เตือนรับประทานอาหารยึดสุกร้อนสะอาด

| |
อ่าน : 3,647

ปลัด สธ. เผย ช่วงสงกรานต์ ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด ก่อนรับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อโรคทางเดินอาหาร

นายแพทย์ ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกานต์ฉลองปีใหม่ไทย ประชาชนนิยมปรุงอาหาร หรือ สั่งซื้อจากร้านอาหารมาเลี้ยงเฉลิมฉลอง หรือ ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเรื่องความสะอาด ขอให้ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด" คือการปรุงอาหารให้สุก ไม่รับประทานอาหารสุกๆดิบๆ ปรุงสุกแล้วรับประทานขณะที่ยังร้อนๆ อาหารกล่องหรือถุง ก่อนรับประทานต้องอุ่นให้เดือด และเลือกร้านอาหารที่ผ่านการรับรองเรื่องความสะอาด ปลอดภัย ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารและหลังการใช้ส้วมทุกครั้ง

อาหารที่นิยมประกอบในงานเลี้ยง จะเป็นประเภทขนมจีน ส้มตำ ยำต่างๆ แกงต่างๆ ควรปรุงสุกใหม่ไม่ทิ้งค้างคืนโดยเฉพาะอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม  อาหารจำพวกยำต่าง ๆ ขอให้ใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด นำเนื้อสัตว์มาลวกให้สุกก่อนนำมายำ โดยเฉพาะอาหารทะเล ไม่ควรกินแบบลวก หรือ พล่าสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะ กุ้ง หอย ปลาหมึก ส่วนผักสด ผลไม้ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทาน หากเป็นอาหารถุง อาหารกล่อง หรือ

อาหารห่อพร้อมบริโภค ควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และรับประทานภายใน 2-4  ชั่วโมงหลังจากปรุง

ส่วนเรื่องน้ำดื่มและน้ำแข็ง ขอให้เลือกดื่มน้ำบรรจุขวดที่มีเครื่องหมาย อย. รับรอง และเลือกขวดที่มีฝาปิดสนิท ส่วนน้ำแข็งควรเลือกชนิดบรรจุถุงที่มีเครื่องหมาย อย. รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่ควรนำวัตถุดิบประกอบอาหาร หรือเครื่องไปแช่รวมในถังน้ำแข็งสำหรับบริโภค เพราะจะทำให้น้ำแข็งปนเปื้อนเชื้อโรคได้

ทั้งนี้ ข้อมูลสำนักระบาดวิทยา ช่วง 3 เดือนแรกปีนี้ พบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงแล้ว 251,085 ราย เสียชีวิต 3ราย โดยเมนูอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคและก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหารที่พบบ่อยๆ มี 6อย่าง ได้แก่ 1.อาหารจานด่วน อาหารกล่อง เช่นข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ 2.อาหารและขนมที่มีกะทิผสม เช่นแกงกะทิ สาคู ลอดช่องน้ำกะทิ 3.อาหารทะเลสด หอยแมลงภู่นึ่ง ไข่แมงดาทะเลต้ม 4.อาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่นลาบดิบ พล่า ก้อย 6.ส้มตำและอาหารยำต่าง ๆ และ7.อาหารสำเร็จรูปต่างๆที่ปรุงขายข้างถนน

 

ที่มา : สำนักข่าว ไอเอ็นเอ็น

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม