เตือนภัยรถตู้โดยสาร ดัดแปลงผิดกฎหมาย

โดย
| |
อ่าน : 5,765

เครือข่ายนักวิชาการเพื่อผู้บริโภคชี้ พฤติกรรมคนขับ-สภาพรถ คือ 2 สาเหตุสำคัญทำให้อุบัติเหตุรถตู้โดยสารสาธารณะเกิดบ่อย จี้กรมขนส่งฯ เอาผิดรถตู้ดัดแปลงผิดกฎหมาย พร้อมเข้มงวดตรวจจับความเร็วเกินกำหนด เตรียมวิจัยหาทางออกเหตุการณ์ซ้ำซากเพื่อนำเสนอรัฐบาล

จากกรณีรถตู้โดยสารสาธารณะสายกรุงเทพฯ-สระแก้ว-เขาสอยดาว ที่กำลังมุ่งหน้าไป อ.เขาสอยดาว จ.จันทบุรี ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารมาเต็มคันรถและขับมาด้วยความเร็วสูง ได้เกิดอุบัติเหตุพุ่งเข้าชนท้ายรถบรรทุกสิบล้อขณะกำลังแซง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ และบาดเจ็บอีก 4 ราย เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา

อีกทั้งในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมานี้ได้มีอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก เช่น กรณีรถตู้โดยสารร่วม บ.ข.ส. สายกรุงเทพฯระยอง ประสบอุบัติเหตุชนป้ายจราจรบริเวณสนามพีระอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.ชลบุรี จนเกิดไฟลุกท่วมทั้งคัน ทำให้มีผู้โดยสารถูกไฟคลอกเสียชีวิตรวม 7 ศพ

และเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา หรือกรณีรถตู้โดยสารชนกับรถกระบะ บริเวณถนนสาย 334 บ้านบึง-แกลง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ และบาดเจ็บ 8 ราย เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากรถตู้โดยสารสาธารณะ

ดร.ศราวุธ เลิศพลังสันติ นักวิจัยประจำเครือข่ายนักวิชาการเพื่อผู้บริโภค ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (mtec) ได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดจากรถตู้โดยสารสาธารณะว่า มีสาเหตุหลักอยู่ด้วยกัน 3 ประการคือ 1.พฤติกรรมของผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นอาการหลับใน การขับโดยใช้ความเร็วเกินกำหนดเพื่อที่จะทำรอบต่อวันให้ได้มากที่สุด หรือการดื่มแล้วขับ เหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุทั้งสิ้น 2.สภาพ ของรถตู้โดยสารที่มีการดัดแปลงโดยการเพิ่มเบาะนั่งให้ได้มากที่สุดเท่าที่กฎหมายกำหนด คือ 15 ที่นั่ง หรือบางคันก็เพิ่มมากกว่านั้น เพื่อให้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วรถตู้ตามโครงสร้างเดิมที่ออกมาจากโรงงานจะมีเบาะนั่งเพียง 12 ที่นั่งเท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามหลักมาตรฐานด้านความปลอดภัยของรถโดยสาร

แต่จากการวิจัยของเครือข่ายฯ พบว่า เจ้าของรถตู้โดยสารนั้นนอกจากจะมีการเพิ่มเบาะนั่งแล้ว ยังมีการติดตั้งถังแก๊สบริเวณท้ายรถเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงอีกด้วย ซึ่งส่งผลให้น้ำหนักของรถเพิ่มมากขึ้นกว่ารถตู้ปกติถึง 400 กิโลกรัม ทำให้เสียสมดุลของรถ และยากต่อการบังคับทิศทางในเวลาคับขัน และ 3.สภาพถนนที่มีความชำรุดทรุดโทรม เส้นขอบทางไม่ชัดเจน ฯลฯ

รวมถึงป้ายจราจรและไฟส่องทางที่ติดตั้งไม่ทั่วถึงอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพบว่าปัจจัยสำคัญจริงๆ ที่ทำให้รถตู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งคือ ปัจจัยด้านพฤติกรรมของผู้ขับขี่และสภาพของรถตู้ ซึ่งถือเป็น 2 ปัจจัยหลักที่พบเห็นได้บ่อยในรายงานข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์อีกด้วย

ดร.ศราวุธ กล่าวต่อว่า สำหรับประชาชนผู้ที่จำเป็นต้องใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะนั้น เวลาจะใช้บริการควรสังเกตสภาพรถตู้ว่ามีสภาพที่เก่า ชำรุดทรุดโทรมหรือไม่ มีจำนวนผู้โดยสารภายในรถมากน้อยเพียงใด ถ้ามีมากเกินความเหมาะสม แสดงว่ารถคันนั้นผ่านการดัดแปลงเพิ่มเบาะที่นั่งจนเกินมาตรฐานความปลอดภัยตามที่กฎหมายกำหนด ก็ควรที่จะเลือกคันต่อไปหรือใช้บริการรถโดยสารชนิดอื่นแทน โดยเฉพาะรถตู้โดยสารสาธารณะที่วิ่งประจำเส้นทางต่างจังหวัดมักพบว่ามีการยืนบนรถตู้อีกด้วย ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม อยากให้กรมการขนส่งทางบกเพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายในเรื่องของการดัดแปลงเพิ่มที่นั่งรถตู้โดยสารสาธารณะจนทำให้มีมาตรฐานความปลอดภัยต่ำลง การบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด และการตรวจจับความเร็วของรถตู้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้รถสาธารณะ

นอกจากนี้ นักวิชาการจากเครือข่ายนักวิชาการเพื่อผู้บริโภคกำลังร่วมกันทำการวิจัยเกี่ยวกับการป้องกันอุบัติเหตุจากรถตู้โดยสารสาธารณะ ซึ่งอยากจะขอให้หน่วยงานของรัฐ โดยเฉพาะกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ของกรมการขนส่งทางบก เห็นความสำคัญและช่วยสนับสนุนเรื่องเงินทุนในการดำเนินงานของโครงการวิจัยดังกล่าว เพื่อเป็นการศึกษาถึงวิธีการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากรถตู้โดยสารสาธารณะ และจะได้นำเสนอต่อรัฐบาลต่อไป

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม