ดื่มไม่ขับ ปลอดภัยวันสงกรานต์

โดย
| |
อ่าน : 10,890

เรื่องโดย : ปิยวรรณ นาทุ่งนุ้ย team content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ดื่มไม่ขับ ปลอดภัยวันสงกรานต์ thaihealth

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันปีใหม่ของไทย หรือเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และทุกปีมักเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลหยุดยาว ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักที่ยังมีการรณรงค์กันทุกปี คือการ”ดื่มแล้วขับ”

ดื่มไม่ขับ ปลอดภัยวันสงกรานต์ thaihealthนพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) กล่าวว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลเกิดขึ้นจำนวนมาก ซึ่งการดื่มแล้วขับก็ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะนักดื่มหน้าใหม่ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ถ้าประเทศไทยมีการรณรงค์ให้เกิดเป็นสังคมที่ดื่มไม่ขับอย่างเต็มตัวจะทำให้การเกิดอุบัติเหตุลดลงได้  จากข้อมูลของมูลนิธิไทยโรดส์ที่มีการสำรวจการดื่มแล้วขับ 1 ใน 5 หรือ 21% ของคนไทย พบว่า ถ้าดื่มแล้วแต่ยังมีสติก็ยังขับรถได้ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าสังคมไทยอยู่บนความเสี่ยงที่จะมีคนดื่มแล้วขับเป็นจำนวนมาก

นพ.ธนะพงศ์  เผยต่อว่า การดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งแก้ว (200 ซีซี) จะส่งผลให้มีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงถึง 20-30 มิลลิกรัม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการตัดสินใจและการตอบสนองของคนช้าลง ความเสี่ยงที่ตามมามีมากขึ้น อย่างเช่น หากมีการดื่มแล้วมาขับรถด้วยความเร็ว 100 กม/ชั่วโมง และเห็นเด็กกำลังจะข้ามถนน การตัดสินใจเมื่อเห็นเด็กกำลังจะข้าม เท้าจะแตะเบรกช้าไป 5 วินาที ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมา

3 ปัจจัย ดื่มแล้วขับอาจเกิดอุบัติเหตุ และส่งผลต่อผู้ขับขี่ มีดังนี้

1.ไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย

ผู้ที่ดื่มแล้วขับหรือผู้ที่นั่งรถไปด้วย ไม่สวมหมวกนิรภัยหรือคาดเข็มขัดนิรภัย หากมีการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บจะรุนแรงตามด้วย เมื่อเทียบกับคนที่ป้องกัน

2.การตัดสินใจช้าลง

การดื่มแอลกอฮอล์ เพียงแค่แก้วเดียว นอกจากตัดสินใจช้าลงแล้ว ยังส่งผลให้การยับยั้งชั่งใจ ละเลย ในความปลอดภัยลดลง

3.การดื่มที่ต้องรับผิดชอบต่อสังคม

ถ้ามีการเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นผู้อื่นจะได้รับความเสียหาย ทั้งบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต การให้ความสำคัญและคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่นเป็นหลักเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และผลเสียที่จะตามมาภายหลังได้ด้วย

“การป้องกันความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสามารถลดความเสี่ยงได้ตั้งแต่ต้นทางคือ การใช้มาตรการกฎหมาย การคุมเข้มตรวจจับ เพิ่มบทลงโทษต่างๆ เพื่อลดปัญหาการดื่มแล้วขับรถและความปลอดภัยในการเกิดอุบัติเหตุ” ผู้จัดการ ศวปถ. เน้นย้ำ

นอกจากการขับขี่ที่ได้รับผลกระทบต่างๆ แล้ว การป้องกันที่ดีก่อนออกเดินทางทุกคนก็สามารถทำได้ มาดู 6 วิธีปฏิบัติตัว ที่ถูกต้องในการเดินทางปลอดภัยช่วงเทศกาลด้วยการ ดื่มไม่ขับ กันค่ะ

1.ก่อนเดินทางช่วงเทศกาล ต้องไม่ดื่ม หลีกเลี่ยงการดื่มฉลอง สังสรรค์

2. พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะต้องขับรถต่อเนื่องหลายชั่วโมง ร่างกายอาจอ่อนเพลียเสี่ยงต่อการหลับในได้

3. ตรวจเช็คยานพาหนะทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หรือใช้บริการรถสาธารณะ เพื่อหลีกเลี่ยงการดื่มแล้วขับ

4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างเดินทาง แอลกอฮอล์จะส่งผลโดยตรงต่อการขับขี่ ทำให้เกิดอุบัติเหตุง่ายขึ้น

5.สนุกกับเทศกาล ดื่มแล้วไม่ขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อความปลอดภัยจากอุบัติเหตุ เมื่อมีการขับขี่จักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัย หากเป็นรถยนต์หรือปิกอัพต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และหลีกเลี่ยงการยืนสาดน้ำท้ายกระบะ

6. เดินทางกลับปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ไม่ดื่มก่อนเดินทางกลับ 1 วัน พักผ่อนให้เพียงพอ เช็คความพร้อมของยานพาหนะ

สงกรานต์เป็นเทศกาลที่สนุกสนาน และคนไทยจะได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้ากับครอบครัว มาทำให้ช่วงเวลาเหล่านี้มีแต่ความสุข ด้วยการหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ กันดีกว่านะคะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม