ผู้หญิงยุคใหม่ เสี่ยงเครียด-ปัญหาสุขภาพจิต

| |
อ่าน : 4,868

จิตแพทย์ เผย ผู้หญิงทำงานนอกบ้านมากขึ้น เสี่ยงเครียดและมีปัญหาสุขภาพจิตได้ง่าย ควรหาวิธีผ่อนคลายให้กับตัวเอง ปรึกษาคนรอบข้าง ทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ไม่เอาปัญหามาคิดจนหมกมุ่น เพื่อความสุขและการมีชีวิตที่สมดุล

ผู้หญิงยุคใหม่ เสี่ยงเครียด-ปัญหาสุขภาพจิต thaihealth

แฟ้มภาพ

เนื่องในวันสตรีสากล นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันที่มีความหมายต่อผู้หญิงทั่วโลก เพราะผู้หญิงได้รับการส่งเสริมบทบาทในสังคมมากขึ้น จะเห็นได้ว่าในหลายประเทศให้ความสำคัญและยอมรับผู้หญิงให้ดำเนินกิจกรรมทางสังคม ทำให้ผู้หญิงมีโอกาสได้แสดงความสามารถและความรับผิดชอบต่อครอบครัวและสังคมได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ให้ความสำคัญกับบทบาทของสตรีให้แสดงศักยภาพในหน้าที่ต่างๆ ทางสังคม การเมืองและวัฒนธรรม โดยยอมรับความสามารถให้ได้รับสิทธิทางสังคมมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากสภาพสังคมและเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้หญิงต้องออกไปทำงานนอกบ้านและทำงานหนักขึ้น เพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว จึงอาจส่งผลให้สตรีเสี่ยงต่อการมีความเครียดหรือมีปัญหาสุขภาพจิตได้ง่าย ผู้หญิงจึงควรเตรียมพร้อมที่จะปรับตัวให้ดีขึ้น ความเครียดที่เรื้อรังย่อมไม่เป็นผลดีต่อตัวผู้หญิง ทั้งสภาพจิตใจที่กดดันและสภาพร่างกายที่เสี่ยงจะเกิดโรคตามมา ที่สำคัญความเครียดสร้างปัญหาต่อความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัว กับพ่อแม่พี่น้อง กับสามีและลูก ได้เสมอ จึงควรหาวิธีผ่อนคลายที่ตนเองใช้แล้วได้ผล หยุดคิดในเรื่องที่เป็นปัญหาที่ยังหาทางออกไม่ได้สักพัก

“อย่าเก็บกดปัญหาไว้ตามลำพัง ปรึกษาผู้ใหญ่ สามี ญาติสนิท มิตรที่ไว้ใจได้ หรือปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือหากรู้สึกเหนื่อยล้าก็อาจชักชวนสมาชิกในบ้านให้ช่วยเหลือกันและกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อทำให้รู้สึกอบอุ่นใจ ไม่โดดเดี่ยวและเป็นการกระชับสายสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นได้”

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผู้หญิงมีความเสี่ยงที่จะเครียดได้ง่าย เพราะโดยธรรมชาติผู้หญิงมีแนวโน้มคิดเล็กคิดน้อยอยู่ตลอดเวลา มีความกังวลและอารมณ์เศร้ามากกว่าผู้ชาย อีกทั้งถูกเลี้ยงดูให้ทำหน้าที่ดูแลคนรอบข้าง ทำงานทั้งนอกบ้านและในบ้าน มักไม่ค่อยให้เวลาดูแลอารมณ์ตนเองเท่ากับเวลาที่ใช้ในการดูแลคนอื่น ตลอดจนมีช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่มีผลต่อภาวะอารมณ์ เช่น ในช่วงรอบเดือน หรือตั้งครรภ์ หลังคลอด ไปจนถึงวัยทอง ผู้หญิงจึงควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดลงบ้าง อย่าแบกรับทุกอย่างไว้คนเดียว

สำหรับวิธีคลายเครียดมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น ให้เวลาตนเองได้พักผ่อน ออกกำลังกาย เข้าสปา เข้าร้านเสริมสวย ทำอาหารหรือขนม ดูหนังฟังเพลง พบปะเพื่อนฝูง ฝึกสติ หรือ นั่งสมาธิบ้าง เป็นต้น เพื่อช่วยเพิ่มพลังในการดำเนินชีวิตและลดความเครียดลง นอกจากนี้ อาจหาใครสักคนคุยด้วยที่รู้สึกว่าพร้อมจะรับฟัง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายลง เช่น พูดคุยกับเพื่อน หรือสามี ซึ่งการมีบรรยากาศที่สามารถพูดคุยกันได้ในบ้านจะช่วยให้ผู้หญิงลดความเครียดลงได้มาก รวมทั้ง เมื่อเกิดปัญหาต่างๆ ก็อย่าโทษตัวเอง

“ผู้หญิงไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ เราไม่สามารถดูแลคนอื่นได้ตลอดเวลา ต้องยอมรับและให้พื้นที่กับตัวเองและคนที่เราดูแลบ้าง อย่าคิดหรือทำแทนเขาทุกเรื่อง ที่สำคัญ ต้องฝึกเป็นนักแก้ปัญหา หัดวางแผน จัดลำดับก่อนหลัง ไม่เอาปัญหามาคิดหมกมุ่นจนหมดพลังและกำลังใจ อะไรปล่อยได้ก็ปล่อยทิ้งไปบ้าง ยืดหยุ่นให้เป็น ทั้งกับตัวเองและคนอื่น ยิ้มและหัวเราะ เปิดรับเรื่องราวดีๆ ให้เข้ามาในชีวิตบ้าง ทั้งนี้ ก็เพื่อความสุขและการมีชีวิตที่สมดุล”

 

 

ที่มา : www.thairath.co.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม