขายหรือดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่นั้น พร้อมมาตรการลงโทษผู้ฝ่าฝืน

4. หากมีการดื่มหรือขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เล่นน้ำเกินกว่าเหตุ มีการแสดงที่เกินเลยจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลสั่งการโดยตรงแบบทันท่วงที

5. ความสนุกและสาระการทำบุญยังมีอยู่ครบ สังเกตว่าทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส โดยไม่ต้องดื่มเหล้าย้อมใจ

สงกรานต์ปีนี้เรามาร่วมประหยัดน้ำ รักษาวัฒนธรรมไทย และทำให้เป็นสงกรานต์ปลอดเหล้ากันนะคะ...

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง :  96+ ถนนและพื้นที่เล่นน้ำทั่วประเทศ  และ 47+ ถนนเล่นน้ำตระกูลข้าว  ได้ที่ จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนเมษายน 2559 http://goo.gl/3uRVGz

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 พิษณุโลก  การตรัสรู้ของพระพุทธองค์  ปันสุข  บางปลาม้าโมเดล  สัตว์เลื้อยคลาน  เต้นรำ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth เข้าพรรษา งดเหล้าเข้าพรรษามหากุศล มิตรภาพบนทางวิ่ง วิ่งมาราธอน ออกกำลังกาย  ขยันขันแข็ง  พลังอิน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ตาบอดสี  เลิกพนัน  ด้อยโอกาส  เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่  ครอบครัวอบอุ่นและแตกแยก  ระบบร่างกาย  ลดพุงลดโรค  จ.น่าน  ภาษีศุลกากร  สร้างคน ศิลปะ ครู โรงเรียน สร้างสรรค์  โอกาสทางการศึกษา  สถานการณ์ โรค อุจจาระร่วง ปัจจุบัน เหลว  ปฏิเสธ  โรงเรียนสุขภาวะ  อ่อนเพลีย  ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน