สสส.ผุดโครงการลดอุบัติเหตุสงกรานต์59

| |
อ่าน : 4,904

ที่มา: www.bangkokbiznews.com

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

สสส.ผุดโครงการลดอุบัติเหตุสงกรานต์59 thaihealth

สสส.ผุดโครงการ “ลดความเร็ว ลดความเสี่ยง สงกรานต์ปลอดภัย 2559”

อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม. - เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 มี.ค.59 ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานเคือข่ายลดอุบัติเหตุ ที่ปรึกษา สสส. พร้อมด้วย นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผอ.สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ(สคอ.) พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอรรถ เหมวิจิตรพันธ์ รองประธานกรรมการดูแลงานรัฐกิจสัมพันธ์และการพัฒนาธุรกิจใหม่ บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทยจำกัด และนายสราวุธ วิเชียรสาร ผู้กำกับภาพยนตร์ 11-12-13 รักกันจะตาย ร่วมแถลงข่าวเปิดโครงการ “ลดความเร็ว ลดความเสี่ยง สงกรานต์ปลอดภัย 2559” เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกผู้ใช้รถใช้ถนนให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ ลดการใช้ความเร็ว งดเว้นการดื่มและลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุข้างถนน

ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าวว่า ข้อมูลจาก Global Status on Road Safety 2015 พบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตบนท้องถนนของไทยลดลงจากเดิม 26,312 คนต่อปีเหลือ 24,237 คนต่อปี หรือลดลง 2,075 คน แต่ก็ยังสถิติเป็นอันดับ 2 สสส.ผุดโครงการลดอุบัติเหตุสงกรานต์59 thaihealthของโลก ทำให้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มมาตรการต่างๆ เข้ามาเพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงอีก โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีที่มีสถิติการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว โดยข้อมูลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 จากข้อมูลจากศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน(ศปภ.) พบว่าสาเหตุสำคัญจากการเสียชิวิตคือเมาสุราคิพดเป็นร้อยละ 39.30 และใช้ความเร็วเกินกำหนดคิดเป็นร้อยละ 24.34

ด้านนายพรหมมินทร์ กล่าวเสริมว่า การขับเร็วเกินกฎหมายได้สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นปัญหาที่รัฐต้องรีบจัดการ ควบคุมกำกับดูแลเรื่องความเร็วให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งมีมาตรการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ ซึ่งทั่วโลกทำแล้วได้ผล และในปีนี้ทางเครือข่าย สคอ. จึงได้ประสานร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกผู้ใช้รถใช้ถนน ให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ ลดการใช้ความเร็ว งดเว้นการดื่ม ซึ่งขณะนี้ได้มีการประชาสัมพันธไปยังสื่อต่างๆแล้ว เพื่อเป็นการกระจายข้อมูลข่าวสารไปยังกลุ่มเป้าหมายชุมชน หมู่บ้าน รวมทั้งกระตุ้นให้มีการตั้งด่านภายในชุมชน เฝ้าระวังป้องกันโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเพื่อลดการสูญเสียให้ได้มากที่สุด

ขณะที่ พล.ต.ต.ทรงพล เปิดเผยว่า การเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชน ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งให้ตำรวจทั่วประเทศ กวาดล้างตัดโอกาสป้องกันคนร้ายก่ออาชญากรรมในช่วงเทศกาล ซึ่งในวันที่ 1-10 เม.ย. นี้จะดีเดย์ทั่วประเทศเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน ส่วนมาตรการลดความเร็ว ลดความเสี่ยง จะระดมสรรพกำลังทั้งหมดและประสานความร่วมมือทุกภาคส่วน กระจายกำลังไปยังจุดตรวจต่างๆ เพื่อตรวจวัดความเร็ว ซึ่งได้มีการติดตั้งเครื่องมือตรวจจับวัดความเร็วอัตโนมัติเพิ่มเติมแล้ว เป็นการเสริมการทำงานซึ่งได้ผลในระดับที่ดี นอกจากนี้ยังมีการตั้งจุดตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอลล์ กวดขันวินัยจราจรเข้ม ซึ่งขอให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎจราจร งดการดื่มสุราเด็ดขาด และคอยตักเตือนห้ามปรามไม่ให้มีการดื่มแล้วขับรถเพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ส่งผลกระทบต่อสังคม ครอบครัวและเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการประชาสัมพันธ์แคมเปญ “เดินทางปลอดภัย เชลล์ให้คุณอุ่นใจตลอดเทศกาล” เพื่อป้องกันการลดความเสี่ยงอุบัติเหตุ โดยบริการและข้อเสนอที่จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับรถ ตลอดจนดูแลผู้ใช้รถให้เกิดความอุ่นใจตลอดการเดินทาง ชวนให้แวะพักปั๊ม ผ่อนคลายลดเหนื่อยล้าและง่วง ทั้งนี้เชลล์จะมอบฟรีประกันอุบัติเหตุ 10 วันเมื่อเติมน้ำมันครบ 500 บาทขึ้นไป นอกจากนี้ยังจัดบริการตรวจเช็คสภาพรถฟรี 10 รายการและเปลี่ยนถายน้ำมันเครื่องกว่า 350 ทั่วประเทศ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม