อันตรายดินสอพอง สงกรานต์ระวังเชื้อโรค!

โดย
| |
อ่าน : 4,914

กรมวิทย์ฯ เตือน อันตรายใช้ดินสอพอง ช่วงสงกรานต์ หลังสุ่มตัวอย่างแหล่งผลิต พบ ปริมาณยีสต์ แบคทีเรีย และเชื้อรา เกินมาตรฐาน ชี้เสี่ยงสารพัดโรค ร้ายแรงที่สุดอาจถึงแก่ชีวิต ควรระวังอย่าให้เข้าจมูกหรือปาก หรือหากมีบาดแผลที่ผิวหนังควรหลีกเลี่ยงดินสอพอง 

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวแสดงความเป็นห่วงประชาชน ว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประชาชนจะเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานจนอาจลืมนึกถึงความปลอดภัยในด้านต่างๆ ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญของความปลอดภัยในการใช้อุปกรณ์ต่างๆร่วมกับการเล่นน้ำสงกรานต์ หากใช้สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเกิดอันตรายได้ ล่าสุดทางสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ทำการวิจัยปริมาณจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในดินสอพอง

โดยการสุ่มเก็บตัวอย่างดินสอพองจำนวน 12 ตัวอย่างจากแหล่งผลิตจำนวน 5 แหล่ง ผลปรากฏว่า ดินสอพองทั้ง 12 ตัวอย่าง มีปริมาณของยีสต์ แบคทีเรีย และเชื้อรา เกินกว่ามาตรฐานที่มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนดินสอพองแปรรูปกำหนด อีกทั้งยังพบเชื้อที่ก่อให้เกิดบาดทะยัก (clostridium spp.) หากเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษและกล้ามเนื้อตาย (staphylococcus aureus) ในกรณีเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด กล้ามเนื้อตายเน่า และการติดเชื้อในเนื้อเยื่ออ่อน ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

จากผลการสุ่มตัวอย่างดังกล่าว สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ จึงได้นำเทคโนโลยีการฉายรังสีแกมมาประยุกต์ใช้เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในดินสอพอง ซึ่งโดยทั่วไปได้มีการใช้เทคโนโลยีฉายรังสีในผลิตภัณฑ์อาหาร สมุนไพร เครื่องเทศ เพื่อลดเชื้อจุลินทรีย์รวมถึงกำจัดเชื้อก่อโรค ผลปรากฏว่า ดินสอพองที่ฉายรังสีแกมมาที่ปริมาณรังสี 8.90-10.40 กิโลเกรย์ มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้เกือบทั้งหมด อาจถึงระดับ การทำไร้เชื้อ (sterilisation)

นายวรวัจน์ กล่าวย้ำว่า ดินสอพองที่ขายในท้องตลาดมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดว่าดินสอพองดังกล่าวผ่านการฉายรังสีมาแล้วหรือไม่  ดังนั้นประชาชนควรระมัดระวังเป็นพิเศษ หากจำเป็นต้องใช้ดินสอพองเล่นสงกรานต์ ควรระวังอย่าให้เข้าจมูกหรือปาก หรือหากมีบาดแผลที่ผิวหนังควรหลีกเลี่ยงดินสอพอง และสำหรับผู้ประกอบการก็ขอความร่วมมือในการคำนึงถึงผู้บริโภค หากนำผลิตภัณฑ์ไปผ่านการฆ่าเชื้อโรคถึงแม้อาจจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็จะทำให้ผู้บริโภคใช้งานได้อย่างปลอดภัย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม