ปักธูปบนอาหาร เสี่ยงอันตรายสีย้อม

| |
อ่าน : 5,282

แพทย์เตือนปักธูปไหว้ตรุษจีนบนอาหารเสี่ยงอันตรายสีย้อมผ้า แนะปักธูปในกระถางแยกต่างหาก และใช้เชือกที่ทำจากธรรมชาติ มามัดเป็ดไก่เพื่อลงไปต้มสุก

ปักธูปเซ่นไหว้บนอาหาร เสี่ยงอันตรายสีย้อม thaihealth
แฟ้มภาพ

น.ต. นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีประมาณ 10 ล้านคนทั่วประเทศ จะมีการประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ โดยใช้อาหารคาว หวาน ผลไม้ โดยเฉพาะเป็ดและไก่ เป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นของไหว้กันมาก กรมสนับสนุนบริการสุขภาพในฐานะเป็นหน่วยงานที่ดูแลระบบสุขภาพภาคประชาชนมีความ ห่วงใยเรื่องความปลอดภัยอาหารเนื่องจากเป็นองค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพดี ได้ให้อาสาสมัครสาธารณสุข ซึ่งเป็นกลไกหลักดำเนินงานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอนามัยประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศ ให้ความรู้ประชาชนในหมู่บ้าน ผ่านทางหอกระจายข่าวในการเลือกซื้ออาหารเซ่นไหว้ตรุษจีน ให้ยึดหลัก "4 ส. 1 ร." คือเลือกซื้อของสด ทำให้สะอาด ปรุงให้สุก เก็บใส่ตู้เย็น และเน้นรับประทานขณะร้อน รวมทั้งวิธีการต้มเป็ดไก่สำหรับใช้เซ่นไหว้

น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวต่อว่า เรื่องที่เป็นห่วงในเทศกาลตรุษจีน ประการแรกพบว่ายังมีประชาชนบางส่วน นิยมปักธูปลงในอาหารและผลไม้ขณะทำการเซ่นไหว้ และการใช้เชือกฟางซึ่งมีสีสันหลากหลาย มัดเป็ดไก่แล้วนำลงไปต้มสุก มักพบในกรณีที่มีการต้มจำนวนมากเพื่อจำหน่าย เนื่องจากสะดวกในการยกขึ้นจากหม้อ กระทะต้ม และแขวนให้แห้ง พฤติกรรมทั้ง 2 เรื่องที่กล่าวมา จัดว่ามีความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากสีที่ย้อมก้านธูปและสีย้อมในเชือกฟาง มักเป็นสีย้อมผ้า ซึ่งจะมีสารเคมีหลายตัวเป็นส่วนประกอบหลัก เช่นสารตะกั่ว ปรอท สารหนู โครเมียม เป็นต้น สีจะละลายปนเปื้อนในอาหารได้ ประการสำคัญความร้อนไม่สามารถทำลายสารเคมีเหล่านี้ได้ เมื่อรับประทานเข้าไป จะทำให้เกิดอาการทั้งชนิดเฉียบพลัน เช่น สารปรอทอาจเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย และสะสมในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งในระยะยาวได้

วิธีที่ปลอดภัย ขอแนะนำให้ปักธูปในกระถางแยกต่างหากจากของเส้นไหว้ และควรใช้เชือกด้ายที่ทำจากฝ้าย หรือใช้เชือกกล้วย หรือเชือกปอที่ทำจากต้นปอธรรมชาติ ไม่มีการย้อมสีมัดไก่เป็ดขณะนำลงไปต้มแทนการใช้เชือกฟาง และควรต้มให้สุกอย่างทั่วถึง สำหรับเป็ด ไก่ที่ซื้อมาและแช่แข็งไว้ไม่ควรนำมาต้มทันที เนื่องจากจะทำให้ส่วนเนื้อที่อยู่ด้านในติดกับกระดูกอาจไม่สุก ควรนำออกมาแช่เย็นช่องธรรมดา 1 คืนก่อนต้ม เพื่อให้น้ำแข็งละลายก่อน และก่อนนำเป็ดไก่มารับประทานควรปรุงให้สุกก่อน นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรืองกล่าว

 

 

ที่มา :  MGR Online

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม