เฝ้าระวังหวัดนก H7N9

| |
อ่าน : 2,763

 

มีรายงานพบเชื้อไข้หวัดนกชนิด h7n9 ในสัตว์ปีกตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งสามารถติดต่อมาสู่คนที่ใกล้ชิดกับสัตว์ปีกได้ แต่ประเทศไทยยังไม่มีรายงานพบเชื้อนี้มาก่อน

น.พ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวางแผนครอบครัวและสุขภาพแห่งชาติ (nhfpc) ของรัฐบาลจีน แถลงข่าวพบชาวนครเซี่ยงไฮ้เสียชีวิต 2 ราย จากการติดเชื้อไข้หวัดนก ชนิด h7n9 และผู้หญิงที่มณฑลอานฮุยป่วยอีก 1 ราย ซึ่งทั้ง 3 มีอาการเริ่มแรกเหมือนกัน คือมีไข้ ไอ ปอดบวมขั้นรุนแรง และมีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ

ทั้งนี้ มีรายงานพบเชื้อไข้หวัดนกชนิด h7n9 ในสัตว์ปีกตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งสามารถติดต่อมาสู่คนที่ใกล้ชิดกับสัตว์ปีกได้ แต่ประเทศไทยยังไม่มีรายงานพบเชื้อนี้มาก่อน ขณะนี้ สธ.ได้สั่งการให้เตรียมพร้อมระบบการเฝ้าระวังแล้ว โดยให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตรียมห้องปฏิบัติการให้สำนักระบาดวิทยาและโรงพยาบาลทุกแห่งเฝ้าระวังผู้ที่ป่วยด้วยโรคทางเดินใจที่มีอาการรุนแรง โรคปอดบวม และไข้หวัดใหญ่ทุกรายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถควบคุมโรคได้อย่างทันท่วงที

นอกจากนี้ ยังเตรียมความพร้อมทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วตลอด 24 ชั่วโมง โดยให้สำนักระบาดวิทยาประสานงานกับหน่วยงานภายในและนอกประเทศอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีการร่วมมือกันระหว่าง 3 หน่วยงานในการเฝ้าระวัง ได้แก่ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ สธ. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จีนพบรายงานผู้ป่วยที่ต้องทำการเฝ้าระวังอีก 88 ราย

น.พ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า การป้องกันโรคไข้หวัดนกไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใดก็ตาม ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับสัตว์ปีก และขอให้ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ หากพบสัตว์ปีกตายผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เพื่อเข้าไปนำสัตว์ที่ป่วยตายไปตรวจพิสูจน์เชื้อห้องปฏิบัติการต่อไป

ด้าน น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ. กล่าวว่า ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับเรื่องดังกล่าว เนื่องจากไม่พบผู้ป่วยในไทย และ สธ.ก็ได้จัดมาตรการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าวิตกกังวล เพราะการเปลี่ยนแปลงของไวรัสในแต่ละปีเป็นเรื่องปกติ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม