ตรวจภายในทุกปี ลดปัจจัยเสี่ยงมะเร็งรังไข่

| |
อ่าน : 6,150

ตรวจภายในทุกปี ลดปัจจัยเสี่ยงมะเร็งรังไข่ หากพบว่าร่างกายมีความผิดปกติของประจำเดือน คลำท้องมีก้อนควรรีบพบแพทย์ทันที

ตรวจภายในทุกปี ลดปัจจัยเสี่ยงมะเร็งรังไข่ thaihealth

แฟ้มภาพ

น.พ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมะเร็งนรีเวช โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าวเตือนกรณีการแห่ตรวจมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงหลังมีข่าวดาราป่วยว่า เชื่อว่าขณะนี้คงมีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งเตรียมออกแคมเปญ หรือโปรโมชั่นด้านสุขภาพ ตรวจหามะเร็งรังไข่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโดยทั่วไปผู้หญิงทุกคนควรรับการตรวจมะเร็งปากมดลูก ซึ่งถือเป็นการตรวจโรคพื้นฐานในทางนรีเวช หากแพทย์พบก้อนหรือสงสัยก็จะมีการเรียกตรวจละเอียดแบบเฉพาะทาง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ เพราะมีค่าใช้สูงมากกว่าโรงพยาบาลรัฐ สำหรับอัตราการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงยังนับว่าเกิดขึ้นได้น้อย โดยพบเป็นมะเร็งอันดับ 3 ในผู้หญิง รองจากมะเร็งเต้านมและปากมดลูก แต่ก็ต้องยอมรับสำหรับมะเร็งรังไข่นั้นมีอัตราตายอยู่ที่ร้อยละ 50 ส่วนสาเหตุที่แน่ชัดยังไม่สามารถระบุได้ แต่ปัจจัยการเกิดมีได้ตั้งแต่คนในครอบครัวมีประวัติการป่วยเป็นมะเร็งรังไข่หรือมีเซลล์ที่ผิดปกติ เหมือนเช่นกรณี ดารา แองเจลีนา โจลี รวมอายุที่เพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่พบในผู้หญิงที่มีอายุ 50 ปี ขึ้นไป ส่วนคนที่อายุ 20-30 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์มะเร็ง และการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง

 น.พ.ณัฐวุฒิ ยังกล่าวว่า หากพบว่าร่างกายมีความผิดปกติของประจำเดือน คลำท้องมีก้อนก็ควรรีบพบแพทย์ทันที ทั้งนี้จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่มีการตั้งครรภ์หรือการรับประทานยาคุมกำเนิดมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งไข่น้อยกว่า ทั้งนี้ยังไม่แนะนำให้ผู้หญิงที่มีอายุมากเกิน 50 ปี ขึ้นไปตัดมดลูก เพื่อเป็นการป้องกันโรคมะเร็งทั้งมดลูก รังไข่ เนื่องจากมีอันตรายถึงชีวิตได้ สิ่งที่ควรทำที่สุดในการป้องกันมะเร็งทางนรีเวช คือการตรวจคัดกรองมะเร็งเป็นประจำทุกปี เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ทั้งนี้ปัจจุบันการรักษาก็มีความก้าวหน้า หากพบตั้งแต่ระยะแรก โอกาสหายขาดมีถึงร้อยละ 90 สำหรับอัตราการบริการตรวจภายในในโรงพยาบาลรัฐ ตรวจมะเร็งปากมดลูกอยู่ ที่ 200 บาท ส่วนเอกชน เฉลี่ย 1,600 บาท

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การเล่นกีฬา  เฟิร์ม  ความงาม  ศิลปะ วัฒนธรรม มนุษย์ สืบทอด สำนึก-สุขภาวะ  แผงลอยต้นแบบ  ผู้บกพร่องทางการได้ยิน  พูดคุยกับลูก  โครงการสวนผักคนเมือง  หัวล้าน  สุขภาวะภาคใต้  ระดมพลังร่วมกันยกเลิก สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอันตราย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  ไข้หวัด  มอบ  มณฑลพิธีท้องสนามหลวง  รถยนต์  อินทรีย์  เมทแอมเฟตามีน  พริกไทยขาว  วิธีทำให้ผมสวย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม