'บ้านใจดี' เอื้ออาทรผู้สูงอายุ

| |
อ่าน : 9,346

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

\'บ้านใจดี\' เอื้ออาทรผู้สูงอายุ thaihealth

"บ้าน" สถานที่อันอบอุ่น เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับสมาชิกในครอบครัวไม่ว่าจะเพศและวัยใดก็ตาม แต่เมื่อประชากรผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี การออกแบบพื้นที่พักอาศัยจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ และต้องคำนึงถึงการใช้งานในอนาคตด้วย ดังนั้นการเตรียม การออกแบบที่พักอาศัยให้เหมาะสมกับผู้สูงวัยนอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแล้ว ส่วนหนึ่งยังเป็นการแสดงความรักและความใส่ใจจากลูกหลาน และยังเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับตัวเราเองในอนาคตด้วยเช่นกัน

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับบ้านสุทธาวาส เฉลิมพระเกียรติ และศูนย์การค้าสีลมคอมเพล็กซ์จัดกิจกรรมเผยแพร่องค์ความรู้เรื่องผู้สูงอายุ ในงาน "สูงวัยอย่างมีคุณภาพ Active Ageing" ที่สีลมคอมเพล็กซ์ โดยภายในงานได้มีการจัดแสดงนิทรรศการ "บ้านใจดี" องค์ความรู้เรื่องการเตรียมที่อยู่อาศัยและพื้นที่ใช้สอยสำหรับผู้สูงอายุได้อย่างมีคุณภาพ

นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า เรื่องของผู้สูงอายุเป็นหนึ่งในแผนการดำเนินงานของ สสส.ที่ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมครั้งนี้จึงเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้สำหรับผู้สูงอายุในด้านต่างๆ ทั้งร่างกาย จิตใจ ปัญญาและสังคม เพื่อเพิ่มโอกาสการเรียนรู้องค์ความรู้จาก สสส.แก่ประชาชน ผ่านประสบการณ์จริงและสามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

สำหรับนิทรรศการ "บ้านใจดี" เป็นตัวอย่างในการเตรียมที่อยู่อาศัยและพื้นที่ใช้สอยสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากข้อมูลปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุในสังคมไทยอยู่คนเดียวเยอะมาก ประมาณ 9% ในจำนวน 15% ที่เป็นผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ จึงเป็นเรื่องที่ต้องฉุกคิดของทุกคนว่าจะทำอย่างไรให้พวกเขาสามารถดูแลตนเองได้

\'บ้านใจดี\' เอื้ออาทรผู้สูงอายุ thaihealthบ้านใจดีจึงเป็นโมเดลในการออกแบบและเป็นเสมือนแรงผลักดันให้บ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ได้รับการก่อสร้างให้ผู้สูงอายุจะอยู่ได้อย่างปลอดภัย เพราะสำหรับผู้สูงอายุแล้ว การใช้ชีวิตในบ้านจะต้องมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้สูงวัยหลายคนมีปัญหาทางกายภาพกับที่อยู่อาศัย ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยคือ การลื่น หกล้ม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของห้องน้ำ ห้องส้วม ทางเดินตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน

โดยหลักในการออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้ "ห้องนอน" เป็นห้องที่มีความสำคัญเพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตอยู่ในห้องนี้มากที่สุด ห้องนอนจึงควรอยู่ชั้นล่างและเข้าห้องน้ำได้สะดวก โดยผู้ดูแลควรมองเห็นได้เสมอ สำหรับเตียงผู้สูงอายุควรมีความยาวไม่น้อยกว่า 180 ซม. มีพื้นที่รอบเตียงทั้ง 3 ด้านประมาณด้ายละ 90 ซม. "ห้องน้ำ" พื้นห้องน้ำต้องเรียบ ไม่ลื่น ไม่มีขั้น ควรมีที่นั่งสำหรับอาบน้ำ หรือเก้าอี้อาบน้ำเตรียมไว้ มีความสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 45 ซม. แต่ไม่เกิน 50 ซม.

ราวจับรูปตัวแอลต้องมีไว้สำหรับด้านติดผนัง สามารถรับน้ำหนักตัวคนได้ประมาณ 100 กิโลกรัม โถส้วมควรเลือกชักโครกนั่งห้อยขาแทนนั่งยอง และมีระดับไม่ต่ำเกินไป เพื่อการลุกนั่งสะดวก มีความสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 45 ซม. นอกจากนี้ควรมีราวจับรูปตัวที ใช้สำหรับติดข้างโถส้วมด้านที่ไม่ติดผนัง ส่วนอ่างล้างหน้าต้องติดในระดับที่เหมาะสม โดยด้านติดผนังถึงขอบอ่างควรเป็นที่ว่างและสูงจากพื้นประมาณ 75 ซม. เพื่อความมั่นใจควรมีราวจับ 2 ด้านเพื่อช่วยการทรงตัว

"ชุดรับแขก" เพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ ควรใช้เก้าอี้ทรงสูงเนื้อแน่นที่มีเบาะนั่ง นอกจากช่วยให้นั่งสบาย ยังช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับได้ และควรมีที่เท้าแขนสำหรับผู้สูงวัย ส่วนที่มุมหรือขอบโต๊ะ เก้าอี้ หรือเฟอร์นิเจอร์ ควรจะติดที่กันกระแทก เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้\'บ้านใจดี\' เอื้ออาทรผู้สูงอายุ thaihealth

"แสง" เพิ่มแสงสว่างทั้งจากธรรมชาติและที่ประดิษฐ์ขึ้น ให้ส่องสว่างเพียงพอถึงในทุกจุดเพื่อลดอุบัติเหตุ เพราะสายตาของผู้สูงอายุอาจจะฝ้าฟางแล้ว หรือแม้แต่ตัวเราเองก็ตาม แต่ไม่ควรเป็นแสงจ้า เลือกใช้แสงนวลโดยเฉพาะบริเวณทางเดิน บันได และห้องน้ำ

"สวิตช์และปลั๊กไฟฟ้า" ควรกระจายอยู่ในจุดที่เข้าถึงได้สะดวก มีแสงสว่างส่องถึง ระดับของสวิตช์ไฟฟ้าไม่ควรสูงเกินไปเพื่อให้ผู้สูงอายุกดได้สะดวกโดยไม่ต้องเอื้อม ประมาณ 120 เซนติเมตรจากพื้น ส่วนระดับปลั๊กไฟฟ้าต้องไม่ต่ำเกินไป เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุต้องก้มลงไปมาก ประมาณ 90 เซนติเมตรจากพื้น

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นห้องไหนๆ สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่เรื่องขนาด แต่เป็นการคิดเผื่อคนที่จะต้องใช้งานห้องนั้นๆ และสุดท้ายก็อย่าลืมดูแลเอาใจใส่ด้านจิตใจของผู้สูงอายุด้วย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ทุกคนในครอบครัวสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

จอมชัย  say

สุดยอดครับ ขออนุญาตนำไปอ้างอิง ครับผม

Post : 29 มิ.ย. 2559 17:15:00

 

จอมชัย  say

สุดยอดครับ ขออนุญาตนำไปอ้างอิง ครับผม

Post : 29 มิ.ย. 2559 17:14:36

 

จอมชัย  say

สุดยอดครับ ขออนุญาตนำไปอ้างอิง ครับผม

Post : 29 มิ.ย. 2559 17:09:15

  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ดร.ดอน เอลิซีโอ ลูซีโร-พริสโน  ถนนสีขาว  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่  วัยรุ้น  ใบบัวบก  เข้าเฝือก  ค่าใช้จ่ายในการบำบัด  สุวรรณา พิสุทธิโกเมน  สื่อศิลปะ ทัศนคติ เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม ค่านิยม  โครงการวิถีข้าว วิถีชาวนา วิถีสุขภาวะ  ข้อเท้า  วิธีตรวจมะเร็งในช่องปากด้วยตัวเอง  หนังสือการ์ตูนรุ่นใหม่  โรคพาร์กินสัน  เครือข่ายภาคประชาสังคมอีสาน  ผังเมือง  คคส.  ชุมชนบ้านมั่นคง  จัดระเบียบการพนันในสังคมไทย