เครื่องฟอกฟันขาวขายออนไลน์ แพทย์ระบุอันตราย

โดย
| |
อ่าน : 7,187

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

เครื่องฟอกฟันขาวขายออนไลน์ แพทย์ระบุอันตราย thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัย เตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากเครื่องฟอกฟันที่ขายออนไลน์ เพราะมีสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สูงกว่า 6% อาจจะสูงถึง 15% ซึ่งหากสูงกว่า 6% ไม่แนะนำให้ใช้โดยเด็ดขาด ต้องได้รับการควบคุมโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ทพ.สุธา เจียรมณีโชติชัย รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีการโฆษณาขายเครื่องเลเซอร์ฟอกฟันขาวพร้อมอุปกรณ์ฟอกฟันขาวทางเพจเฟซบุ๊กว่า ปกติสีของฟันที่เปลี่ยนไปเกิดขึ้นเนื่องจากกินยาปฏิชีวนะ ชา-กาแฟ จนทำให้ฟันค่อยๆ มีสีเข้มขึ้น การที่สีเนื้อฟันไม่ขาวมาตั้งแต่เกิด การฟอกฟันขาวนั้นทำได้ 2 กรณีคือ ทำด้วยทันตแพทย์ใช้สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เข้มข้นสูง 6% หรือมากกว่านั้นฟอกให้

หลังจากนั้นจะใช้เลเซอร์ฉายที่ฟันเพื่อให้สารดังกล่าวซึมซาบที่ฟันง่ายมากขึ้น 2.หลังจากฟอกสีฟันแล้วคนไข้บางรายอาจจะต้องพิมพ์ฟันเพื่อทำถาดครอบฟันแล้วนำสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ชนิดไม่เข้มข้นจากแพทย์กลับไปฟอกต่อเองที่บ้าน 4-5 ครั้ง แต่หลังจากฟอกไปครั้งแรกแล้ว ภายใน 6 เดือน ถึง 1 ปี ฟันก็จะกลับมามีสีเดิมอีก

ทพ.สุธากล่าวว่า อุปกรณ์ฟอกสีฟันขายในอินเตอร์เน็ตเชื่อว่าจะมีสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สูงกว่า 6% อาจจะสูงถึง 15% ซึ่งหากสูงกว่า 6% ต้องได้รับการควบคุมโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้โดยเด็ดขาดเพราะการใช้สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่มีความเข้มข้นสูงมากจะกัดกร่อนเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันเสียหาย และจะเสียวฟันมากขึ้น เป็นอันตราย อีกทั้งถาดครอบฟันนั้นควรเป็นถาดครอบที่พิมพ์ขึ้นโดยแพทย์เพื่อให้เฉพาะตัวบุคคลใช้เท่านั้น เพราะจะมีความพอดีกับฟัน ถาดมีขายทั่วไปพร้อมอุปกรณ์ฟอกฟันนั้นไม่พอดีกับทุกคน ทำให้สารที่ฟอกฟันโดนเหงือกอาจทำให้เหงือกบวม อักเสบขึ้นมาได้ ยิ่งการมีเครื่องเลเซอร์ให้ไปทำเองที่บ้านนั้นอาจจะใช้ผิดวิธีจนเกิดอันตรายได้

"การจะซื้ออุปกรณ์ต่างๆ มาใช้เองอาจจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร หรืออันตรายต่อตัวผู้ใช้ได้ ซึ่งการฟอกฟันจะต้องฟอกซ้ำๆ ทุก 6 เดือน ถึง 1 ปี แม้จะไม่มีวิจัยออกมาว่ามีอันตราย แต่หากฟอกบ่อยอาจจะทำให้เนื้อฟันเสียหรือเกิดอาการ เสียวฟันได้" ทพ.สุธา กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม