วิ่งปันรัก ด้วยหัวใจอาสา

โดย
| |
อ่าน : 4,802

วิ่งปันรัก ด้วยหัวใจอาสา thaihealth

แฟ้มภาพ

เข้าสู่เดือนแห่งความรัก ไม่ว่าจะเป็นความรักรูปแบบไหนก็ตาม หลายๆ คน คงเตรียมทำกิจกรรมร่วมกับคนรัก และมอบของขวัญพิเศษเพื่อคนรัก แต่ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่เกิดขึ้นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ คือ กิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล “เดิน-วิ่ง สังคมสดใส ด้วยหัวใจอาสา ครั้งที่ 6” Run for love

กิจกรรมดีๆ ที่เกิดจากร่วมมือกันของ มูลนิธิหัวใจอาสา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย มูลนิธิเพื่อคนไทย มูลนิธิยุวพัฒน์  และภาคีเครือข่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน จัดขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 05.00-10.00 น. ณ บริเวณลานเปตอง ศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) โดยใช้เส้นทาง เดิน-วิ่ง 3 สวน ได้แก่ สวนวชิรเบญจทัศ, สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนจตุจักร กทม.

สำหรับประเภทการแข่งขันและกิจกรรมเดิน-วิ่ง ประกอบด้วย การแข่งขันวิ่งมินิมาราธอนระยะทาง 10 กิโลเมตร, การแข่งขันวิ่งสำหรับเยาวชนอายุไม่เกิน 12 ปี ระยะทาง 2.7 กิโลเมตร, การวิ่งเพื่อสุขภาพระยะทาง 5 กิโลเมตร, การเดินเพื่อสุขภาพระยะทาง 2.7 กิโลเมตร  และการประกวด องค์กร/ชมรม ที่ส่งนักวิ่งจำนวนมากที่สุด  

วิ่งปันรัก ด้วยหัวใจอาสา thaihealth

ความพิเศษของกิจกรรม “เดิน-วิ่ง สังคมสดใส ด้วยหัวใจอาสา ครั้งที่ 6” Run for love ครั้งนี้  นักวิ่งทุกคน ทั้งนักวิ่งคู่รัก คู่พี่น้อง คู่พ่อแม่ ครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน สามารถนำสิ่งของมาบริจาคท่านละ 1 ชิ้น  ได้ที่หน้างานในวันวิ่งด้วย อาจจะเป็นของที่ตัวเองไม่ได้ใช้แล้ว แต่ยังมีคุณค่าอยู่ เพื่อมอบให้กับ “ร้านปันกัน” นำไปจำหน่ายในราคาถูก โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์

ด้านนางสาวดารุณี รอดมา หรือ โย วัย 28 ปี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยรังสิต นักวิ่งหน้าใหม่เผยความในใจที่ทำให้หลงใหลการวิ่งว่า ตอนเริ่มวิ่งใหม่ๆ อาจจะลำบาก ตนจะวิ่งอาทิตย์ละ 3-4 วันต่อสัปดาห์ ช่วงแรกๆที่วิ่งเพื่อสุขภาพ และอยากลดน้ำหนัก พอวิ่งไปสักระยะ รู้สึกได้เลยว่าทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด และยังได้เจอเพื่อนนักวิ่งคนอื่นๆ อีกเยอะเลย

“การวิ่งทำให้เราเอาชนะใจตัวเอง เวลาร่างกายเหนื่อยเราก็หยุดได้ แต่มองกลับกันแล้วเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ ตัวเราเองนี่แหละที่ทำให้มันสำเร็จได้ ถ้าเรามีกำลังใจหรือใจสู้ก็ทำได้ ตัวเราเรียนมาก็รู้ว่า ร่างกายทำงานได้เกิดจากสมองสั่งการลงมาควบคุมการทำงานของรางกาย แต่พอได้วิ่งก็รู้ว่า หัวใจก็มีส่วนทำให้ร่างกายทำงานได้ เราอยากให้คนที่กำลังสนใจแต่ลังเล ได้ลองออกมาวิ่งกัน อาจให้งานวิ่งหัวใจอาสา ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการดูแลตัวเองและคนที่เรารัก ที่สำคัญยังได้มอบสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นอีกด้วย” อาจารย์นักวิ่งบอกอย่างภูมิใจ

วิ่งปันรัก ด้วยหัวใจอาสา thaihealth

ด้านนักวิ่งคนเก่งอย่าง พี่ฟาง หรือ นางอติญาภา ศรีวงษ์ชัย อาชีพ ธุรกิจส่วนตัว ที่บอกว่า การวิ่งมีผลดีทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น เมื่อก่อนเป็นคนที่มีรูปร่างค่อนข้างอวบและมีอาการออฟฟิศซินโดรม หลังจากที่เริ่มหันมาดูแลสุขภาพด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังด้วยการวิ่งไม่นานร่างกายก็ดีขึ้น อาการออฟฟิศซินโดรมก็หายไปเลย นอกจากร่างกายที่แข็งแรง การวิ่งยังให้ผลดีในด้านของจิตใจ เวลาที่วิ่งเรามีเวลาได้อยู่กับตัวเอง ได้ลดความเครียด อารมณ์ดีคิดบวกได้มากขึ้น และทำให้เกิดสมาธิที่ดีด้วยค่ะ

“อยากเชิญชวนให้ทุกคนออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือกีฬาประเภทไหน เพราะสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่เงินไม่สามารถหาซื้อได้ ต้องใช้ความสม่ำเสมอและสะสมวันละเล็กวันละน้อย เมื่อเรามีสุขภาพที่แข็งแรงคนรอบข้างเราก็จะได้รับผลดีตามไปด้วย เราจะมีชีวิตที่ยืนยาว ได้อยู่กับคนที่รักนานๆ มีคุณภาพชีวิตที่ดีค่ะ” พี่ฟางนักวิ่งคนเก่ง ฝากทิ้งท้าย

วิ่งปันรัก ด้วยหัวใจอาสา thaihealth

มาที่ น้องป๊อป นางสาววรรณิศา อินฟ้าแสง เจ้าหน้าที่บริหารงานขายและการตลาด วัย 29 ปี บอกว่า ตนเริ่มวิ่งได้ประมาณ 1 ปีแล้ว และเป็นงานการกุศลด้วย เมื่อตนได้มางานวิ่งก็ได้รู้จักเพื่อนๆ นักวิ่งเยอะมากการวิ่งทำให้เราได้รับความสุขหลายๆ อย่าง ตนได้ทั้งเพื่อนที่ดี สังคมที่ดี และที่สำคัญคือ ได้สุขภาพที่ดีขึ้นด้วย

นักการตลาดผู้หลงใหลการวิ่ง บอกอีกว่า ตนเริ่มส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับคนในครอบครัวทั้ง แม่ พี่ชาย และน้องๆ พวกเขาสนใจและเริ่มออกมาวิ่ง เพราะเห็นเรามีความสุข และสนุกกับการวิ่ง เราอยากให้ทุกคนได้ออกมาวิ่งกัน จะเริ่มจากงานวิ่งการกุศลก็ได้ เพราะถือเป็นสิ่งดีๆ ที่ได้ตอบแทน ได้แบ่งปันความรักให้สังคม และยังได้เรื่องสุขภาพด้วย

ผู้สนใจสมัครวิ่งสามารถสมัครออนไลน์ผ่านทาง www.vhf.or.th หรือสมัครได้ที่ มูลนิธิหัวใจอาสา โทร 092-704-2772 (กวาง) หรือสมัครหน้างาน ในวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 ระหว่างเวลา 10.00 – 15.00 น.  และในวันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ตั้งแต่เวลา 04.30 น.  สอบถาม โทร 081-658-4704 และ 02-455-9149

 

 

เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม