ป่วยเบาหวาน-ความดัน อย่าผิงไฟแก้หนาวนาน

| |
อ่าน : 3,537

แพทย์เตือนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ผิงไฟนานอาจเกิดภาวะไฟลวก ขณะที่ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง อย่าดื่มสุรามากๆ จะทำให้เส้นเลือดหดตัว-โป่งพอง อาจหลับแล้วเสียชีวิตได้โดยไม่รู้ตัว

ป่วยเบาหวาน-ความดัน อย่าผิงไฟแก้หนาวนาน thaihealth
แฟ้มภาพ

นพ.ณรงค์ ธาดาเดช รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีได้รับผลกระทบจากอากาศแปรปรวนคลื่นความหนาวจากประเทศจีน ล่าสุดอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 10 องศา ขอฝากเตือนผู้สูงอายุและเด็กเล็ก ในการปรับสภาพร่างกาย ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ หอบหืด และภาวะเส้นเลือดตีบเส้นเลือดพร่องสภาพ ในผู้ป่วยโรคความดันและเบาหวาน ในหน้าหนาวหรืออากาศที่หนาวจัดกลุ่มเสี่ยงพวกนี้ เส้นเลือดจะหดตัว ทำให้มีอาการปวดและชาตามร่างกาย เช่น ที่เท้าและมือ เป็นต้น บางครั้งผู้ป่วยโรคเบาหวานก่อไฟผิง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของคนอีสาน ในยามที่อากาศหนาวจัด ปกติคนป่วยเป็นโรคเบาหวานเท้ามือจะชาอยู่แล้ว ผิงไฟไปนานๆ จะทำให้เกิดภาวะของไฟลวก ทำให้เกิดบาดแผลขึ้นมาได้

ส่วนผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง หน้าหนาวจะทำให้เส้นเลือดหดตัว และโป่งพอง มักจะเจอภาวะเส้นเลือดแตก การแก้ไขต้องสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายอย่างถูกวิธี อย่าออกไปข้างนอกบ้านหรืออาคารหากไม่จำเป็น และผู้ป่วยทั้งที่รู้หรือไม่รู้ว่าตนเองป่วย อย่าดื่มสุราทีละมากๆ เพื่อแก้หนาว ล่าสุดเช้าวันนี้เสียชีวิตแล้วเป็นชายวัยกลางคน 1 ราย จากการดื่มสุราเมาจนหลับแล้วก็ไม่ยอมตื่น เนื่องจากสภาพร่างกายปรับไม่ทัน ในอากาศที่หนาวจัด และทำให้ดื่มสุราได้มาก จนหลับอยู่ข้างนอกบ้าน ทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในปอดจนอักเสบ และเส้นโลหิตแตกทำให้เสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว ส่วนผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ทยอยเข้ามาตรวจรักษาตัวเพิ่มขึ้นจากปกติแล้ว 30%

  

       

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

บำรุงหลอดเลือด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  กองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี  เดินทางไกล  มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย  แตกหัก  สฟอท.  การส่งเสริมนโยบายสุขภาพในทุกนโยบาย  คลองเปียะ  ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพ  เป่าเทียน  ปกป้องผิว  แปรปรวน  ธรรมเนียม  อาหารเจรูปสัตว์  ความตั้งใจ  (คคส.)  สุดใจ พรหมเกิด  แพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ง่าย  ตาแห้ง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม