คุมเมนูเด็กช่วงปิดเทอม เลี่ยงภาวะอ้วน

| |
อ่าน : 3,244

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

คุมเมนูเด็กช่วงปิดเทอม เลี่ยงภาวะอ้วน thaihealth
แฟ้มภาพ
 

กรมอนามัย แนะพ่อแม่ คุมเมนูช่วงปิดเทอม เน้นครบ 5 หมู่ ลดหวาน มัน เค็ม พร้อมออกกำลังกาย ชี้สถิติเด็กไทย เข้าสู่ภาวะอ้วน-เตี้ย

นพ.ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากข้อมูลการเฝ้าระวังติดตามการเจริญเติบโตในเด็กนักเรียน อายุ 6-18 ปี จำนวน 2,546,714 คนทั่วประเทศของกรมอนามัย ปี 2557 พบว่านักเรียนมีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน 242,900 คน คิดเป็นร้อยละ 9.5 เตี้ย 190,861 คนคิดเป็นร้อยละ 7.5 และผอม 132,067 คน คิดเป็นร้อยละ 5.2 ส่งผลกระทบให้สติปัญญาด้อยเรียนรู้ช้า ภูมิต้านทานโรคต่ำ ติดเชื้อได้ง่าย ทั้งภาวะอ้วนเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือดด้วย

ดังนั้น ในช่วงปิดเทอมนี้จึงขอให้ผู้ปกครองดูแลเรื่องอาหารและเครื่องดื่มของบุตรหลานด้วย เพราะมักพบว่าช่วงนี้จะดื่มน้ำหวานน้ำอัดลม และขนมกรุบกรอบมาก ทำให้ได้รับน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมสูงเกินความต้องการของร่างกายใน 1 วัน เด็กควรได้รับพลังงาน 1,600 กิโลแคลอรี ซึ่งโภชนาการที่เหมาะสมต้องครบ 5 หมู่ คือข้าวหรือแป้ง 8 ทัพพี เนื้อสัตว์ 6 ช้อนกินข้าว ผัก 4 ทัพพี นม 2 แก้ว ผลไม้ครบทุกมื้อ

นพ.ณัฐพร กล่าวอีกว่า สำหรับเมนูในหนึ่งมื้ออาหาร เช่น 1. ข้าวไข่ตุ๋นใส่ผักหลากสี อาทิ มะเขือเทศ แครอท ผัดกะหล่ำปลี กล้วยน้ำว้า 1 ลูก 2.ข้าว หมูทอด แกงจืดหมูสับผักกาดขาวเต้าหู้ไข่ ส้มเขียวหวาน 1 ผล และ 3. บะหมี่หมูแดงใส่ผักกวางตุ้ง มะละกอ 6 ชิ้นคำ และควรให้เด็กมีส่วนร่วมโดยการเสนอเมนูอาหารบางอย่างที่ชอบทำให้เด็กอยากทานอาหาร

และควรฝึกให้กินอาหารตรงเวลา ปริมาณพอดี ไม่กินตามใจ ไม่กินจุบจิบ ไม่กินขนมก่อนกินอาหารมื้อหลัก เพราะจะทำให้อิ่มจนไม่สามารถกินอาหารมื้อสำคัญได้ อย่าเอาอาหารมาเป็นสิ่งต่อรอง ไม่ว่าจะเป็นรางวัลหรือทำโทษ ควรเตรียมอาหารว่างที่มีประโยชน์ให้เด็กกินตอนสายและตอนบ่าย เช่น ผลไม้สด น้ำผลไม้ ขนมไทยหวานน้อย ให้ดื่มนมวันละ 2 แก้ว ดื่มน้ำสะอาด วันละ 6-8 แก้ว และควรส่งเสริมให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที ต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์ หรือส่งเสริมให้เล่นกีฬา เช่น ฟุตบอล ว่ายน้ำ วิ่ง และปั่นจักรยาน โดยดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แบ่งเวลาให้เหมาะสม ละสายตาจากเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต หรือมือถือ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม