เตือนอาหารเสริมอ้างรักษาโรคทางตา

| |
อ่าน : 7,797

จักษุแพทย์เตือนอย่าหลงเชื่อ อาหารเสริมโฆษณารักษาโรคทางตา "วุ้นตาเสื่อม-ต้อหิน-ต้อเนื้อ-ต้อลม" ได้ ชี้ไม่เป็นจริง

เตือนอาหารเสริมอ้างรักษาโรคทางตา thaihealth
แฟ้มภาพ

นพ.ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผ่านเฟซบุ๊ก โอ้อวดสรรพคุณในการรักษาโรค ต้อหิน ต้อเนื้อ ต้อลม ต้อกระจก วุ้นในตาเสื่อมและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับสายตา โดยมีการแสดงเลขทะเบียน อย. ว่า จากการตรวจสอบพบว่าเลขทะเบียนดังกล่าวเป็นการจดทะเบียนของอาหารเสริม ไม่ใช่ยารักษาโรคตามที่กล่าวอ้าง ส่วนที่โฆษณาว่ารักษาโรคทางตา เช่น วุ้นในตาเสื่อมได้นั้น เป็นข้อมูลความรู้ที่ผิด เพราะแท้จริงแล้ว วุ้นในตานั้นเป็นเส้นโปรตีนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อาจจะหายไปได้เองหรือไม่หายไปก็ไม่เป็นอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษา หรือการรักษาต้อลมได้นั้น ข้อเท็จจริง ต้อลมเป็นภาวะเยื่อตาอักเสบ ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา อาจจะแค่หยอดยาก็หายได้ เมื่ออักเสบก็จะเกิดต้อลมขึ้นอีกเป็นระบบตามธรรมชาติ

"หากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวโฆษณาว่าเป็นอาหารเสริมตามปกติ ก็ไม่ถือว่าผิด แต่ที่พบเป็นการโฆษณาชวนเชื่อหลอกลวงประชาชน ผิดจรรยาบรรณ ซึ่งทางราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ฯ ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ดำเนินการในกรณีดังกล่าวแล้ว ส่วนราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ฯ ทำได้แค่ชี้แจ้งและให้ความรู้ประชาชนเพียงเท่านั้น" นพ.ไพศาล กล่าว

นพ.ไพศาล กล่าวว่า จากการดูส่วนผสมผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้วพบว่า เป็นส่วนประกอบปกติของอาหารเสริม หากทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานก็ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เว้นในผู้ที่อาจจะมียาบำรุงจากแพทย์ที่ทานเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อทานอาหารเสริมเข้าไปอีกอาจจะได้รับสารต่างๆในปริมาณที่มากเกินไป และอาจเกิดอันตรายได้ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานอาหารเสริมต่างๆ ทั้งนี้อยาจะประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนว่า ทุกอย่างที่มีทะเบียน อย.ไม่จำเป็นต้องเป็นยาเสมอไป เช่น ผลิตภัณฑ์นี้ก็เป็นอาหารเสริม ที่ทานเพื่อบำรุงได้ แต่ไม่สามรถรักษาโรคให้หายขาดได้ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีใครทำการวิจัยตัวยาที่สามารถรักษาได้ทุกโรค

 

 

ที่มา : MGR Online

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม