อ่านหนังสือฆาตกรรม เสี่ยงก่อความรุนแรง

โดย
| |
อ่าน : 3,210

อ่านหนังสือฆาตกรรม เสี่ยงก่อความรุนแรง thaihealth

แฟ้มภาพ

จิตแพทย์ชี้ อ่าน “หนังสือฆาตกรรม” มีส่วนช่วยก่อความรุนแรง แม้แต่คนปกติ ชี้ กลุ่มเสี่ยงเคยมีประวัติก่อความรุนแรง ยิ่งกระตุ้นการลงมือ

จากกรณีคดีฆาตกรรมชาวต่างชาติ สัญชาติสเปน และนำชิ้นส่วนศพทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบหนังสือเกี่ยวกับวิธีชำแหละศพภายในห้องพักของผู้กระทำฆาตกรรม

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีการลอกเลียนแบบฆาตกรรมจากหนังสือต่างๆ ว่า หนังสือหรือนวนิยายที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรุนแรง หากเป็นคนกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติก่อความรุนแรง คนที่อยู่ในครอบครัวที่มีการใช้ความรุนแรงมานาน หนังสือนวนิยายเหล่านี้จะมีผลต่อพฤติกรรมการการแสดงออกด้วย ทำให้ได้เห็นวิธีการก่ออาชญากรรม และกระตุ้นเกิดการลอกเลียนแบบได้ ส่วนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละคน เช่น บางคนมีความแค้นกันมา บางคนมีความประสงค์ในทรัพย์สินของคนอื่นๆ จะมีผลให้ลงมือกระทำความรุนแรงได้ ส่วนคนที่ไม่ได้มีความเสี่ยงเรื่อครอบครัว หรือความเจ็บปวดในอดีตมาก่อน เมื่ออ่านหนังสือแนวนี้มาก ๆ ก็มีผลในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม การลอกเลียนแบบเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเด็กวัยประถมศึกษา ซึ่งกระบวนการคิด วิเคราะห์ยังไม่สมบูรณ์ ทำให้กระทำการบางอย่างโดยไม่ได้คาดการณ์ผล เพียงแค่ต้องการลอกเลียนแบบเท่านั้น

 “กรณีผู้ที่มีพฤติกรรมชอบใช้ความรุนแรงนั้น หากยังรู้ตัวจะต้องหาทางออกเพื่อบำบัดพฤติกรรมของตัวเอง คนรอบข้างต้องช่วยเหลือ ถ้ายังรู้สึกว่าหาทางออกไม่ได้ต้องมาพบแพทย์เพื่อช่วยเรื่องการปรับพฤติกรรม” พญ.พรรณพิมล กล่าว

 

 

ที่มา : MGR Online       

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

เป็นมานานรักษาไม่หายซะที ลองนี่สิ ทางเลือกใหม่ที่ดีกว่า #ขอแนะนำสมุนไพรพูลคาวสกัดสด100% ยับยั้งและทำลายเชื้อไวรัส SLE HIV ซิฟิลิส ลมชัก ไมเกรน เส้นเลือดตีบ หอบหืด มะเร็ง ริดสีดวง กะเพาะ กรดไหลย้อน งูสวัส เก๊าต์หูดหงอนไก่ สนใจเพิ่มเติม093-124-9438,id line:nam5930 , kaidee2558

Post : 12 ก.พ. 2559 18:21:08

  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม