เสน่ห์จอมบึง

| |
อ่าน : 3,713

ผ่านพ้นไปด้วยดีสำหรับวิ่งประเพณี “สสส.จอมบึง มาราธอน 2559” ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 31 แล้ว ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จำกัด

เสน่ห์จอมบึง thaihealth

แฟ้มภาพ

โดยแชมป์ในประเภทมาราธอนชายเป็นของ “โชติ คุ้มครอง” ปอดเหล็กหนุ่ม สังกัดศูนย์กีฬาบางมด ส่วนแชมป์โอเวอร์ออลหญิง ตกเป็นของ พิชชานันท์ มหาโชติ นักวิ่งปอดเหล็กสาว จากสังกัดราชบุรี

จะว่าไปแล้ว “จอมบึงมาราธอน” ถือเป็นกิจกรรมที่ชาวปอดเหล็กทุกคนให้การยอมรับ ที่สำคัญสนามแห่งนี้ถือเป็นสังเวียนที่เหล่าปอดเหล็กทุกคนรอคอย เพราะในชีวิตการเป็นนักวิ่งที่สมบูรณ์นั้นการได้มาวิ่งที่สนามจอมบึงสักครั้งในชีวิตถือว่าครบถ้วนกระบวนความ

ถ้าพูดถึงความสำเร็จต้องยอมรับว่าดีเกินคาดเพราะบรรดาคนในชุมชนต่างก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี บรรยากาศภายในงานยังคงมีกลิ่นอายของความเป็นจอมบึง ความเป็นวิถีชาวบ้าน ความน่ารักไม่แต่งเติม ทำให้คนที่มาร่วมงานจะได้เสน่ห์จอมบึง thaihealthรับการต้อนรับจากชาวบ้านจอมบึงด้วยความอบอุ่น

“จอมบึงมาราธอน” ถือเป็นกิจกรรมวิ่งประเพณีวิถีชาวบ้าน ที่สอดคล้องกับสโลแกนของ สสส. ที่ต้องการ “ลดพุง ลดโรค”

แต่จุดประสงค์หลักที่วางไว้คือการสะท้อนเสียงเรียกร้องจาก “หมู่บ้านจอมบึง” ไปสู่หมู่บ้านอีกกว่า 8 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ ให้เห็นคุณค่าของการวิ่งและการออกกำลังกายด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อให้พี่น้องชาวไทยทุกเพศทุกวัยมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีสภาพร่างกายที่แข็งแกรงปราศจากโรค

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าการออกกำลังกายถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่นับว่ามีความสำคัญต่อชีวิตคนเราอย่างมาก เพราะตราบใดที่คนเรามีสภาพร่างกายที่แข็งแรงทุกอย่างภายในร่างกายก็จะดีไปด้วยดังที่ว่า “กีฬากีฬา คือ ยาวิเศษ”

และการออกกำลังกายด้วยการวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ลงทุนน้อยและได้ออกกำลังกายครบทุกสัดส่วน เพราะมีเพียงแค่รองเท้าคู่เดียวก็ออกไปวิ่งได้แล้ว ทุกวันนี้คนจะหันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งเยอะมาก ในต่างประเทศเขาจะมีสวนสาธารณะเพื่อเป็นปอดให้กับนักวิ่งได้

ผิดกับประเทศไทยที่มีแต่สร้างตึกใหญ่โต จนทำให้ปอดที่เป็นธรรมชาติลดน้อยลงไป สมัยก่อนที่บ้านเมืองยังไม่ค่อยเจริญเหมือนทุกวันนี้หันไปทางไหนก็จะเห็นแต่ป่าเห็นแต่ต้นไม้ทำให้สภาพอากาศดีและบริสุทธิ์

แต่เมื่อความเจริญคืบคลานเข้ามาจำนวนรถเยอะมากขึ้นทำให้เกิดมลพิษที่เยอะตามไปด้วย ยิ่งเมื่อจำนวนต้นไม้ที่เปรียบเสมือนปอดของเราลดน้อยลงก็ทำให้สภาพอากาศที่เคยดีก็ลดน้อยลงไปเสน่ห์จอมบึง thaihealth

ทุกวันนี้จะเห็นได้ชัดว่าการจัดวิ่งตามต่างจังหวัดจะได้รับความสนใจจากบรรดาปอดเหล็กอย่างมาก เพราะจะได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ขนานแท้เข้าเต็มปอด

จึงไม่แปลกที่ “จอมบึงมาราธอน” จะได้รับความสนใจจากบรรดาปอดเหล็กอย่างคับคั่งขนาดนี้ เชื่อว่าอนาคตรายการนี้จะเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับอินเตอร์ที่ต่างชาติให้การยอมรับอย่างแน่นอน.

         

 

 

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม