เชียงใหม่จัดงานสงกรานต์ ชู ‘720 ปี เมืองเชียงใหม่’

| |
อ่าน : 3,999

ที่มา : MGR Online

ภาพประกอบจาก MGR Online

เชียงใหม่จัดงานสงกรานต์ ชู ‘720 ปี เมืองเชียงใหม่’ thaihealth

เชียงใหม่พร้อมจัดงานสงกรานต์ประจำปี 59 ชูแนวคิด “สมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่”

จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมองค์กรที่เกี่ยวข้องจับมือเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2559 ภายใต้แนวคิด “สมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่” ชูเป็นสงกรานต์ที่เน้นอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมที่ดีงาม ควบคู่ไปกับการไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเล่นน้ำอย่างประหยัด

ช่วงค่ำวันนี้(3เม.ย.59) ที่ข่วงพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายบุญเลิศ บูรณุปรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่,นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่,นายอนันต์ สีแดง ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ และนายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2559 ภายใต้แนวคิด “สมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่” ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย.59

โดยกิจกรรมสำคัญในการจัดงานครั้งนี้ ได้แก่ วันที่ 12 เม.ย. 59 จะมีการจัดพิธีสงฆ์และพิธีบวงสรวงพิธีเปิดกิจกรรม 2559 สมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่ ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จากนั้นในวันที่ 13 เม.ย.59 จะจัดพิธีทำบุญตักบาตรและพิธีเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ ที่ข่วงประตูท่าแพ พร้อมการประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องล้านนาไทยในอดีต และการประกวดเทพีเทพบุตรสงกรานต์ประจำปี 2558 รอบคัดเลือก ณ ข่วงประตูท่าแพ ขณะที่วันที่ 14 เมษายน 2559 จะมีขบวนแห่ไม้ค้ำสะลี้ และขนทรายเข้าวัด การประกวดเทพี เทพบุตรสงกรานต์ประจำปี 2559 รอบตัดสิน ที่ประตูท่าแพ และวันที่ 15 เม.ย.59 ขบวนแห่เครื่องสักการะสระเกล้าดำหัวเจ้าเมืองเชียงใหม่

เชียงใหม่จัดงานสงกรานต์ ชู ‘720 ปี เมืองเชียงใหม่’ thaihealthทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์ในจังหวัดเชียงใหม่ ในปีนี้ถือได้ว่าเป็นปีมงคลเมืองเชียงใหม่มีอายุครบ 720 ปี ซึ่งกิจกรรมสำคัญๆ ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้กำหนดจัดขึ้นในปีนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.59 เป็นต้นไป โดยจะมีพิธีสวดมนต์ทำบุญเมืองที่เรียกว่าสวดสันติงหลวง เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่เมืองเชียงใหม่ และในวันที่ 11 เม.ย.59 ก็จะมีการแสดงรำฟ้อนเล็บที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงใหม่ นำโดยเจ้านายฝ่ายเหนือ และกลุ่มสตรีจากอำเภอต่างๆ จำนวน 720 คน จะมารำที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

จากนั้นในวันที่ 12 เม.ย.59 ก็จะมีพิธีกรรมใหญ่ โดยจะมีการประกอบพิธีสักการะพญามังราย ที่มีการจัดเตรียมขบวนแห่อย่างสวยงามอลังการ ซึ่งออกแบบโดยทางคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันจัด โดยจะมีทั้งสิ้น 3 ขบวน แสดงความสักการะบูชา จากนั้นในวันที่ 13 เม.ย.59 จะเข้าสู่พิธีปีใหม่เมือง ที่จะมีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ และพระพุทธรูปสำคัญของเมืองเชียงใหม่ ออกมาให้ประชาชนและคณะศรัทธาได้ร่วมกันสรงน้ำ ซึ่งถือเป็นประเพณีสำคัญที่ได้มีการทำกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

สำหรับการดำเนินการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นั้น ล่าสุดได้มีการออกประกาศพื้นที่ในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การจำหน่าย และเรื่องของการคาดโทษ รวมทั้งจะมีการประกาศเรื่องของการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ในส่วนของพื้นที่สาธารณะต่างๆ โดยจะต้องมีการขออนุญาต เพื่อที่จะทำให้การดำเนินการควบคุมและการกำหนดระยะเวลาที่เล่นสงกรานต์ที่เหมาะสม ขณะเดียวกันในปีนี้ทุกหน่วยงานก็ได้มีการบูรณาการความร่วมมือกันอย่างเต็มที่และเชื่อมั่นว่าจังหวัดเชียงใหม่จะสามารถทำให้ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างแน่นอน

ส่วนในเรื่องของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาร่วมงานประเพณีสงกรานต์ในปีนี้คาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากปีก่อนๆ เชียงใหม่จัดงานสงกรานต์ ชู ‘720 ปี เมืองเชียงใหม่’ thaihealthอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาวติดกันหลายวัน ประกอบกับกิจกรรมที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดขึ้นในครั้งนี้ก็ได้รับความอนุเคราะห์จากหลายหน่วยงานภาคส่วนในการที่จะมาจัดกิจกรรม รวมทั้งได้มีการประชาสัมพันธ์การจัดงานเพื่อให้ทราบทั่วกัน จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวต้องเดินทางมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก และจะช่วยสร้างรายได้ให้แก่จังหวัดเชียงใหม่

ด้านนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรมสงกรานต์ในทุกปีของจังหวัดเชียงใหม่ ทุกภาคส่วนก็ได้ดำเนินการอย่างจริงจัง แต่ในปีนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนให้มีการบูรณาการการทำงานร่วมกันในทุกภาคส่วนเพื่อให้มีการดำเนินการที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างเต็มที่ โดยทาง อบจ. นั้นก็ได้มีการวางมาตรการคุมเข้มในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการออกกฎบังคับห้ามจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในเขตรอบคูเมือง ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาเยือนนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการตั้งจุดคอยดูแลตามจุดที่มีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ พร้อมทั้งได้มีการจัดชุดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและแจกน้ำดื่ม ผ้าเย็น ให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อเป็นการสร้างความประทับใจกับนักท่องเที่ยว อีกด้วย

ขณะที่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์ “สมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่” ในปีนี้ จะเน้นย้ำใน 3 ส่วนหลัก โดยสิ่งสำคัญอย่างแรกจะต้องเน้นในเรื่องของการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมที่ดีงามเพื่อฉลองเมืองเชียงใหม่อายุครบ 720 ปี นอกจากนี้ได้เน้นย้ำให้เป็นสงกรานต์ที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และรณรงค์ให้เล่นน้ำกันอย่างประหยัด ทั้งนี้เชื่อมั่นว่านักท่องเที่ยวจะให้ความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่เป็นจำนวนมากเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม