ค่าฝุ่นเชียงใหม่เกินมาตรฐาน พบสารก่อมะเร็งปนเปื้อนมีพิษแรง

| |
อ่าน : 3,062

 

เชียงใหม่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานต่อเนื่อง 12 วันติด หมอกควันยังคลุมทึบ แม้ว่าเมื่อวันที่ 31 มี.ค. จะมีฝนตกลงมาในพื้นที่ ขณะที่ผลการศึกษาวิจัยย้อนหลังพบสารก่อมะเร็งปนเปื้อนในฝุ่นละอองขนาดเล็ก แถมมีค่าความเป็นพิษรุนแรงเพิ่มขึ้น

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่าแม้ว่าในช่วงบ่ายถึงเย็นวันที่ 31 มี.ค.56 ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่และใกล้เคียงจะมีฝนตกลงมา อย่างไรก็ตามไม่ได้ทำให้สถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าและคุณภาพอากาศดีขึ้นจนถึงขั้นคลี่คลายลงแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.56 สภาพตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงถูกปกคลุมด้วยหมอกควันเช่นเดิม ขณะที่การตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm10 และดัชนีคุณภาพอากาศ พบว่ามีค่าสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 100 ตามลำดับ ติดต่อกันเป็นวันที่ 12 แล้ว

โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm10และดัชนีคุณภาพอากาศ ที่ตรวจวัดพบเกินค่ามาตรฐานที่สถานีโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง โดยเมื่อเวลา 10.00 น.(1 เม.ย. 56) อยู่ที่ 122.99 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 103 ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐานเล็กน้อย อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนที่สถานีศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เมื่อเวลา 10.00 น. (1 เม.ย. 56)  อยู่ที่ 96.68 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 86

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาคณะนักวิจัยของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ดำเนินการศึกษาวิจัยตรวจการรับสัมผัสสาร pahs (polycyclic aromatic hydrocarbons) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง โดยการตรวจปัสสาวะเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาและผู้ปกครองในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ในปี 2553

โดยเก็บตัวอย่างเด็กนักเรียนและผู้ปกครองจำนวน 484 คู่ พบว่ากลุ่มตัวอย่างจากชุมชนนอกเมืองมีการรับสัมผัสสาร pahs สูงกว่ากลุ่มตัวอย่างในชุมชนเมืองถึง 3.5 เท่า นอกจากนี้ในการศึกษาดังกล่าวยังได้ทำการวิจัยการตรวจสารพิษ pahs และพบว่าความเป็นพิษของสาร pahs ที่ตรวจพบบนฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm10 มีความเป็นพิษเพิ่มมากขึ้น 2.8 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อ 5 ปีก่อนหน้าที่จะทำการศึกษาในครั้งนี้

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม