ลดความเร็ว ลดความเสี่ยง สงกรานต์ปลอดภัย

| |
อ่าน : 7,144

ที่มา : ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ลดความเร็วลด ความเสี่ยง สงกรานต์ปลอดภัย thaihealth

กระตุ้นจิตสำนึกผู้ใช้รถเปลี่ยนพฤติกรรม 'ลดความเร็วลด ความเสี่ยง สงกรานต์ปลอดภัย'

เทศกาลสงกรานต์ มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ผู้คนส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้านไปหาครอบครัว และท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คืออุบัติเหตุและการสูญเสียชีวิตทรัพย์สิน เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ร่วมกับเครือข่ายรัฐและเอกชน ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด และบริษัท เอ็มเทอร์ตี้ไนน์ จำกัด โครงการ "ลดความเร็ว ลดความเสี่ยง สงกรานต์ปลอดภัย 2559" เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกผู้ใช้รถใช้ถนน ให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ ลดการใช้ความเร็ว งดเว้นการดื่ม ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ ที่ปรึกษาสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สถิติสงกรานต์ย้อนหลังไป 5 ปีเกิดอุบัติเหตุ15,537 ครั้ง บาดเจ็บ 16,620 ราย เสียชีวิต 1,598 ราย กว่าร้อยละ 76 ของอุบัติเหตุบนทางหลวงเกิดจากขับด้วยความเร็วสูง และ 2 ใน 3 เสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2559 ต้องช่วยกันลดใช้ความเร็ว เว้นการดื่ม เพราะเมื่อดื่มเท่ากับเพิ่มความเสี่ยง เช่น เสี่ยงต่อการทะเลาะวิวาท เหตุรุนแรง ทำร้ายร่างกาย โป้อนาจารและขาดสติ ขับรถก็จะขับด้วยความเร็ว คึกคะนอง นำมาซึ่งการบาดเจ็บ พิการและเสียชีวิต ทั้งนี้สถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนเทศกาลสงกรานต์ 2558 จากข้อมูลศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) เกิดอุบัติเหตุ 3,337 ครั้ง บาดเจ็บ 3,559 ราย เสียชีวิต 364 ราย เมาสุรา 39.30% ใช้ความเร็วเกินกำหนด 24.34% สูงเป็นอันดับสอง

ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าวต่อว่า นอกจากการประสานความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนแล้ว ทาง สสส.และ สคอ.ยังมีการสื่อสารประชาสัมพันธ์กับเครือข่ายสื่อมวลชนส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ได้แก่ สมาคมสื่อช่อสะอาด (สถานีวิทยุชุมชน 421 แห่งทั่วประเทศ) สมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย สมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย ร่วมนำเสนอข้อมูลข่าวสารกระจายไปยังกลุ่มเป้าหมายชุมชน หมู่บ้าน รวมทั้งกระตุ้นให้ท้องถิ่น ชุมชน มีการจัดตั้งด่านชุมชน เฝ้าลดความเร็วลด ความเสี่ยง สงกรานต์ปลอดภัย thaihealthระวังป้องกันโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเพื่อลดความสูญเสียให้ได้มากที่สุด

พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชน มีคำสั่งให้ตำรวจทั่วประเทศ กวาดล้าง ตัดโอกาส ป้องกันคนร้ายก่ออาชญากรรมในช่วงเทศกาล ซึ่ง 1-10 เม.ย.59 จะดีเดย์ทั่วประเทศเพื่อรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชน ส่วนมาตรการลดความเร็ว ลดความเสี่ยง จะระดมสรรพกำลังทั้งหมดและประสานความร่วมมือทุกภาคส่วน กระจายกำลังไปยังใช้จุดตรวจต่างๆ เพื่อตรวจวัดความเร็ว ซึ่งได้มีการติดตั้งเครื่องมือตรวจจับความเร็วอัตโนมัติเพิ่มเติมแล้ว เป็นการเสริมการทำงานซึ่งได้ผลในระดับที่ดี นอกจากนี้ยังมีการตั้งจุดตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ กวดขันวินัยจราจรเข้ม ซึ่งขอให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎจราจร งดการดื่มสุราเด็ดขาด และคอยตักเตือนห้ามปราบไม่ให้มีการดื่มแล้วขับรถ เพราะสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ส่งผลกระทบต่อสังคม ครอบครัว เศรษฐกิจ

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า การขับเร็วเกินกฎหมาย ได้สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน เป็นปัญหาที่รัฐต้องรีบจัดการ ควบคุมกำกับดูแลเรื่องความเร็วให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ลงทุนเทคโนโลยีซึ่งจำเป็นและต้องทำอย่างถูกต้องต่อเนื่อง รวมทั้งมีมาตรการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ ซึ่งทั่วโลกทำแล้วได้ผล นอกจากนี้ยังขอเสนอให้ใช้ความเร็วน้อยลง หากเป็นเขตเมืองควรขับที่ 60 กม./ชม. และนอกเขตเมือง 90 กม./ชม. ซึ่งการขับด้วยความเร็วดังกล่าวหากเกิดอุบัติเหตุจะสามารถช่วยลดการบาดเจ็บ ตาย และพิการได้เกินครึ่งและผลต่างการใช้ความเร็วใน นอกเขตเมือง ขับความเร็วที่ 90 กม./ชม. กับ 120 กม./ชม.ในระยะทาง 30 กม.เท่ากัน จะถึงที่หมายต่างกันเพียง 5 นาทีเท่านั้น แต่มีโอกาสรอดชีวิตสูง 3-4 เท่าของการเกิดอุบัติเหตุ

นายอรรถ เหมวิจิตรพันธ์ รองประธานกรรมการ ดูแลงานรัฐกิจสัมพันธ์และการพัฒนาธุรกิจใหม่ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัดกล่าวว่า บริษัทได้เห็นความสำคัญต่อการสร้างความปลอดภัยทางถนนจึงได้ร่วมกับ สคอ. จัดลดความเร็วลด ความเสี่ยง สงกรานต์ปลอดภัย thaihealthทำแคมเปญ "เดินทางปลอดภัย เชลล์ให้คุณอุ่นใจตลอดเทศกาล" เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ ด้วยบริการและข้อเสนอที่จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับรถ ตลอดจนดูแลผู้ใช้รถให้เกิดความอุ่นใจตลอดการเดินทาง ชวนให้แวะพักปั๊ม ผ่อนคลายลดความเหนื่อยล้าและง่วง ทั้งนี้เชลล์จะมอบฟรีประกันอุบัติเหตุ 10 วัน เมื่อเติมน้ำมันเชลล์ชนิดใดก็ได้ครบ 500 บาทขึ้นไป สามารถเลือกระยะเวลาคุ้มครองได้เอง ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2559 นอกจากนี้ยังจัดบริการตรวจเช็คสภาพรถฟรี 10 รายการ มีบริการเครื่องดื่มฟรี ณ ศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องน้ำมันเครื่อง กว่า 350 สาขาทั่วประเทศ และบนถนนสายหลักกว่า 34 แห่ง

น.ส.จันทิมา เลียวศิริกุลกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มีความตั้งใจในการผลิตผลงานภาพยนตร์ "11-12-13 รักกันจะตาย" โดยจะให้ทั้งความบันเทิง สอดแทรกแนวคิดที่ผู้ชมสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม ทางบริษัทฯ และ สคอ.มุ่งหวังให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นสิ่งสะท้อนให้ประชาชนเกิดความตระหนักและมีจิตสำนึกความปลอดภัย ไม่ขับเร็ว ไม่ดื่ม ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตแทบทั้งสิ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

แก้วหู  นวดกดจุดสะท้อนเท้า  สมาคมเพื่อเด็กพิการแต่กำเนิดแห่งประเทศไทย  แทงบอล  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ happy workplace สุขภาวะองค์กร องค์กรปฏิบัติการ ยั่งยืน การพัฒนาองค์กร  ตาเสื่อม  วันปลอดรถ ลดโลกร้อน  หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า  ลดโอกาสเป็นมะเร็ง  เด็กแรกเกิด  บ้านกาญจนาภิเษก  ฟุตบอล  ชายแดน  ผ้าย้อมนิล  คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  GEN ME  นิ สำราญ หอมวงษ์  การให้เพื่อสังคม  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก นักวิชาการ วิเทศสัมพันธ์  ร้านทำผม  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม