ตรวจภายในทุกปี ลดปัจจัยเสี่ยงมะเร็งรังไข่

| |
อ่าน : 6,470

ตรวจภายในทุกปี ลดปัจจัยเสี่ยงมะเร็งรังไข่ หากพบว่าร่างกายมีความผิดปกติของประจำเดือน คลำท้องมีก้อนควรรีบพบแพทย์ทันที

ตรวจภายในทุกปี ลดปัจจัยเสี่ยงมะเร็งรังไข่ thaihealth

แฟ้มภาพ

น.พ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมะเร็งนรีเวช โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าวเตือนกรณีการแห่ตรวจมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงหลังมีข่าวดาราป่วยว่า เชื่อว่าขณะนี้คงมีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งเตรียมออกแคมเปญ หรือโปรโมชั่นด้านสุขภาพ ตรวจหามะเร็งรังไข่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโดยทั่วไปผู้หญิงทุกคนควรรับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ซึ่งถือเป็นการตรวจโรคพื้นฐานในทางนรีเวช หากแพทย์พบก้อนหรือสงสัยก็จะมีการเรียกตรวจละเอียดแบบเฉพาะทาง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ เพราะมีค่าใช้สูงมากกว่าโรงพยาบาลรัฐ สำหรับอัตราการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงยังนับว่าเกิดขึ้นได้น้อย โดยพบเป็นมะเร็งอันดับ 3 ในผู้หญิง รองจากมะเร็งเต้านมและปากมดลูก แต่ก็ต้องยอมรับสำหรับมะเร็งรังไข่นั้นมีอัตราตายอยู่ที่ร้อยละ 50 ส่วนสาเหตุที่แน่ชัดยังไม่สามารถระบุได้ แต่ปัจจัยการเกิดมีได้ตั้งแต่คนในครอบครัวมีประวัติการป่วยเป็นมะเร็งรังไข่หรือมีเซลล์ที่ผิดปกติ เหมือนเช่นกรณี ดารา แองเจลีนา โจลี รวมอายุที่เพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่พบในผู้หญิงที่มีอายุ 50 ปี ขึ้นไป ส่วนคนที่อายุ 20-30 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์มะเร็ง และการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง

 น.พ.ณัฐวุฒิ ยังกล่าวว่า หากพบว่าร่างกายมีความผิดปกติของประจำเดือน คลำท้องมีก้อนก็ควรรีบพบแพทย์ทันที ทั้งนี้จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่มีการตั้งครรภ์หรือการรับประทานยาคุมกำเนิดมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งไข่น้อยกว่า ทั้งนี้ยังไม่แนะนำให้ผู้หญิงที่มีอายุมากเกิน 50 ปี ขึ้นไปตัดมดลูก เพื่อเป็นการป้องกันโรคมะเร็งทั้งมดลูก รังไข่ เนื่องจากมีอันตรายถึงชีวิตได้ สิ่งที่ควรทำที่สุดในการป้องกันมะเร็งทางนรีเวช คือการตรวจคัดกรองมะเร็งเป็นประจำทุกปี เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ทั้งนี้ปัจจุบันการรักษาก็มีความก้าวหน้า หากพบตั้งแต่ระยะแรก โอกาสหายขาดมีถึงร้อยละ 90 สำหรับอัตราการบริการตรวจภายในในโรงพยาบาลรัฐ ตรวจมะเร็งปากมดลูกอยู่ ที่ 200 บาท ส่วนเอกชน เฉลี่ย 1,600 บาท

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม