กลยุทธ์ 3R แก้ปัญหาขยะล้นโลก

โดย
| |
อ่าน : 11,859

ศรีสะเกษนำร่องโครงการเมืองสิ่งแวดล้อมสร้างสุข พร้อมเปิดตัวโครงการเรียกคืนวัสดุอลูมิเนียม เพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน ขณะที่ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ใช้กลยุทธ์ 3r แก้ปัญหาขยะล้นโลก ลดภาวะโลกร้อน

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมศรีพฤทธาลัย ราชภัฏสัมมนาคาร มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมด้วย นายประทีป กีรติเรขา ผวจ.ศรีสะเกษ นายอภิศักดิ์ แซ่จึง รอง นายก อบจ.ศรีสะเกษ และนายสมพร จึงศิรกุลวิทย์ ผู้แทนนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาล จ.ศรีสะเกษ ได้ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการขับเคลื่อนเมืองสิ่งแวดล้อมสร้างสุข ซึ่งเป็นการผนึกความร่วมมือกัน ระหว่าง กรมควบคุมมลพิษ จ.ศรีสะเกษ อบจ.ศรีสะเกษ และสันนิบาตเทศบาล จ.ศรีสะเกษ โดยตั้งเป้าในปี 2556 เทศบาลทั้ง 26 แห่ง ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จะต้องเป็นเมืองปลอดขยะ ซึ่ง จ.ศรีสะเกษ ถือเป็นจังหวัดนำร่องในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อนามัยสิ่งแวดล้อมนี้

ในโอกาสเดียวกันนี้ ได้มีการเปิดตัวโครงการเรียกคืนวัสดุอะลูมิเนียม เพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการคัดแยกขยะมูลฝอย เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา ในการใช้ทรัพยากรอย่างรู้ค่า โดยมีเป้าหมายในการรวบรวมอะลูมิเนียมให้ได้ จำนวน 9 ตัน เพื่อนำอลูมิเนียมมาผลิตเป็นชิ้นส่วนจัดทำขาเทียม ไม้เท้า และอุปกรณ์สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ขยะถือเป็นปัญหาที่มีมาอย่างต่อเนื่อง และยาวนานของประเทศไทย ส่งผลให้เกิดวิกฤติขยะล้นโลก การจัดทำโครงการเมืองสิ่งแวดล้อมสร้างสุข และโครงการ วัสดุอลูมิเนียมเพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งในการจัดการปัญหาขยะอย่างถูกวิธี ซึ่งถือเป็นการลดปัญหาขยะล้นโลก โดยไม่ใช้การเผาขยะ เพื่อเป็นการลดภาวะโลกร้อนอีกทางหนึ่งด้วย

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวต่อไปว่า สำหรับมาตรการในการกำจัดขยะล้นโลกนั้น ทางกรมควบคุมมลพิษ ได้เน้นในการใช้มาตรการ 3r คือ ลดการใช้ นำกลับมาใช้ใหม่ และการใช้ซ้ำ แต่สิ่งสำคัญของหลักมาตรการ 3r คือ หลักในการแยก และคัดกรองขยะ ซึ่งหากมีการคัดแยกแยะมาตั้งแต่ต้นทาง ความสามารถในการใช้มาตรการนี้ก็จะสัมฤทธิ์ผล ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการลดปริมาณขยะได้ดีที่สุดอีกด้วย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม