เพิ่มคุณภาพอาหารริมทาง ให้ถูกหลัก

| |
อ่าน : 6,097

นักโภชนาการ เสนอแก้ปัญหาคุณภาพอาหารริมทาง พร้อมแนะศึกษาวิเคราะห์-ออกแนวปฏิบัติอย่างจริงจัง

คุณภาพอาหารริมทาง thaihealth
แฟ้มภาพ

นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการโภชนาการ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อาหารริมทาง(สตรีท ฟู้ด) ในประเทศไทยมีหลากหลาย ซึ่งนอกจากที่ขายกันตามริมถนนแล้ว ยังรวมถึงอาหารที่ขายตามตลาดนัด หัวเมืองใหญ่ และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินิยมรับประทาน แต่พบว่าอาหารเหล่านี้จะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือประเภทที่สามารถควบคุมเรื่องคุณภาพได้ระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน คนไทยกว่าร้อยละ 80 หันมารับประทานอาหารริมถนนจำนวนมากที่มีความเสี่ยงได้รับอันตรายจากโลหะหนักสารพิษ และเสี่ยงต่อการได้รับอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคท้องร่วง ท้องเสียนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐจะต้องให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

นายสง่า กล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาเรื่องนี้นั้นตนเห็นว่าเบื้องต้นคือต้องให้ความรู้ทางด้านโภชนาการที่ดีแก่ประชาชน ส่วนภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการดังนี้ คือ 1.ทำการศึกษาวิจัยอาหารริมถนนให้มากกว่านี้ เพื่อให้ทราบถึงความเสี่ยงและผลกระทบที่เกิดขึ้นว่ามีอะไรบ้าง รวมถึงพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน เพื่อนำมาวิเคราะห์ก่อนนำไปสู่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด 2.กำหนดเป็นนโยบายระดับชาติ และต้องทำตามให้ได้ เพราะเรื่องปากท้องและสุขภาพของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ 3.กำหนดหน่วยงานเจ้าภาพขึ้นมาดูแลอย่างจริงจัง ซึ่งปัจจุบันยังไม่มี เพราะการทำงานในปัจจุบันยังมีความล่าช้าอยู่ 4.กำหนดแผนปฏิบัติการให้ชัดเจน

 “ต้องยอมรับว่าร้านขายอาหารริมถนนส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการที่มีทุนน้อย ดังนั้นรัฐบาลจะทำอย่างไรเพื่อสนับสนุนให้คนเหล่านี้มีทุนในการพัฒนาร้าน และเข้าสู่ระบบการพัฒนาด้านสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง อาจต้องมีมาตรการทางกฎหมายเข้ามาช่วยหรือไม่”นายสง่า กล่าว และว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ ปล่อยปละละเลยไม่ได้ เพราะถ้าเกิดการเจ็บป่วย จะกระทบกับระบบเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศ เนื่องจาก ทุกวันนี้อาหารสตรีทฟู้ดมีอยู่ทุกมุมเมือง และที่ผ่านมามีปัญหาจำนวนมาก

 

 

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม