มติรักษามะเร็งมาตรฐานเดียวใน 3 กองทุน คาดเริ่ม 1 ต.ค.

| |
อ่าน : 4,221

 

คณะกรรมการเตรียมการบูรณาการโรคมะเร็งมาตรฐานเดียวของ สปสช. มีมติรักษาโรคมะเร็ง 4 ชนิดให้เป็นมาตรฐานเดียวกันใน 3 กองทุนสุขภาพ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำด้านการรักษาและบริการ โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ในการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการเตรียมการบูรณาการโรคมะเร็งมาตรฐานเดียว ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. มีการพิจารณาตามความเห็นและข้อเสนอของสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หลังพบว่า การเข้าถึงการรักษาโรคมะเร็งของผู้ป่วยทั้ง 3 กองทุนสุขภาพได้แก่ กองทุนประกันสังคม กองทุนหลักประกันสุขภาพและสวัสดิการข้าราชการ-รัฐวิสาหกิจ ยังเกิดความเหลื่อมล้ำโดยเฉพาะการจัดการงบประมาณของผู้ป่วยโรคมะเร็ง สิทธิสวัสดิการของข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ สามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์แบบไม่จำกัด เช่น ยาราคาแพง และยานอกบัญชียาหลัก

ขณะที่ระบบประกันสังคมเข้าถึงยาเฉพาะยาในบัญชียาหลักเท่านั้น และแม้ว่าจะมีการปรับอัตราการจ่ายค่ารักษาที่สูงกว่า แต่ยังขาดการบริหารจัดการ ทั้งการเข้าถึงยาและการบริการ นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างด้านคุณภาพการรักษาพยาบาล ที่พบปัญหาเนื่องจากระบบประกันสังคมให้บริการเฉพาะการรักษาเท่านั้น ส่วนการส่งเสริมสุขภาพควบคุมป้องกันโรคเป็นหน้าที่ของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นผู้ดำเนินการ จึงเกิดกรณีโรงพยาบาลเอกชนในระบบประกันสังคม ไม่รับการส่งต่อผู้ป่วย

ที่ประชุมจึงมีมติ ให้บูรณาการมาตรฐานการรักษาให้เป็นมาตรฐานเดียวกันในกลุ่มโรคมะเร็งปอด ที่พบมากที่สุดในประเทศไทย รวมทั้งมะเร็งตับ มะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก โดยคาดว่าจะเริ่มบูรณาการให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งสิทธิประโยชน์การรักษา ระบบการดูแลผู้ป่วย และคาดว่าจะเริ่มในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

สำหรับแนวโน้มการคาดการณ์ผู้ป่วยโรคมะเร็งในปี 2556-2558 พบว่า ทุกสิทธิการรักษามีผู้ป่วยมะเร็งเต้านม จำนวน 12,539 คน มะเร็งปอด 10,0281คน มะเร็งปากมดลูก จำนวน 8,844คน และมะเร็งลำไส้ใหญ่ จำนวน 21,102 คน โดยในปีที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ป่วยมะเร็งสะสมที่ยังมีชีวิตอยู่จำนวน 2,500,000 คน ในจำนวนนี้่เข้าถึงสิทธิการรักษา จำนวน 127,000 คนต่อปี ถือว่าเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 5-7

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทยพีบีเอส

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม