เตือนภัย! สาวอยากขาว ใช้ครีมกวนเอง ได้ผิวแตกลายเป็นของแถม

| |
อ่าน : 8,023

 

เด็กสาวหวังขาวสวย ฮิตทำครีมกวนเอง และซื้อครีมกระปุกเปลือยทาตามตัว เชื่อเหมือนใส่ถุงน่องช่วยผิวขาวอมชมพู หงายเงิบได้ผิวแตกลาย แถมผื่นขึ้นเป็นของแถม ตรวจพบเจอสารปรอท 

น.ต.หญิงเบญจพร พุฒคำ เภสัชกรชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เพชรบุรี กล่าวในการประชุมสมัชชาวิชาการคุ้มครองผู้บริโภค ครั้งที่ 3 ว่า จากการเฝ้าระวังและจัดการความเสี่ยงจากผลิตภัณฑ์สุขภาพ เรื่อง “ความปลอดภัยด้านเครื่องสำอาง : กรณีศึกษาการใช้เครื่องสำอางทาผิวของนักเรียนในจังหวัดเพชรบุรี” โดยศึกษากรณีตัวอย่างของนักเรียน หลังพบการแพร่ระบาดใช้ครีมทาผิวตั้งแต่ช่วงต้นปี 55 ซึ่งเชื่อว่าทาแล้วจะเหมือนการใส่ถุงน่องทำให้ผิวมีสีขาวอมชมพู และนิยมซื้อครีมแบ่งขายเป็นกระปุกเปลือย ไม่มีฉลาก มาใช้กันอย่างแพร่หลาย บางรายผสมครีมเอง ซึ่งพบว่า ครีมดังกล่าวทำให้ผิวแตกลาย เกิดอาการผื่นคัน โดยไม่ทราบสาเหตุ จึงมีการนำตัวอย่างครีมเหล่านั้นมาตรวจ ซึ่งพบสารต้องห้าม คือ สารปรอท

น.ต.หญิงเบญจพร กล่าวอีกว่า การทาครีมของนักเรียนนั้น เด็กต้องการให้ผิวเหมือนการใส่ถุงน่อง คือ ออกเป็นสีเนื้ออมชมพู จากการสัมภาษณ์เด็กที่ใช้ 7 ราย มีอาการคล้ายคลึงกัน คือ คันและผิวหนังแตกลาย เช่น น.ส.บี ได้คำแนะนำมาจากรุ่นพี่ทาบริเวณแขนและขา ใช้มา 6 เดือน และเริ่มพบอาการในเดือนที่ 4 เริ่มเกิดอาการแพ้ผื่นคันตามตัว แต่ตนเองพอใจที่ผิวขาวขึ้น และทนใช้ต่อมาเรื่อยๆ ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจเลิกใช้เพราะเมื่อนำครีมมาทดสอบพบว่ามีสารปรอท ส่วนกรณีของน้องโบว์ อายุ 16 ปี ใช้ครีมกวนเอง ได้สูตรมาจากญาติ ทาทั้งตัว ยกเว้นหน้าและลำคอ ใช้มา 6 เดือน เริ่มเกิดอาการผิวหนังแตกลาย บริเวณต้นขาด้านหน้า 2 ข้าง จึงหยุดใช้ครีม แต่หลังหยุดใช้ครีม เกิดอาการผื่นขึ้น และคันตามผิวหนังโดยไม่ทราบสาเหตุ

“จากผลการดำเนินโครงการความปลอดภัยด้านเครื่องสำอางใน จ.เพชรบุรี ตั้งแต่ 2551-2555 โดยการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ พบว่า ครีมดังกล่าวส่วนหนึ่งมาจากการที่มีผู้ผลิตมีการแอบผสมสารห้ามใช้ เช่น ปรอท โดยทราบว่า ร้านขายยามีจำนวนการขายปรอทวัดไข้สูงมากจนขาดตลาด นอกจากนี้ ยังพบเครื่องสำอางแบ่งขายเป็นกิโลเป็นกระปุก ไม่มีฉลาก ให้แก่กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ซึ่งเมื่อพบปัญหาเด็กเหล่านี้จะไม่กล้าบอกใคร ส่วนสารที่พบเบื้องต้น คือ สารปรอทแอมโมเนีย และคาดว่าน่าจะมีสารต้องห้ามตัวอื่นๆ ผสมอยู่อีก โดยอยู่ระหว่างรอส่งตรวจวิเคราะห์ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบต่อไป” น.ต.หญิงเบญจพร กล่าว

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม