ปิดฉากรุ่น2 'ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้'

| |
อ่าน : 9,785

เดินทางเข้าสู่วันสุดท้ายกับโครงการพี่สอนน้อง 'ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ กับ สสส.' เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา ที่สระว่ายน้ำ ศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย จ.สุรินทร์ หลังจากมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 172 คน แบ่งเป็นเยาวชนผู้เข้ารับการฝึกสอนว่ายน้ำเบื้องต้นจำนวน 130 คน และอาสาสมัครครูผู้ช่วย อีกจำนวน 42 คน ได้รับการถ่ายทอดสาระความรู้อย่างแน่นเอี้ยดตลอดระยะเวลา 2 วันที่ผ่านมา

ปิดฉากรุ่น2 \'ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้\' thaihealth

แฟ้มภาพ

ในวันสุดท้ายนี้ เหล่าวิทยากรจากสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย นำโดย อาจารย์วรพงศ์ พัชรวิชญ์ ฝ่ายเทคนิคและประธานผู้ตัดสินสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย อดีตผู้ฝึกสอนว่ายน้ำทีมชาติไทย ยังคงเตรียมสิ่งดีๆ ไว้รอมอบให้แก่ผู้เข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นตั้งแต่ในช่วงเช้า 10.00 น. วิทยากรทั้ง 12 คน ได้จำแนกเยาวชนออกเป็น 5 กลุ่ม เพื่อออกไปเรียนรู้กลวิธีการช่วยคนจมน้ำในรูปแบบต่างๆ ตามฐานเรียนรู้ทั้ง 5 ฐาน โดยมีครูผู้ช่วยคอยแบ่งทีมดูแลน้องๆ หนูๆ ในแต่ละฐานอย่างใกล้ชิดไม่ให้คลาดสายตา

ทั้งนี้ วิธีการช่วยคนจมน้ำแบ่งเป็น 3 แบบ 1. การยื่น คือเป็นการพบคนจมน้ำในระยะสั้น ใกล้ๆ กับที่เราอยู่ จะทำการช่วยเหลือโดยยื่นเอาสิ่งของต่างๆ ให้โดยเราไม่ต้องลงน้ำ ประกอบด้วย เสื้อชูชีพ, เชือก, ห่วงยาง, ถัง, ขวดเปล่า หรือรองเท้าแตะ  2. การโยน และ 3. การลุย คือการว่ายน้ำลงไปช่วยโดยมีอุปกรณ์ตามข้อแรกลงไปด้วย

จากนั้นในช่วงเวลา 11.00 น. ก็ถึงไฮไลต์สำคัญของโครงการนี้ นั่นคือการที่ทางวิทยากรได้เชื้อเชิญ 2 นักว่ายน้ำหนุ่ม-สาวที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศอย่าง "เบญ" เบญจพร ศรีพนมธร เงือกสาวทีมชาติไทยวัย 21 ปี เจ้าของ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน จากกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ เมื่อปี 2013 และ "เต้" ธันยนันท์ ผดุงเกียรติวัฒนา อดีตฉลามหนุ่มทีมชาติไทย วัย 26 ปี ดีกรี 1 เหรียญเงิน 1 ทองแดง กีฬาซีเกมส์ที่นครราชสีมา เมื่อปี 2007 มาว่ายสาธิตให้กับน้องๆ หนูๆ เข้าใจวิธีการว่ายที่ถูกต้อง และพัฒนาการว่ายในท่าต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

เงือกสาวทีมชาติไทยเผยถึงความรู้สึกว่า จริงๆ ตนได้มีโอกาสร่วมงานกับสสส. อยู่บ่อยๆ เพราะในแต่ละงานที่ สสส. จัดขึ้นล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ และมีความสำคัญต่อสังคมทั้งนั้น และกับโครงการครั้งนี้ก็ถือเป็นอะไรที่มีแต่ประโยชน์ เพราะทราบมาด้วยว่าทางจังหวัดสุรินทร์กำลังประสบปัญหามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจมน้ำในจำนวนที่สูงเป็นอันดับหนึ่งของไทย ดังนั้นจึงอยากฝากให้เยาวชนทั้งในสุรินทร์ และทั้งประเทศไทยเองหันมาเรียนรู้การว่ายน้ำเยอะๆ เพราะมันเป็นอะไรที่ได้แต่ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลดการเกิดอุบัติเหตุการจมน้ำ แถมยังได้เรื่องสุขภาพที่แข็งแรง และได้เล่นกีฬาอีกด้วย

ขณะที่อดีตฉลามหนุ่มทีมชาติไทยเผยว่า พอทาง สสส. ติดต่อไปก็ตอบรับเข้าร่วมโครงการทันที เพราะเป็นคนที่ชอบภาพเด็กๆ ร่วมกันทำกิจกรรมว่ายน้ำกลุ่มใหญ่ๆ แบบนี้ เพราะเห็นแล้วสุขใจมากๆ ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงสถานที่จัดกิจกรรมทุกอย่างก็ดูเกินเป้ามากๆ คนสุรินทร์ให้ความสนใจกับโครงการนี้กันมากมาย ต้องขอบคุณทางผู้ปกครองทุกท่านด้วยที่เล็งเห็นความสำคัญในการว่ายน้ำให้เป็นของเด็กๆ โดยรวมแล้วมีความสุขมากในครั้งนี้ และหากไม่ติดอะไรทั้งตนและเบญจพรก็จะมาร่วมโครงการพี่สอนน้องเช่นนี้เรื่อยๆ แน่นอน

หลังจากที่เยาวชนทุกคนได้สนุกสนานเพลิดเพลิน ที่ได้ว่ายน้ำกับนักกีฬาระดับทีมชาติแล้ว ในช่วงบ่ายก็เดินหน้ากันต่อกับกิจกรรมสันทนาการผ่อนคลายที่ อ.วรพงศ์ วางโปรแกรมเอาไว้ให้ทุกคนได้ร่วมกันเล่นโปโลน้ำ โยนบอลกันบนน้ำอย่างครึกครื้น ก่อนที่ในเวลา 15.30 น. ถึงคราวที่ทุกคนในโครงการจะขึ้นจากน้ำแล้วไปอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อที่จะเข้าสู่พิธีปิดโครงการอย่างเป็นทางการ

ปิดฉากรุ่น2 \'ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้\' thaihealthในพิธีปิด 3 วิทยากรคนสำคัญประจำโครงการ อาจารย์วรพงศ์ พัชรวิชญ์, อาจารย์ชวน กสิกร ผู้ช่วยศาสตราจารย์และอดีตรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และ อาจารย์สายชล ทองคำ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม นำวิทยากรจากสมาคมว่ายน้ำแห่งประเศไทย ทั้ง 12 คน ทำการมอบเกียรติบัตรสำเร็จโครงการพี่สอนน้อง "ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ กับ สสส." ให้แก่เยาวชนที่เข้ารับการฝึกสอนว่ายน้ำเบื้องต้นจำนวน 130 คน และอาสาสมัครครูผู้ช่วย อีกจำนวน 42 คน รวม 172 คน พร้อมทำการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกันอย่างอบอุ่น

"น้องโก้" วันชัย ปรางค์ชัยกุล วัย 13 ปี นักเรียนชั้นม.1 จากร.ร.เทศบาล 3 เทศบาลอนุสรณ์ จ.สุรินทร์ หนูน้อย 1 ใน 130 เยาวชนผู้เข้าร่วม ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า "โครงการนี้สนุกมากครับ ได้ความรู้เรื่องการว่ายน้ำกลับไปเยอะ ก่อนมาผมว่ายน้ำไม่เป็น แต่พอได้เรียนรู้สองวันก็เป็นแล้ว และที่มาก็เพราะที่บ้านรู้ว่ามีคนในจังหวัดตายเพราะจมน้ำเยอะมาก พอกลับไปเลยคิดว่าจะเอาความรู้ที่ได้ไปสอนน้องที่บ้านต่อครับ"

ด้าน อ.วรพงศ์ อีกหนึ่งหัวเรี่ยวหัวแรงของงานที่ร่วมโครงการครั้งนี้มาตั้งแต่รุ่นที่ 1 กล่าวทิ้งท้ายว่า "ต้องขอบคุณการร่วมมืออันดีของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และบริษัทสยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ที่สร้างโปรเจกต์แบบนี้ขึ้นมา ทุกอย่างที่เกิดขึ้นตลอด 3 วันที่ผ่านมาถือว่าบรรลุเป้าหมายที่โครงการตั้งวัตถุประสงค์ไว้แต่แรก อย่างแรกเลยคือ เด็กๆ ชาวสุรินทร์จะมีความสามารถในการว่ายน้ำมากขึ้นแล้ว ส่วนประโยชน์อีกเรื่องที่สำคัญมากก็คือ การได้บุคลากรครูผู้ช่วยทั้ง 42 คน ที่จบหลักสูตรการเป็นครูสอนว่ายน้ำเบื้องต้นจากโครงการนี้ พวกเขาจะนำเอาวิชาที่ได้ทั้งหมดไปเผยแพร่ตามสถาบันต่างๆ ทั้งในจ.สุรินทร์ และจังหวัดใกล้เคียงทั้งหมดจะนำไปสู่การลดอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจมน้ำได้ต่อไปในอนาคต และต้องขอขอบคุณทุกๆ ฝ่ายที่เดินทางมาด้วยกันอย่างมีความสุขจนจบโครงการ"

จากความสำเร็จในโปรเจกต์ครั้งนี้ ไม่แน่ว่าในภายภาคหน้าอาจจะมีการจัดโครงการเพื่อสังคม เพื่อคนไทยในรูปแบบโร้ดโชว์ต่างจังหวัดอีกครั้งก็เป็นได้ 

    

 

      

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม