เลิกบุหรี่เริ่มต้นที่บ้าน ตอนที่ 2

โดย
| |
อ่าน : 2,486

ที่มา : มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.)

 

เลิกบุหรี่เริ่มต้นที่บ้าน ตอนที่ 2 thaihealth

แฟ้มภาพ

โครงการเลิกบุหรี่เริ่มที่บ้านเป็นโครงการหนึ่งของแผนงานสร้างสุขมุสลิมไทย มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย(สสม.) เริ่มต้นโดยการค้นหาอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่ที่จะมาเป็นตัวเชื้อที่จะขยายผลให้เกิดผลที่เป็นรูปธรรม ซึ่งอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการเลิกบุหรี่เริ่มที่บ้านเหล่านี้ เป็นกลุ่มกิจกรรมมีประสบการณ์ในการทำให้คนในบ้านตนเองสามารถเลิกบุหรี่ได้ ด้วยการเริ่มต้นจากความพยายามในการโน้มน้าว ให้กำลังใจและคอยช่วยเหลือหนุนเสริมทุกอย่างเพื่อที่จะให้คนใกล้ชิดและคนที่รักเลิกบุหรี่ได้ในที่สุด

ตัวแทนกลุ่มอาสาสมัครพาเลิกบุหรี่ ที่สามารถนำวิธีการดังกล่าวไปใช้กับคนใกล้ชิดหรือคนที่เรารักให้สามารถเลิกบุหรี่ได้ ดังนี้

อาสาสมัครคนที่ 1 ทำให้พ่อเลิกบุหรี่ เรื่องเล่าของคุณนิสารีหย๊ะ นิโซะ เริ่มต้นจากการที่พ่อป่วยตัวเองเป็นคนที่คอยให้กำลังใจพ่อ หาวิธีการต่างๆ เพื่อให้พ่อเลิกบุหรี่ ซึ่งวิธีการที่ตัวเองมาใช้เพื่อให้พ่อเลิกบุหรี่นั่นก็คือ ให้พ่อกินมะนาว ซื้อลูกอมฮอลล์ให้พ่ออม สุดท้ายด้วยกำลังใจและการดูแลอย่างใกล้ชิดจากลูกทำให้พ่อเลิกบุหรี่ได้ในที่สุดช่วงเดือนรอมฎอนพอดี

อาสาสมัครคนที่ 2 เลิกบุหรี่เพราะหลานและภรรยา เรื่องเล่าจาก คุณสะแปอิง กาเร็ง เมื่อก่อนเป็นคนสูบบุหรี่หนักมากจนมาวันหนึ่งเพราะหลานเข้ามาถามว่า “แวเมื่อไหร่จะเลิกสูบบุหรี่” ด้วยความรักที่มีต่อหลานทำให้เกิดความพยายามที่จะเลิกบุหรี่มากขึ้น อีกทั้งยังมีภรรยาซึ่งชอบซื้อเสื้อผ้า แต่งตัวเก่งมากๆ ได้ให้คำสัญญาว่า “ถ้าพ่อเลิกบุหรี่ได้ แม่ก็จะเลิกแต่งตัวซื้อเสื้อผ้า” ซึ่งก็เป็นอีกแรงบันดาลใจหนึ่งที่สุดท้ายแล้วทำให้สามารถเอาชนะใจตัวเองเพื่อคนที่รักมากที่สุดทั้งสองคน ทำให้เขาเลิกบุหรี่ได้ในที่สุด

อาสาสมัครคนที่ 3 รักฉันอยากแต่งงานกับฉันก็ต้องเลิกสูบบุหรี่ เป็นเรื่องเล่าของคุณรอบีอ๊ะ มะสาแม เธอได้คบเป็นแฟนกับสามีคนปัจจุบันในระยะเวลาหนึ่ง พอถึงเวลาผู้ชายก็บอกว่าจะเข้าไปสู่ขอ แต่คุณรอบีอ๊ะ เองตั้งเงื่อนไขว่า “ถ้าจะแต่งงานกับฉันคุณจะต้องเลิกบุหรี่ให้ได้เสียก่อนไม่อย่างงั้นฉันก็จะไม่ยอมแต่งงานกับเธอ” ด้วยความรักที่จริงใจและบริสุทธิ์ของฝ่ายชายที่มีให้กับผู้หญิง ก็พยายามเอาชนะใจตัวเองให้เลิกสูบบุหรี่ให้ได้ เพื่อผู้หญิงที่เขารักและสุดท้ายเขาก็สามารถเลิกบุหรี่ได้ในที่สุด ผู้หญิงก็ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ก็คือ ยอมตอบรับตกลงแต่งงานด้วย

จะเห็นได้ว่า สุดท้ายแล้วการเลิกบุหรี่ไม่ได้ยากจนเกินไปและก็ไม่ได้ง่ายจนเกินไป ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่จะเลิกบุหรี่นั้นตั้งใจจะเลิกจริงๆ หรือไม่ และสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่นั่นก็คือกำลังใจจากคนที่เขารักและคนในครอบครัวเป็นสำคัญ

ครอบครัวคือพลังขับเคลื่อนที่สำคัญมากที่สุดที่จะช่วยให้การเลิกบุหรี่ของผู้ที่เรารักและรักเรา สามารถทำในสิ่งที่เขาตั้งใจ นั้นก็คือสามารถเลิกบุหรี่ได้จริงๆ จนสุดท้ายจะทำให้ครอบครัวของเรานั้นกลายเป็นครอบครัวปลอดบุหรี่ได้ในที่สุด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม