แอพพลิเคชั่นแรกของไทย ทางเลือกใหม่ช่วยเลิกบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 7,120

แอพพลิเคชั่นแรกของไทย ทางเลือกใหม่ช่วยเลิกบุหรี่ thaihealth

แฟ้มภาพ

เป็นที่รับรู้กันอย่างดีว่า โทษของบุหรี่นั้น ส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกาย แถมยังทำร้ายคนรอบข้างด้วย แต่ตัวเลขของคนติดบุหรี่ ก็ยังมีปริมาณเป็นที่เป็นห่วง ทั้งนี้เพราะบุหรี่สูบแล้วติดง่ายแต่เลิกยาก ดังนั้นการไม่ลองสูบบุหรี่จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของผู้ที่ห่วงใยต่อสุขภาพของตนเองและครอบครัว

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมการบริโภคยาสูบ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น“ไทยไร้ควัน” แอพฯ ที่ช่วยเลิกบุหรี่ชิ้นแรกของไทย ที่สามารถให้ผู้ติดบุหรี่เข้าถึงบริการเลิกบุหรี่ได้ด้วยตนเอง

แอพพลิเคชั่นแรกของไทย ทางเลือกใหม่ช่วยเลิกบุหรี่ thaihealth

ศ.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. ให้ข้อมูลสถานการณ์ยาสูบว่า ประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่มากกว่า 10 ล้านคนเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ปีละ 50,000 กว่าคน ประเทศไทยตั้งเป้าที่จะลดอัตราการสูบบุหรี่ลงร้อยละ 30 ภายในอีก 30 ปีข้างหน้าซึ่งเป็นเป้าหมายเดียวกับระดับโลก คือ ต้องลดคนสูบให้ได้ประมาณ 4 ล้านคน สิ่งสำคัญที่สุดในการลดจำนวนคนสูบบุหรี่คือ การบำบัดให้คนที่ติดบุหรี่สามารถเลิกสูบได้

นพ.บัณฑิต บอกให้ทราบว่า ปัจจุบันประชาชนใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเลตในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างรวดเร็ว สสส. จึงมีแนวคิดพัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อสนับสนุนการให้บริการเลิกบุหรี่ที่มีประสิทธิภาพ เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่มวัย อันเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการเลิกบุหรี่ ซึ่งเป็นพันธกิจหลักของ สสส. ในการลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพของประชาชน

สำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการเลิกบุหรี่นั้น ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา รองผู้จัดการโครงการพัฒนาบุคลากรแกนนำและโครงข่ายบริการเลิกเสพยาสูบระดับชาติ สสส. คุณหมอเจ้าของแนวคิดคลินิกฟ้าใส คลินิกให้คำปรึกษาเลิกบุหรี่ที่มีอยู่ 300 กว่าแห่งทั่วประเทศ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาโรคปอด กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นนี้ ถือเป็นแอพฯ แรกของไทย ที่จัดทำขึ้นเพื่อสนับสนุนการให้บริการเลิกบุหรี่ ภายใต้คอนเซ็ปต์คือ “ชี้นำทางสร้างกำลังใจ ให้ความช่วยเหลือ” ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการส่งเสริมให้คนสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะผลสำรวจพบว่า มีผู้สนใจจะเลิกสูบบุหรี่ถึง 6 ล้านคน แต่อัตราการเลิกด้วยตนเองอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่ช่องทางช่วยเหลือผู้ที่สนใจเลิกก็ยังมีไม่เพียงพอ

แอพพลิเคชั่นแรกของไทย ทางเลือกใหม่ช่วยเลิกบุหรี่ thaihealth

ผศ.นพ.สุทัศน์ อธิบายว่า แอพพลิเคชั่น “ไทยไร้ควัน”จะเป็นเสมือนแผนที่นำทางให้เลิกบุหรี่ได้ ซึ่งรูปแบบการใช้งานจะเป็นการรวบรวมข้อมูลและคำแนะนำที่ถูกต้อง โดยมีระบบเตือนความจำเพื่อไม่ให้หันกลับมาสูบอีก แต่ถ้าเผลอสูบก็จะมีบันทึกข้อมูลว่า ปัจจัยใดที่ทำให้กลับมาสูบ รวมถึงสามารถถ่ายรูป หรือวีดีโอ เพื่อแชร์ข้อมูลให้เพื่อนๆ ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่ต้องการพูดคุย ให้กำลังใจซึ่งกันและกันตลอดจนเข้าถึงข้อมูลเบอร์ติดต่อองค์กร ที่พร้อมให้คำแนะนำด้านการเลิกสูบบุหรี่

แอพพลิเคชั่นแรกของไทย ทางเลือกใหม่ช่วยเลิกบุหรี่ thaihealth

นายเกรียงไกร ศรียงยศ อายุ 39 ปี ผู้สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ด้วยการใช้แอพพลิเคชั่น “ไทยไร้ควัน” เล่าว่า ตนสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 20 ปี เฉลี่ยวันละ 1 ซอง จนเมื่อปี 2558 พบว่ามีปัญหาสุขภาพ จึงตัดสินใจใช้แอพฯ นี้ ตอนแรกที่ลงทะเบียนพบว่า อัตราการสูบบุหรี่ของเราทำให้เราอายุสั้นลงไปถึง 354 วัน สูญเงินไปกว่า 2 แสนบาท จากนั้นก็เริ่มบันทึกไดอารี่การสูบบุหรี่ ช่วงแรกก็ยังมีการสูบอยู่บ้าง เพราะพอไม่สูบแล้วจะหงุดหงิด แต่ก็ตั้งใจว่าจะเลิกให้ได้ เพราะอยากมีสุขภาพที่ดี ไม่อยากให้ลูกเป็นอย่างเรา สุดท้ายก็สามารถเลิกได้โดยเด็ดขาดมาประมาณเดือนกว่าๆ แล้ว

แอพพลิเคชั่นแรกของไทย ทางเลือกใหม่ช่วยเลิกบุหรี่ thaihealth

นอกจากนี้สองดารานักแสดงวัยรุ่น จากละครน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ นางสาวขวัญฤทัย พันธุ์พฤกษ์ หรือ น้องแพรว”บอกว่า การสูบบุหรี่นอกจากจะเป็นการทำร้ายตัวเองแล้วยังเป็นการทำร้ายคนที่ไม่ได้สูบด้วย ดังนั้นเราควรดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีด้วยการไม่สูบบุหรี่ สำหรับใครที่ตั้งใจจะเลิกสูบบุหรี่ ก็สามารถดาวน์โหลดแอพฯ นี้ มาใช้ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วน นายศรุญสธร ธนวัชรวัฒน์ หรือ น้องไฮด์” เสริมว่า ขอให้ลองใช้แอพฯ นี้ ควบคู่ไปกับความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเลิกบุหรี่ เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

แอพพลิเคชั่น “ไทยไร้ควัน” ถือเป็นทางเลือกใหม่ของคนติดบุหรี่ เพียงแค่หยิบมือถือขึ้นมา กดใช้งานแอพฯนี้ก็เสมือนมีผู้เชี่ยวชาญประจำตัวคอยชี้แนะวิธีการเลิกบุหรี่ง่ายๆ ได้แล้ว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม