ตรวจเข้มอาหารญี่ปุ่นหลังพบเชื้อ"วิบริโอ"ในซูชิ

| |
อ่าน : 6,330

อย.เร่งตรวจเข้มอาหารญี่ปุ่นหลังพบเชื้อ "วิบริโอ" ในซูชิ ชี้เป็นอาหารไม่ปลอดภัย เจ้าของร้านมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ด้านสธ.ชี้กระบะขายอาหารญี่ปุ่นเสี่ยงรับพยาธิมากสุด

ตรวจเข้มอาหารญี่ปุ่นหลังพบเชื้อ

แฟ้มภาพ

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ตรวจพบเชื้อแบคทีเรีย วิบริโอ (Vibrio cholerae) ในซูชิ โดยคนเป็นพาหะนำเชื้อว่า อย.ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบและเฝ้าระวังความปลอดภัยของอาหารมาตลอด โดยถ้าเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ ก็ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร(กทม.) ถ้าเป็นต่างจังหวัด ก็ร่วมมือกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด อย่างที่เพิ่งตรวจพบนั้นก็เป็นความมือกันของ อย.กับ กทม.และกรณีนี้จะถือว่าเป็นอาหารไม่สะอาดมีโทษตามมาตรา 58 แห่งพ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม ต่อจากนี้ อย.จะต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้นขึ้น ตรวจถี่ขึ้นกว่าเดิม

ด้าน นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โดยหลักการด้านความปลอดภัยทางอาหารกระทรวงสาธารณสุขไม่สนับสนุนให้คนไทยรับประทานอาหารดิบ เพราะกังวลเรื่องของพยาธิและเชื้อโรคโดยธรรมชาติมีเชื้อโรคและพยาธิอยู่มาก การรับประทานอาหารสุก จึงช่วยป้องกันการได้รับเชื้อเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย แต่มีข้อยกเว้น ในการรับประทานอาหารญี่ปุ่น ประชาชนต้องเข้าใจก่อนว่าประเทศญี่ปุ่นมีพยาธิน้อยกว่า พยาธิในประเทศไทยมีจำนวนมาก และเวลาที่คนญี่ปุ่นรับประทานปลาดิบนั้นจะนำปลามาจากท้องทะเลน้ำลึก ซึ่งไม่มีพยาธิ ประกอบกับประเทศญี่ปุ่นเป็นเมืองหนาว กระบวนการประกอบอาหารใช้เวลาไม่นานเลยสามารถควบคุมเชื้อโรคที่จะเข้ามาในภายหลังได้ แต่ในประเทศไทยมีอากาศร้อน หรือเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดเชื้อโรคเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคนไทยต้องตระหนักว่าการรับประทานอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยมีความเสี่ยงอยู่ระดับหนึ่ง หากจะรับประทานต้องเลือกร้านที่มีมาตรฐาน สะอาดทั้งในส่วนของสถานที่ คนปรุงอาหาร และอุปกรณ์ทำครัว มีการตรวจร่างกายคนทำอาหารอย่างสม่ำเสมอ

ที่ผ่านมา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจปลาดิบนำเข้าจากญี่ปุ่นไม่พบพยาธิ ไม่พบเชื้อโรค แต่เมื่อตรวจในกระบวนการขนส่งจัดเก็บแล้วพบว่ามีเชื้อวิบริโออยู่บ่อยๆ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะระบบควบคุมอุณภูมิไม่ดี ทำให้รับเอาเชื้อโรคเข้ามาภายหลัง บางร้านกว่าจะถึงมือผู้บริโรคใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านที่วางขายในกระบะต่างๆมีความเสี่ยงเยอะ หากจะรับประทานขอให้ดูให้ดีๆ เลือกร้านที่สะอาด ได้มาตรฐาน อย่ารับประทานบ่อย เพราะต้องระลึกไว้เสมอว่าการรับประทานอาหารดิบนั้นมีความเสี่ยงทั้งสิ้น นพ.อภิชัย กล่าว และว่า ตามกฎหมายแล้ว ในอาหารห้ามมีเชื้อซาโมไนลา วิบริโอ โดยเด็ดขาด เพราะทำให้เกิดโรคท้องร่วง บิด และอหิวาตกโรค เป็นต้น

 

 

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

เป็นมานานรักษาไม่หายซะที ลองนี่สิ ทางเลือกใหม่ที่ดีกว่า #ขอแนะนำสมุนไพรพูลคาวสกัดสด100% ยับยั้งและทำลายเชื้อไวรัส SLE HIV ซิฟิลิส ลมชัก ไมเกรน เส้นเลือดตีบ หอบหืด มะเร็ง ริดสีดวง กะเพาะ กรดไหลย้อน งูสวัส เก๊าต์หูดหงอนไก่ สนใจเพิ่มเติม093-124-9438,id line:nam5930 , kaidee2558

Post : 12 ก.พ. 2559 18:12:07

 

Shika  say

ขออนุญาติประชาสัมพันธ์ สุดยอดงานสัมมนา ค่ะ!!!
"8วิธี หาเงินด้วยSmart Phone " เปิดเผยเคล็ดลับการสร้างรายได้ผ่าน สมาร์ทโฟน และ แอพพลิเคชั่น เทคนิค ขั้นเทพเพื่อเพิ่มยอดขายให้ถึงระดับล้าน [ ห้ามพลาด! สำหรับ 30 ท่านแรก! เปิดสอนอีก 2 รอบเท่านั้น!!! ]
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ CLICK!

http://jobsmart-online.weebly.com/

Post : 04 ก.พ. 2559 05:52:59

 

Fitup  say

ฝากร้านอาหารคลีนสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก หรือ เพิ่มกล้ามเนื้อสำหรับคนเล่นกล้าม
https://www.facebook.com/fitup.life

Post : 03 ก.พ. 2559 16:37:54

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม