สุขภาพดี สร้างได้ด้วย "โยคะ"

| |
อ่าน : 6,665

"โยคะ" ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างสุขภาพดีและสามารถทำได้ทุกวัย เพราะโยคะเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง พร้อมๆ กับเป็นการฝึกสมาธิที่ทำให้เกิดสุขภาพใจควบคู่ไปด้วย

สุขภาพดี สร้างได้ด้วย

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมสร้างสุข SOOK Activity โดยมีแนวคิด"การใช้ชีวิตอย่างสมดุล ทั้งสุขภาพดีและมีความสุข"เพราะเล็งเห็นว่าการที่จะทำให้คนเรามีสุขภาพที่สมบูรณ์ ไม่เจ็บป่วย มีความสุขทั้งกายใจในการทำงาน และการดำเนินชีวิตร่างกายและจิตใจจะต้องมีความสมดุลกัน แต่เมื่อใดกายและใจเกิดไม่สมดุลกันแล้ว ก็จะเกิดผลกระทบต่อสุขภาวะอื่นๆ ตามมาได้จึงได้ออกแบบกิจกรรมที่สอดคล้องทุกกลุ่มเป้าหมายด้วยวิธีง่ายๆที่จะสามารถนำองค์ความรู้ไปปรับใช้กับวิถีของตนเอง เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกายและใจได้อย่างมีความสุข

ไม่นานมานี้ SOOK Activity ได้นำเสนอกิจกรรม "Baby face yoga" โดยวิทยากรคนสวย "ครูตูน" ธิวาภรณ์ สังขพงศ์ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์โยคะ มาสอนเทคนิคการออกกำลังกายด้วยโยคะในอาสนะต่างๆ ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ ทั้งยังสร้างสมาธิ ครูตูน ได้เล่าว่า "Baby face yoga" หรือ โยคะหน้าเด็ก เป็นการดัดแปลงโดยใช้ศาสตร์ส่วนหนึ่งของโยคะ มาผสมกับการกดจุดบนใบหน้า และโยคะ ส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีตามไปด้วยช่วยลดอาการปวดศีรษะ ไมเกรน

สุขภาพดี สร้างได้ด้วย

นอกจากนี้ การกำหนดลมหายใจก็เป็นจุดสำคัญของการฝึกโยคะ ออกซิเจนจะเข้าปอดได้เต็มที่ ทำให้เลือดนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้สะดวกขึ้น ทั้งยังมีส่วนในการขจัดของเสียออกจากร่างกาย ผิวพรรณจึงดูเปล่งปลั่ง

"การฝึกโยคะเป็นประจำนอกจากจะสุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณเปล่งปลั่งแล้ว ยังได้สมาธิ และจิตใจสงบ เพราะเวลาฝึกโยคะจะอยู่กับตัวเอง ทำให้ต้องจดจ่อกับสิ่งที่ทำ และลมหายใจยังเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการเคลื่อนไหวและการหยุดนิ่งของร่างกาย เมื่อผสมผสานกันจึงเกิดความสงบ คล้ายกับการฝึกสมาธิ เมื่อเกิดความสงบร่างกายจะเกิดความสุข และเมื่อร่างกายแข็งแรง ใจสงบสุขด้วยแล้ว ก็จะเกิดความสมดุลระหว่างกายและใจ" ครูตูนเล่า

ครูตูน ยังได้ฝากท่า Baby face yoga ที่สามารถทำได้ง่ายๆ เริ่มต้นที่ ท่าแรก ยกกระชับหน้า ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหน้าผาก ใช้นิ้วโป้งวางไว้บริเวณข้างกกหู เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีต่อมน้ำเหลือง และที่เหลืออีก 4 นิ้ววางไว้บริเวณตีนผม ดึงขึ้นไปเบาๆหายใจเข้า-ออกช้าๆ ท่าที่สอง ช่วยริ้วรอยถุงใต้ตา โดยทำท่าชูสองนิ้วสองมือจากนั้นนำนิ้วไปวางที่บริเวณดวงตาทั้งสองข้าง โดยให้นิ้วกลางวางอยู่บริเวณหัวตานิ้วชี้วางที่บริเวณหางคิ้ว แล้วกดนิ้วมือทั้งสองข้างเบาๆ กลอกตาขึ้นลง 10 ครั้ง จากนั้นหลับตาให้สนิท หรือหลับตาปี๋ นับ 1-40 แล้วค่อยลืมตาขึ้นช้าๆ

สุขภาพดี สร้างได้ด้วย

ด้านผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่าง  น.ส.ธัญมน สว่างกมลอายุ 35 ปี เล่าว่า มีความสนใจในศาสตร์โยคะอยู่แล้ว การเข้าร่วมกิจกรรมกับ SOOK Activity ของ สสส.ครั้งนี้นอกจากจะได้รับความรู้เกี่ยวกับโยคะแล้ว ยังได้รับเทคนิคง่ายๆ อย่างการกำหนดลมหายใจ การวางอาสนะที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ และวิธีที่แนะนำทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ที่บ้านได้ทำต่อเนื่องประจำสุขภาพกายใจดีแน่นอน

ผู้สนใจที่จะร่วมกิจกรรม SOOK Activity ของ สสส.สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2343-1500 กด 2,08-1731-8270 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น.เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์), Line ID : thaihealth_center, @SOOK,https://www.facebook.com/sookcenter

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม