แพทย์แนะดูแลสุขภาพด้วยหลัก 3ส.

| |
อ่าน : 6,771

การดูแลสุขภาพด้วยหลัก 3 ส. ได้แก่ สุกเสมอ สะอาด ปลอดภัย และสงวนคุณค่า

แพทย์แนะดูแลสุขภาพด้วยหลัก 3ส. thaihealth

แฟ้มภาพ

นายแพทย์สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน คนไทยเชื้อสายจีนมีการจับจ่ายซื้ออาหารจำนวนมากทั้งไก่ เป็ด ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู เป็นต้น ซึ่งหากไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้อ อาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งเมื่อรับประทานอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ขอแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพตนเองให้ปลอดภัยจากโรคระบบทางเดินอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน ด้วยหลัก 3 ส. ดังนี้ 1.สุกเสมอ คือ ปรุงอาหารให้ทุกส่วนของอาหารได้รับความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียล 30 นาที ไม่ปรุงประกอบอาหารเนื้อสัตว์ให้มีความเสี่ยงสูงแบบสุกๆ ดิบๆ

นายแพทย์สาธิต กล่าวต่อว่า 2.สะอาด ปลอดภัย คือ ปรุงอาหารให้ถูกสุขลักษณะ มีสุขวิทยา ส่วนบุคคลที่ดี เช่น ล้างมือก่อนสัมผัสอาหารทุกครั้ง ระวังไม่ให้อาหารดิบสัมผัสกับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว มีการแยกใช้มีดและเขียงระหว่างอาหารดิบและอาหารสุกใช้สารปรุงแต่งอาหารที่มีเครื่องหมาย (อย.) ในปริมาณที่เหมาะสม และเลือกใช้ภาชนะที่ถูกสุขลักษณะทำจากวัสดุไม่เป็นพิษ 3.สงวนคุณค่า คือ ปรุงอาหารโดยสงวนคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ล้างผักให้สะอาด แกะลอกเปลือกชั้นนอกทิ้ง คลี่ใบถูด้วยน้ำประปา ไหลผ่านหรือใช้สารละลาย เช่น เกลือ โซเดียม ไบคาร์บอเนตช่วยล้าง แล้วหั่นซอยนึ่งผัก/ลวกผักก่อนจะนำมาผัด หรือผ่านความร้อนด้วยเวลาสั้น นายแพทย์สาธิต ไผ่ประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ซึ่งหาก ไม่ระมัดระวังในการเลือกซื้อ อาจได้อาหารที่ไม่มีคุณภาพ หรือมีการปนเปื้อนสารอันตราย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม