กิน'โฟเลต' ป้องกันกันพิการแต่กำเนิด

| |
อ่าน : 7,006

หมอชี้ กิน "โฟเลต" ก่อนมีเซ็กส์ 6 สัปดาห์ ป้องกันเด็กพิการแต่กำเนิดได้ 50% หลังพบแม่ขาดโฟเลตทำลูกเกิดมาพิการราว 4 หมื่นคนต่อปี สธ.เร่งศึกษาจ่ายวิตามิน 1 เม็ดรวมโฟเลต-ไอโอดีน-เหล็กให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ หาวิธีผสมในอาหาร

กิน\'โฟเลต\' ป้องกันกันพิการแต่กำเนิด    thaihealth

แฟ้มภาพ

ที่ศูนย์บริการโลหิต แห่งชาติ สภากาชาดไทย ศ.เกียรติคุณ พญ.พรสวรรค์ วสันต์ นายกสมาคมเพื่อเด็กพิการแต่กำเนิด (ประเทศไทย) ที่ปรึกษา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การที่แม่มีโฟเลตต่ำจะทำให้ ดีเอ็นเอแบ่งตัวไม่พอต่อการแบ่งเซลล์ อวัยวะ หลายอย่างตาย เด็กที่เกิดมาไม่แข็งแรง ไม่สมบูรณ์ เป็นปากแหว่งเพดานโหว่ แขน ขาพิการ หัวใจพิการ จำเป็นต้องดูแลตั้งแต่ต้นน้ำคือ การให้โฟเลตในหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 15-49 ปี ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และระหว่างตั้งครรภ์

ศ.นพ.วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การป้องกันความพิการตั้งแต่กำเนิดให้ได้ผลควรรับประทานโฟเลตก่อนการตั้งครรภ์ โดยหลักการควรรับประทานขนาด 0.4 มิลลิกรัม หรือ 400 ไมโครกรัม ก่อนมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลาอย่างน้อย 6 สัปดาห์ จนถึงการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก เพื่อป้องกันความพิการรุนแรงแต่กำเนิดสมอง ไขสันหลัง หัวใจ แขน ขา ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบทางเดินอาหาร ได้ร้อยละ 50 โดยเฉพาะความพิการทางด้านสมองและไขสันหลังนั้นสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ถึงร้อยละ 70 ซึ่งปัจจุบันองค์การอนามัยโลก หรือฮู ได้ประกาศเป็นแนวทางปฏิบัติในการ ลดความพิการตั้งแต่กำเนิดสำหรับทุกประเทศ ทั่วโลก

ประเทศไทยมีทารกพิการตั้งแต่กำเนิดประมาณ 3-4% ต่อปี ประมาณเกือบ 4 หมื่นคน ถือเป็นอัตราที่คงที่ หากเริ่มเสริมโฟเลตก็จะสามารถลดความพิการลงได้ครึ่งหนึ่ง หรือประมาณ 2 หมื่นคนต่อปี ในอาหาร เช่น ผักใบเขียวสดๆ ก็มีโฟเลตเช่นกัน แต่จากค่าเฉลี่ยการได้รับโภชนาการของคนไทยแล้วพบว่ามีโฟเลตเพียง 100 ไมโครกรัมเท่านั้น แต่ขนาดที่ต้องการคือ 400 ไมโครกรัม

นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรมอนามัย อยู่ระหว่างการศึกษาการให้โฟเลตแบบสมัครใจ คือให้สิทธิประโยชน์ในการรับวิตามินรวม เหล็ก ไอโอดีน และโฟเลตสำหรับกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์สัปดาห์ละ 1 เม็ด ราคาเม็ดละไม่ ถึง 1 บาท ในขณะที่หญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ15-49 ปีของไทยรายงานปี 2557 มี 17,789,671 คน

พล.ท.อำนาจ บาลี ผู้อำนวยการสำนักงาน บรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์สภากาชาดไทย กล่าวว่า ความพิการแต่กำเนิดถือเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วโลก ในครอบครัวที่มีคนพิการ 1 คน ก็เท่ากับพิการทั้งครอบครัว ต้องแบก ภาระค่าใช้จ่ายสูงถึง 600-7,000 ล้านบาทต่อปี แต่ถ้าจัดหายาเม็ดโฟเลต ซึ่งราคาไม่ถึง 1 บาท ให้แก่หญิงตั้งครรภ์ หรืออนาคตสามารถผสมในอาหารได้ก็จะช่วยลดความพิการในเด็กได้จำนวนมาก

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม